“Công trình thắp sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời” đã được triển khai thắp sáng 16 km đường quê với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng ở Quảng Nam. Đây là một trong những công trình ý nghĩa của tuổi trẻ dành tặng nhân dân xã đảo trong chương trình “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”.
Cuộc sống mới nơi đảo tiền tiêu Cuộc sống mới nơi đảo tiền tiêu
Nghĩa tình quân dân nơi đảo tiền tiêu Nghĩa tình quân dân nơi đảo tiền tiêu
Thiêng liêng cột cờ giới tuyến trên đảo tiền tiêu Thiêng liêng cột cờ giới tuyến trên đảo tiền tiêu

Những năm qua, khắp các vùng miền trong tỉnh Quảng Nam hiện hữu hàng trăm công trình ý nghĩa mang đậm dấu ấn thanh niên. Đặc biệt, T.Ư Đoàn vừa công nhận “Công trình thắp sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời” và “Công trình hệ thống nước vùng cao của 9 huyện miền núi” là những công trình tiêu biểu.

Với phương châm “Mỗi cơ sở đoàn một công trình, phần việc làm tình nguyện”, những năm qua nhiều công trình của tuổi trẻ Quảng Nam đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng người dân.

Vận chuyển thiết bị chiếu sáng bằng điện mặt trời ra đảo Cù Lao Chàm ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Vận chuyển thiết bị chiếu sáng bằng điện mặt trời ra đảo Cù Lao Chàm ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Mới đây, qua nguồn lực đóng góp của các đơn vị đoàn cụm đồng bằng, 25 đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời (tổng trị giá khoảng 35 triệu đồng) đã được đơn vị thi công và lực lượng thanh niên tình nguyện lắp đặt tại nhiều địa điểm trên đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An, Quảng Nam). Đây là một trong những công trình ý nghĩa của tuổi trẻ dành tặng nhân dân xã đảo trong chương trình “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”.

Với sự hỗ trợ tích cực từ các thanh niên tình nguyện, lần lượt các đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời đã được đơn vị thi công lắp đặt tại các địa điểm như âu thuyền, đường hẻm khu dân cư... để phục vụ việc chiếu sáng, tạo thuận lợi trong đi lại của người dân trên đảo.

Anh Nguyễn Xuân Đức, Phó bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Nam, cho biết thời gian qua, cùng với các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh đã dành nhiều hoạt động hướng về biên cương, biển đảo, chiến sĩ và nhân dân nơi tiền tiêu Tổ quốc với tấm lòng tri ân, tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết...

“Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở xã đảo, nhất là vào mùa mưa bão có thể xảy ra tình trạng mất điện cục bộ, việc triển khai lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời được cho là rất thiết thực. Đó là lý do mà Tỉnh đoàn Quảng Nam quyết định thực hiện công trình lắp đặt, chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trên đảo”, anh Đức nói.

Lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại các con đường trên đảo Cù Lao Chàm
Lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại các con đường trên đảo Cù Lao Chàm

Trước đó, năm 2017 Tổng công ty Điện lực miền Trung chính thức đóng điện, cấp điện cho dân đảo Bé (xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) từ dự án điện năng lượng mặt trời. Người dân trên đảo mừng vui reo hò.

Dự án điện năng lượng mặt trời ở đảo Bé có tổng vốn đầu tư 10,6 tỉ đồng, do Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư; Ban Quản lý dự án điện nông thôn miền Trung đầu tư, điều hành.

300 tấm pin năng lượng mặt trời, một hệ thống ăcquy tích trữ điện phục vụ cho người dân được lắp đặt. Dự án cung cấp khoảng 166MWh điện năng và giảm thải được tới hơn 92,6 tấn CO2 ra môi trường mỗi năm, tạo ra nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch, bảo vệ môi trường đảo Bé. Những con số ấy đủ để làm hài lòng bất kể nhà hoạt động môi trường khó tính nào. Và hơn hết, nguồn điện ổn định sẽ thắp sáng hòn đảo tiền tiêu Tổ quốc.

Đảo Bé được quy hoạch thành khu bảo tồn biển. Có nguồn điện, cư dân sẽ chuyển sang làm dịch vụ du lịch nhiều hơn. Những chiếc tủ lạnh mang về tích trữ thức ăn phục vụ du khách lưu trú tại đảo, làm dịch vụ homestay với trang thiết bị chiếu sáng, máy nước nóng, máy lạnh đầy đủ hơn để du khách tiêu tiền một cách thoải mái nhất.

Hùng tráng lễ thượng cờ trên đảo tiền tiêu Hùng tráng lễ thượng cờ trên đảo tiền tiêu
Chiều 4-7, tại cột cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi diễn ra Lễ thượng cờ Tổ quốc trước khi bước vào Giải vô địch Quốc gia Marathon. Hơn 2.000 vận động viên trong nước và quốc tế đã quy tụ về đảo tiền tiêu và nghe bài Quốc ca hùng tráng trước khi bước vào đường đua giải Vô địch Quốc gia Marathon.
Theo chân Cảnh sát biển Việt Nam tới đảo tiền tiêu Cồn Cỏ Theo chân Cảnh sát biển Việt Nam tới đảo tiền tiêu Cồn Cỏ
Chuyến tàu thanh niên do Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức đã nhổ neo rời cảng tàu Hải đội 202 (huyện Triệu Phong, Quảng Trị), đưa 95 cán bộ, thanh niên đến với Cồn Cỏ.
In bài viết

Truyền hình