Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:47 | 18/05/2019 GMT+7

50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Chi hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển ra đời

aa
TĐO – Ngày 17/5, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Sự kiện cũng đánh dấu một bước phát triển của Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển khi chính thức có thêm thành viên mới: Chi hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển.
Công chúa kế vị Thuỵ Điển bình dị trong chuyến thăm Việt Nam Đại sứ quán Thuỵ Điển ra mắt bộ công cụ giúp học sinh phân biệt thông tin trên internet Việt Nam – Thụy Điển: Tình bạn 5 thập kỷ
gap go huu nghi viet nam thuy dien on lai truyen thong huong toi tuong lai
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: P.Y

Cuộc gặp gỡ là dịp hội ngộ của nhiều thế hệ người Việt Nam từng sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Điển và những người bạn Thụy Điển có tình cảm đặc biệt với Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu, khách mời hai nước đã cùng ôn lại chặng đường phát triển của quan hệ Việt Nam - Thụy Điển trong nửa thế kỷ qua. Trong hành trình ấy, có hình ảnh của cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam, có những công trình đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị bền bỉ như Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí,...

“Đối với người dân Việt Nam, khi nói tới Thụy Điển chúng tôi luôn nghĩ tới sự giúp đỡ nghĩa tình, vô tư và hào hiệp mà đất nước và người dân ở vùng đất xa xôi Bắc Âu đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, giành độc lập và xây dựng đất nước” Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định.

Nói về việc vun đắp quan hệ song phương trong hiện tại, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân, đặc biệt là việc lan tỏa tình cảm truyền thống Việt Nam-Thụy Điển tới đông đảo người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ.

Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển, Đại sứ Thụy Điển Pereric Hoberg bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ ngoại giao nhân dân. Theo ông, điều này được phản ánh rõ nét qua số lượng du khách Thụy Điển tới Việt Nam (đạt kỷ lục vào năm 2018 với 50.000 lượt), cũng như xu hướng tăng mạnh của sinh viên Việt Nam nộp hồ sơ du học Thụy Điển và số ứng viên trúng tuyển.

Với tầm nhìn hướng đến tương lai, Đại sứ Hoberg bày tỏ hi vọng trang sử tốt đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển sẽ được viết tiếp bởi thế hệ trẻ hai nước.

gap go huu nghi viet nam thuy dien on lai truyen thong huong toi tuong lai
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển trao quyết định thành lập Chi hội Cựu du học sinh. Ảnh: P.Y

Trong khuôn khổ cuộc Gặp gỡ Hữu nghị đã diễn ra lễ ra mắt Chi hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Thụy Điển, một thành viên mới của "gia đình" Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển. Chi hội được kỳ vọng là nhân tố năng động sẽ có những đóng góp mới mẻ cho quan hệ hai nước.

Gặp gỡ Hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Trong thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với Đại sứ quán và Chi hội cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển tổ chức các chương trình giao lưu, giúp tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước như Lễ hội mùa hè Midsummer, Tọa đàm về vai trò của đối ngoại nhân dân Việt Nam-Thụy Điển,...
gap go huu nghi viet nam thuy dien on lai truyen thong huong toi tuong lai Thụy Điển ra mắt phà siêu khủng chạy bằng... năng lượng gió và nước

Bằng việc hạ thủy 2 chiếc phà vận hành hoàn toàn bằng pin có kích cỡ lớn nhất thế giới, Thụy Điển tiếp tục khẳng ...

gap go huu nghi viet nam thuy dien on lai truyen thong huong toi tuong lai Việt Nam học hỏi kinh nghiệm củng cố an toàn giao thông từ Thụy Điển

Là nước có tỷ lệ người tử vong do tai nạn giao thông thấp nhất trên thế giới với 3/100.000 dân mỗi năm, mới đây ...

gap go huu nghi viet nam thuy dien on lai truyen thong huong toi tuong lai [Photo Story] - 9 thói quen của người Thụy Điển giúp quốc gia này đạt được điều nước nào cũng phải mơ ước

Giá trị cao nhất của cuộc sống mà đa số chúng ta đều kiếm tìm, chính là cảm giác hạnh phúc, và với những thói ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Lào Cai giành giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025

Lào Cai giành giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025

Đội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai vừa giành giải Nhất tại Vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025. Cuộc thi năm nay thu hút 25 thí sinh đến từ 15 tỉnh, thành phố trên cả nước, là sân chơi giúp tăng cường giao lưu nhân văn và thắt chặt tình hữu nghị Việt - Trung.
Những sẻ chia từ Việt Nam

Những sẻ chia từ Việt Nam

Từ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai đến các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc... nhân dân Việt Nam đã tạo những hình ảnh tích cực, hiệu quả và chân thành với bạn bè quốc tế cũng như những sứ mệnh toàn cầu.
Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ

Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ

Trong một thế giới nhiều biến động, đối ngoại nhân dân là cầu nối nuôi dưỡng sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị và hợp tác. Từ đóng góp vào hòa bình, ổn định đến mở ra các nguồn lực bên ngoài, kênh nhân dân ngày càng chứng tỏ vai trò huy động tri thức, công nghệ, tài chính và kinh nghiệm quốc tế cho phát triển. Thông qua giao lưu và hợp tác nhân dân, Việt Nam không chỉ tiếp cận mô hình tiên tiến mà còn thúc đẩy các chương trình hợp tác song phương, đa phương trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ, môi trường, đổi mới sáng tạo, qua đó chuyển hoá tinh thần hữu nghị thành năng lực hành động.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 17/11/2025 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030. Nhân dịp trọng đại này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và những người đã, đang trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp.

Đọc nhiều

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động