Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:39 | 27/05/2019 GMT+7

Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: 50 năm và những bước chuyển mình

aa
Nửa thế kỷ trước, tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển được thắp sáng giữa thủ đô Stockholm bởi ngọn đuốc phản chiến trong tay Bộ trưởng Giáo dục Olof Palme (Thủ tướng Thụy Điển sau này). Hơn nửa thế kỷ sau, tình hữu nghị ấy đã có thêm những biểu tượng mới...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga, Na Uy, Thụy Điển 50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Chi hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển ra đời Công chúa kế vị Thuỵ Điển bình dị trong chuyến thăm Việt Nam
quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh
Bộ trưởng Thương mại và các vấn đề Bắc Âu của Thụy Điển Ann Linde và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Stockholm Arlanda. (Ảnh: TTXVN)

Đầu năm 2019, bên cạnh lễ kỷ niệm chính thức 50 năm quan hệ ngoại giao song phương (11/1/1969 - 11/1/2019), nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng, tôn vinh hai nền văn hóa đã được tổ chức trang trọng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tiếp theo đó, một loạt các hoạt động thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật đã diễn ra, như Diễn đàn Internet Việt Nam 2019, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển,... Đây là những sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần mở ra nhiều cơ hội song hành phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0 cho hai quốc gia.

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh
Nối tiếp các doanh nghiệp Thụy Điển đã thành công, IKEA sẽ sớm đầu tư vào Việt Nam.

50 năm trước, tình hữu nghị được khởi nguồn từ nghĩa cử cao đẹp của Thụy Điển khi dành tặng Việt Nam những viện trợ, động viên quý báu về vật chất lẫn tinh thần trong thời chiến. Sau nửa thế kỷ, với sự vươn lên mạnh mẽ của mình, Việt Nam đã đưa tình hữu nghị hai nước bước vào thời kỳ mới, trở thành đối tác thương mại đầy triển vọng của Thụy Điển.

Việt Nam ngày nay đã trở thành "thỏi nam châm" thu hút không ít tập đoàn uy tín của Thụy Điển như ABB, Volvo, Tetra Pak, Electrolux, H&M,...Các doanh nghiệp này đã gặt hái được nhiều thành công tại thị trường Việt Nam, và đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động của mình.

“Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển vừa qua, IKEA - Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất thiết kế nổi tiếng Thụy Điển đã công bố kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam, hứa hẹn tạo ra hơn 100.000 việc làm. Nhà máy sản xuất bao bì của Tetra Pak cũng chuẩn bị đi vào hoạt động trong năm ngay. Ngoài ra, các công ty lớn khác của Thụy Điển như Ericsson chuyên về công nghệ cao, AstraZeneca chuyên về dược phẩm đã có những hoạt động nghiên cứu và phát triển với các đối tác Việt Nam”, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg chia sẻ.

Những năm khói lửa của chiến tranh chống Mỹ, năm 1968, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển là hình ảnh Bộ trưởng Giáo dục Olof Palme (Thủ tướng Thụy Điển sau này) giơ cao ngọn đuốc phản chiến vì Việt Nam giữa thủ đô Stockholm. Nhiều thập niên sau khi chiến tranh kết thúc, tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển cũng có thêm một biểu tượng mới: hình ảnh Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree bình dị, thân thiện dạo bước giữa thủ đô Hà Nội, "thành phố vì Hòa Bình".

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh
Công chúa kế vị Thụy Điển trên cầu Thê Húc, tham quan đền Ngọc Sơn. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng 5/2019, bên cạnh những cuộc hội đàm, gặp gỡ với các chính khách, doanh nghiệp, Công chúa Thụy Điển đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế, khi bất ngờ ghé thăm một quán bún bình dân, hay thức dậy thật sớm để tập thể dục ngoài trời, hít thở bầu không khí trong lành bên Hồ Gươm như bao người dân thủ đô,...

Hai tuần sau chuyến thăm của Công chúa kế vị Thụy Điển, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới nước bạn hứa hẹn sẽ đem đến nhiều bước tiến triển mới trong quan hệ song phương, với nhiều cuộc hội đàm với các lãnh đạo cấp cao như Thủ tướng Stefan Löfven, Quốc vương Carl XVI Gustaf, Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlén,...

Theo chia sẻ của Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg, bên cạnh việc thảo luận về hợp tác chính trị, phát triển toàn cầu, chủ nghĩa đa phương,...hai bên sẽ có những cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở về kinh nghiệm phát triển đất nước, cùng xác định những vấn đề chung mà xã hội Thụy Điển và Việt Nam đang đối diện và tìm ra phương án giải quyết. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ cùng tham dự một Diễn đàn doanh nghiệp, với mục tiêu khám phá, khai thác những tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Đoàn Thị Phương Dung, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp. Cùng với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp hai nước, đây là những tín hiệu rất tích cực về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư trong tương lai giữa hai nước. Đáng chú ý, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm đầu tiên cấp Thủ tướng Việt Nam đến Thụy Điển sau 20 năm, Đại sứ nhấn mạnh.

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh Thụy Điển ra mắt phà siêu khủng chạy bằng... năng lượng gió và nước

Bằng việc hạ thủy 2 chiếc phà vận hành hoàn toàn bằng pin có kích cỡ lớn nhất thế giới, Thụy Điển tiếp tục khẳng ...

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh Đại sứ quán Thuỵ Điển ra mắt bộ công cụ giúp học sinh phân biệt thông tin trên internet

TĐO - Sáng 19/1, tại trường THCS Thực Nghiệm Hà Nội, Đại sứ quán Thuỵ Điển đã ra mắt bộ công cụ giúp phân tích, ...

quan he viet nam thuy dien 50 nam va nhung buoc chuyen minh Việt Nam học hỏi kinh nghiệm củng cố an toàn giao thông từ Thụy Điển

Là nước có tỷ lệ người tử vong do tai nạn giao thông thấp nhất trên thế giới với 3/100.000 dân mỗi năm, mới đây ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Thụy Điển

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Thụy Điển

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có chuyến công tác tại Thụy Điển trong hai ngày 20–21/5/2025.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).

Các tin bài khác

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

Trong 35 hoạt động tại Việt Nam (1990-2025), Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam thông qua việc thúc đẩy đối thoại chính sách, công bằng xã hội và phát triển bền vững. Nhằm ghi nhận đóng góp của tổ chức, tại lễ kỉ niệm 35 năm FES hoạt động tại Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Ngọc Hùng đã trao tặng FES bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do

Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do

Từ những ngày còn là học sinh trung học ở New York, ông Joel Schwartz đã gắn bó với Việt Nam qua phong trào phản đối chiến tranh. Nay ở tuổi 73 ông vẫn cảm nhận được tinh thần đấu tranh kiên cường của người dân Việt Nam là nguồn cảm hứng cho những cuộc đấu tranh vì tự do trên thế giới.
Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động