Quan hệ Việt - Nga tiếp tục phát triển thực chất trên nền tảng tin cậy và hữu nghị
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 2025 Liên bang Nga và Việt Nam cùng kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông cũng nhắc lại việc nhân dân hai nước đã cùng nhau kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam, 80 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.
![]() |
| Họp mặt kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. (Ảnh: htv.com.vn) |
Theo ông Nhân, suốt 75 năm qua, quan hệ hữu nghị anh em và Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu. Những năm gần đây, quan hệ song phương phát triển năng động trên mọi cấp độ, từ trung ương đến địa phương của hai nước, với các lĩnh vực hợp tác chiến lược như năng lượng, quốc phòng, đào tạo cán bộ, giao lưu nhân dân…
Đặc biệt, hai chuyến thăm cấp cao gần đây - chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Nga Mishustin Mikhail; chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và tham gia Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại vào tháng 5 vừa qua của Tổng Bí thư Tô Lâm, đã mở ra những bước tiến mới. Hai bên đã đạt được những thỏa thuận quan trọng, mang tính đột phá, nhằm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất trên tất cả các lĩnh vực.
Cũng theo ông Nhân, trên nền tảng quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước, Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển các quan hệ hợp tác năng động với nhiều địa phương và vùng lãnh thổ Nga.
Trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân, Hội hữu nghị Việt - Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt đã ký kết Chương trình hợp tác hành động đến năm 2030, thể hiện cam kết chặt chẽ và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.
![]() |
| Ông Mikhail Berkutov, Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: TTXVN) |
Đại diện Tổng Lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh sự Mikhail Berkutov cho biết, Ngày nước Nga - 12/6 được tổ chức để tôn vinh Tổ quốc, tôn vinh lịch sử hàng thế kỷ, những di sản, thành tựu và chiến thắng của dân tộc Nga; có ý nghĩa ngày càng sâu sắc, gắn liền với toàn bộ lịch sử phong phú của đất nước Nga.
Nhìn lại chặng đường hợp tác vẻ vang giữa Việt Nam và Liên bang Nga, theo ông Mikhail Berkutov, quan hệ giữa hai nước luôn nồng ấm, tin cậy và vượt qua mọi thách thức của thời gian và những thăng trầm của lịch sử. Quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga nổi bật bởi sự gần gũi và tương đồng về lịch sử, văn hóa và tính cách của hai dân tộc.
Ông Mikhail Berkutov tin rằng thông qua những nỗ lực chung, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ thực hiện thành công tất cả các mục tiêu đã đề ra vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình an ninh trong khu vực.
Tin bài liên quan
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Tăng cường giao lưu giáo dục Việt - Nga: Học sinh Điện Biên chuẩn bị tham dự Trại hè tại Saint Petersburg
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển
Các tin bài khác
Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran
Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An
Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào
Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






