Chính quyền Hoa Kỳ đã chuẩn bị một gói hỗ trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD cho Ukraine nhưng đã giữ lại bất chấp lời kêu gọi từ chính quyền Kiev.
Tỷ phú Hoa Kỳ giao trả bộ sưu tập cổ vật trị giá 70 triệu USD để Tỷ phú Hoa Kỳ giao trả bộ sưu tập cổ vật trị giá 70 triệu USD để "né" bị truy tố?
Australia thông báo ngừng tất cả trực thăng châu Âu, thay thế bằng dòng của Hoa Kỳ Australia thông báo ngừng tất cả trực thăng châu Âu, thay thế bằng dòng của Hoa Kỳ
Hoa Kỳ giữ lại gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD bất chấp lời kêu gọi từ Kiev
Binh sĩ Ukraine đi tuần gần Katerinivka, vùng Donetsk, Ukraine. Nguồn: AP

CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức trong Cục Chính trị - Quân sự (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ), cho hay, một phần của gói hỗ trợ an ninh trị giá 60 triệu đô la, bao gồm vũ khí nhỏ và đạn dược, đã được chuyển giao cho Ukraine vào thứ Năm mới đây nhưng đợt giao hàng cuối cùng bao gồm bốn radar phản lực vẫn được lên kế hoạch cho đầu năm tới.

Theo NBC News, "việc chính quyền Hoa Kỳ trì hoãn gửi lô vũ khí và thiết bị quân sự này nhằm tạo thêm thời gian cho các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng về Ukraine". Tuy nhiên, một nguồn tin khác lưu ý rằng "có một số lựa chọn khác đang được cân nhắc để hỗ trợ thêm cho Ukraine, bao gồm một gói viện trợ lớn hơn nhiều".

NBC News nói thêm rằng, mặc dù không rõ gói viện trợ 200 triệu USD được đề xuất bao gồm những gì, nhưng Ukraine đã yêu cầu cung cấp các hệ thống phòng không, tên lửa chống hạm, thiết bị gây nhiễu điện tử, hệ thống radar, đạn dược, thêm tên lửa chống tăng Javelin, đạn pháo nâng cấp và vật tư y tế.

Được biết, trước đó, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2022, trong đó dành 300 triệu USD cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine để cung cấp hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang của Ukraine nhằm tăng cường khả năng tự vệ của quốc gia này.

Liên quan diễn biến, đầu tuần, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói với các phóng viên, Tổng thống Joe Biden nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công, Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moscow và sẽ gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol
Hoa Kỳ Hoa Kỳ "kết thúc sứ mệnh chiến đấu" nhưng vẫn duy trì binh sỹ ở Iraq
In bài viết

Truyền hình