Một quản lý tàu người Trung Quốc đối mặt với nguy cơ hầu tòa vì cáo buộc tra tấn thuyền viên người Indonesia, người sau đó được phát hiện thi thể trong tủ đông trên tàu cá.
Phát hiện thi thể thuyền viên Indonesia trong tủ đông lạnh của tàu cá Trung Quốc Phát hiện thi thể thuyền viên Indonesia trong tủ đông lạnh của tàu cá Trung Quốc
Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế? Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế?

0342 1111
Cảnh sát chuyển thi thể của thuyền viên người Indonesia khỏi tàu cá - Ảnh: AFP

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin của cảnh sát Indonesia ngày 13-7 cho biết chính quyền nước này bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc Lu Huang Yuang Yu 117 và Lu Huang Yuang Yu 118 có dấu hiệu chạy trốn hôm 8-7.

Song Chuanyun, tên của nghi phạm liên quan đến vụ việc, đã phải trải qua buổi thẩm vấn dài 4 ngày và có nguy cơ hầu tòa vì có liên quan đến cái chết của thuyền viên trên tàu.

Arie Dharmanto, lãnh đạo cơ quan điều tra tội phạm quần đảo Riau, cho biết nghi phạm Song có thể sẽ bị xét xử ở Indonesia vì vụ án xảy ra trên vùng lãnh hải của nước này.

"Mọi quy trình pháp lý đều sẽ được thực hiện ở Indonesia và chúng tôi đang điều tra thêm liệu chúng tôi có thể buộc thêm tội buôn người bên cạnh cáo buộc tra tấn hay không", ông Dharmanto nói.

Song làm việc trên tàu cá Lu Huan Yuang Yu với vai trò là người quản lý và thường xuyên có hành động đánh đập các thuyền viên người Indonesia, bao gồm Hasan Apriadi, thủy thủ 20 tuổi được phát hiện bị giấu xác trong hầm lạnh từ cuối tháng 6, theo ông Dharmanto.

"Nạn nhân bị ốm nhưng vẫn bị ép làm việc nên đã bị đánh đập. Sau khi bị tra tấn, nạn nhân bị bỏ đói 3 ngày liền trước khi chết", ông Dharmanto cho biết.

Kết quả khám nghiệm tử thi sơ bộ cho thấy nạn nhân có nhiều vết thương trên người, cảnh sát cho biết.

Trước đó, ngày 9.7 cho biết họ đã phát hiện thi thể một thuyền viên Indonesia trong tủ đông trên tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ ở eo biển Malacca.

Thi thể nạn nhân nằm trong tủ đông lạnh từ cuối tháng 6, theo người phát ngôn Harry Golden Hart của cơ quan cảnh sát tỉnh Riau.

Giới chuyên gia chống buôn người nhiều lần cảnh báo về tình trạng các thuyền viên bị cưỡng bức, hành hạ, bóc lột sức lao động, không được trả lương, làm việc quá sức dẫn đến tử vong trên tàu cá.

Indonesia: Không có lý do để đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông Indonesia: Không có lý do để đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông

Indonesia tuyên bố không có chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc ở Biển Đông, do đó từ chối đàm phán.

Thủ đoạn “Ngư phủ - Tàu lạ” của Trung Quốc nhằm cưỡng đoạt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Thủ đoạn “Ngư phủ - Tàu lạ” của Trung Quốc nhằm cưỡng đoạt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Từ ngày 19/6-21/6/2014, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật Lịch sử". Thạc sỹ Lưu Anh ...

Tàu Trung Quốc đuổi tàu cá Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Tàu Trung Quốc đuổi tàu cá Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiếp cận và đuổi theo một tàu cá ...

In bài viết

Truyền hình