Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:58 | 28/02/2020 GMT+7

Quốc gia đông dân nhất châu Phi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

aa
Bệnh nhân dương tính Covid-19 hiện đang được cách ly và điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Lagos (Nigeria) trong tình trạng ổn định.     
quoc gia dong dan nhat chau phi ghi nhan ca nhiem covid 19 dau tien Dịch Covid-19: Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc
quoc gia dong dan nhat chau phi ghi nhan ca nhiem covid 19 dau tien Giáo phái Tân Thiên Địa: "Đeo khẩu trang là hành động bất kính với Chúa trời"
quoc gia dong dan nhat chau phi ghi nhan ca nhiem covid 19 dau tien
Một người đàn ông đi ngang qua Thành phố thương mại Trung Quốc ở Lagos. (Ảnh: AFP).

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, đã báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19. Bộ trưởng Y tế Nigeria bà Osagie Ehanire đã xác nhận thông tin này trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 28/2.

Bệnh nhân này là công dân Italy làm việc tại nước này và vừa trở về từ Milan vào ngày 25/2.

Bộ trưởng cho biết hiện sức khỏe của bệnh nhân trong tình trạng ổn định, không có các triệu chứng nghiêm trọng và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện truyền nhiễm ở Yaba, ngoại ô thành phố Lagos.

Nigeria trở thành quốc gia châu Phi thứ ba ghi nhận xuất hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona. Trước đó, Ai Cập là quốc gia đầu tiên ở châu lục này thông báo có người nhiễm bệnh. Ngày 26/2 vừa qua, Algeria đã thông báo rằng một người Ý đã dương tính với chủng virus chết người này.

Tuy nhiên, tại Nigeria là trường hợp đầu tiên được báo cáo ở châu Phi cận sa mạc Sahara.

Bộ trưởng Ehanire cho biết sẽ đảm bảo các biện pháp an toàn đối với tất cả người dân trong nước. Hiện chính phủ Nigeria đã làm việc với Bộ Y tế bang Lagos để xác định tất cả các liên hệ của bệnh nhân kể từ khi vào quốc gia Tây Phi này.

Bà Ehanire cũng khuyến cáo, hầu hết những người bị nhiễm bệnh ở dạng nhẹ thì dễ dàng phục hồi nhưng nó có thể nặng hơn ở những người khác, đặc biệt là người già và người mắc bệnh mãn tính.

Mối lo ngại được đặt ra trên khắp lục địa bởi một số quốc gia châu Phi có hệ thống y tế yếu có thể sẽ không có khả năng kiểm soát sự lây lan của virus corona chủng mới.

Các bộ trưởng y tế từ các nước châu Phi đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tuần qua để thảo luận về chiến lược tốt nhất để ngăn chặn virus lây lan hơn nữa ở lục địa này. Đại diện một số quốc gia lo ngại rằng các liên kết chặt chẽ của khu vực này với Trung Quốc sẽ càng dẫn đến nguy cơ cao hơn.

Châu Phi cũng trở thành quê hương của nhiều người Trung Quốc kể từ khi quốc gia tỷ dân bắt đầu tìm đến “lục địa đen” để lấy nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp và mở rộng thị trường cho các sản phẩm của mình.

Nigeria là nước nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc lớn thứ hai của châu Phi sau Nam Phi, với tổng giá trị hàng hóa lên tới 13,4 tỷ USD (năm 2018).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định có 13 trong số 54 quốc gia ở châu Phi có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19. Trong đó bao gồm: Algeria, Angola, Bờ biển Ngà, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Ghana, Kenya, Mauritius, Nigeria, Nam Phi, Tanzania, Uganda và Zambia có liên kết trực tiếp hoặc có lượng lớn du khách đến từ Trung Quốc.

Cuối tuần qua, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng mối quan tâm lớn nhất tiếp tục là khả năng Covid-19 lan rộng ở các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn.

“Văn phòng khu vực châu Phi của chúng tôi hợp tác với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Châu Phi CDC nỗ lực đển phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh” - ông Ted Tedros nói trong một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng y tế Liên minh châu Phi tại Ethiopia.

Ông nói thêm, hiện các tổ chức đã công bố một kế hoạch chuẩn bị và ứng phó chiến lược, với lời kêu gọi 675 triệu USD Mỹ để hỗ trợ các nước, đặc biệt là những nước dễ bị tổn thương nhất.

quoc gia dong dan nhat chau phi ghi nhan ca nhiem covid 19 dau tien Dịch Covid-19: Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc

Bắt đầu từ 0h ngày 29/2, chính phủ đã quyết định tạm ngừng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc để ...

quoc gia dong dan nhat chau phi ghi nhan ca nhiem covid 19 dau tien Số binh lính Hàn Quốc nhiễm Covid-19 đã tăng lên 25 người

Hai sĩ quan không quân và hai nhân viên làm việc cho quân đội đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong ...

quoc gia dong dan nhat chau phi ghi nhan ca nhiem covid 19 dau tien Lo ngại COVID-19, 43 nước cấm nhập cảnh, hạn chế đi lại với người đến từ Hàn Quốc

Hàng chục nước trên thế giới đã siết chặt an ninh, hạn chế đi lại thậm chí cấm nhập cảnh đối với khách du lịch ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động