Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:39 | 27/05/2019 GMT+7

Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: 50 năm và những bước chuyển mình

aa
Nửa thế kỷ trước, tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển được thắp sáng giữa thủ đô Stockholm bởi ngọn đuốc phản chiến trong tay Bộ trưởng Giáo dục Olof Palme (Thủ tướng Thụy Điển sau này). Hơn nửa thế kỷ sau, tình hữu nghị ấy đã có thêm những biểu tượng mới...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga, Na Uy, Thụy Điển 50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Chi hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển ra đời Công chúa kế vị Thuỵ Điển bình dị trong chuyến thăm Việt Nam
quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh
Bộ trưởng Thương mại và các vấn đề Bắc Âu của Thụy Điển Ann Linde và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Stockholm Arlanda. (Ảnh: TTXVN)

Đầu năm 2019, bên cạnh lễ kỷ niệm chính thức 50 năm quan hệ ngoại giao song phương (11/1/1969 - 11/1/2019), nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng, tôn vinh hai nền văn hóa đã được tổ chức trang trọng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tiếp theo đó, một loạt các hoạt động thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật đã diễn ra, như Diễn đàn Internet Việt Nam 2019, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển,... Đây là những sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần mở ra nhiều cơ hội song hành phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0 cho hai quốc gia.

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh
Nối tiếp các doanh nghiệp Thụy Điển đã thành công, IKEA sẽ sớm đầu tư vào Việt Nam.

50 năm trước, tình hữu nghị được khởi nguồn từ nghĩa cử cao đẹp của Thụy Điển khi dành tặng Việt Nam những viện trợ, động viên quý báu về vật chất lẫn tinh thần trong thời chiến. Sau nửa thế kỷ, với sự vươn lên mạnh mẽ của mình, Việt Nam đã đưa tình hữu nghị hai nước bước vào thời kỳ mới, trở thành đối tác thương mại đầy triển vọng của Thụy Điển.

Việt Nam ngày nay đã trở thành "thỏi nam châm" thu hút không ít tập đoàn uy tín của Thụy Điển như ABB, Volvo, Tetra Pak, Electrolux, H&M,...Các doanh nghiệp này đã gặt hái được nhiều thành công tại thị trường Việt Nam, và đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động của mình.

“Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển vừa qua, IKEA - Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất thiết kế nổi tiếng Thụy Điển đã công bố kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam, hứa hẹn tạo ra hơn 100.000 việc làm. Nhà máy sản xuất bao bì của Tetra Pak cũng chuẩn bị đi vào hoạt động trong năm ngay. Ngoài ra, các công ty lớn khác của Thụy Điển như Ericsson chuyên về công nghệ cao, AstraZeneca chuyên về dược phẩm đã có những hoạt động nghiên cứu và phát triển với các đối tác Việt Nam”, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg chia sẻ.

Những năm khói lửa của chiến tranh chống Mỹ, năm 1968, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển là hình ảnh Bộ trưởng Giáo dục Olof Palme (Thủ tướng Thụy Điển sau này) giơ cao ngọn đuốc phản chiến vì Việt Nam giữa thủ đô Stockholm. Nhiều thập niên sau khi chiến tranh kết thúc, tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển cũng có thêm một biểu tượng mới: hình ảnh Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree bình dị, thân thiện dạo bước giữa thủ đô Hà Nội, "thành phố vì Hòa Bình".

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh
Công chúa kế vị Thụy Điển trên cầu Thê Húc, tham quan đền Ngọc Sơn. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng 5/2019, bên cạnh những cuộc hội đàm, gặp gỡ với các chính khách, doanh nghiệp, Công chúa Thụy Điển đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế, khi bất ngờ ghé thăm một quán bún bình dân, hay thức dậy thật sớm để tập thể dục ngoài trời, hít thở bầu không khí trong lành bên Hồ Gươm như bao người dân thủ đô,...

Hai tuần sau chuyến thăm của Công chúa kế vị Thụy Điển, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới nước bạn hứa hẹn sẽ đem đến nhiều bước tiến triển mới trong quan hệ song phương, với nhiều cuộc hội đàm với các lãnh đạo cấp cao như Thủ tướng Stefan Löfven, Quốc vương Carl XVI Gustaf, Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlén,...

Theo chia sẻ của Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg, bên cạnh việc thảo luận về hợp tác chính trị, phát triển toàn cầu, chủ nghĩa đa phương,...hai bên sẽ có những cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở về kinh nghiệm phát triển đất nước, cùng xác định những vấn đề chung mà xã hội Thụy Điển và Việt Nam đang đối diện và tìm ra phương án giải quyết. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ cùng tham dự một Diễn đàn doanh nghiệp, với mục tiêu khám phá, khai thác những tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Đoàn Thị Phương Dung, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp. Cùng với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp hai nước, đây là những tín hiệu rất tích cực về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư trong tương lai giữa hai nước. Đáng chú ý, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm đầu tiên cấp Thủ tướng Việt Nam đến Thụy Điển sau 20 năm, Đại sứ nhấn mạnh.

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh Thụy Điển ra mắt phà siêu khủng chạy bằng... năng lượng gió và nước

Bằng việc hạ thủy 2 chiếc phà vận hành hoàn toàn bằng pin có kích cỡ lớn nhất thế giới, Thụy Điển tiếp tục khẳng ...

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh Đại sứ quán Thuỵ Điển ra mắt bộ công cụ giúp học sinh phân biệt thông tin trên internet

TĐO - Sáng 19/1, tại trường THCS Thực Nghiệm Hà Nội, Đại sứ quán Thuỵ Điển đã ra mắt bộ công cụ giúp phân tích, ...

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh Việt Nam học hỏi kinh nghiệm củng cố an toàn giao thông từ Thụy Điển

Là nước có tỷ lệ người tử vong do tai nạn giao thông thấp nhất trên thế giới với 3/100.000 dân mỗi năm, mới đây ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tin bài khác

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động