Các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ hiện phải thông báo trước về bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức nhà nước, địa phương và thành phố, cũng như tại các tổ chức giáo dục và nghiên cứu, các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 16/10.
nha ngoai giao trung quoc bi kiem soat chat tai my
Mỹ gọi yêu cầu cán bộ ngoại giao Trung Quốc thông báo trước về lịch trình gặp gỡ, là động thái "có đi có lại". Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các quan chức nói với các phóng viên động thái này là một nỗ lực để cân bằng với cách Trung Quốc đối xử với các nhà ngoại giao Mỹ ở nước này.

Họ cũng bổ sung điều này không liên kết trực tiếp với bất kỳ phần nào khác trong mối quan hệ Mỹ-Trung, vốn đã bị căng thẳng bởi một cuộc chiến thương mại dưới thời Tổng thống Donald Trump.

"Hành động này là một phản ứng với những gì chính phủ Trung Quốc làm để hạn chế sự tương tác mà các nhà ngoại giao của chúng ta có thể có ở Trung Quốc với các bên liên quan của nước này", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

"Các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc không chỉ phải thông báo cho chính phủ về các cuộc họp mà họ dự định tổ chức với người dân và quan chức Trung Quốc, họ còn phải xin phép trước nữa", quan chức này nói.

"Điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện ở đây là ... tiến gần hơn đến cái gọi là ‘có đi có lại’, với hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép các cán bộ ngoại giao của chúng tôi ở Trung Quốc không gian hoạt động rộng mở hơn."

Trong một bài đăng trên Twitter, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết, những hạn chế mới nhất của Mỹ đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc đã vi phạm Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ ngoại giao.

Cho đến nay, phía Trung Quốc không có yêu cầu tương tự đối với các nhà ngoại giao và lãnh sự Mỹ tại Trung Quốc, họ nói thêm.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhà ngoại giao và quan chức Trung Quốc có trách nhiệm thông báo cho Bộ Ngoại giao về các cuộc họp theo kế hoạch của họ tại Mỹ.

Tuy nhiên, phía Mỹ chưa cho biết gì về hậu quả đối với bất kỳ quan chức Trung Quốc nào không tuân thủ yêu cầu mới có hiệu lực vào 16/10 này./.

Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao, được thông qua năm 1961 và có hiệu lực vào năm 1964, quy định cách thức các quốc gia có chủ quyền có thể thiết lập, duy trì và, nếu cần, chấm dứt quan hệ ngoại giao với nhau như thế nào. Công ước xác định ai được coi là nhà ngoại giao và theo đó được hưởng các đặc quyền và quyền miễn trừ đặc biệt như thế nào. Các quy định này bao gồm quyền miễn trừ không bị truy tố dân sự và hình sự của nhà ngoại giao tại nước tiếp nhận và được miễn tất cả các loại phí và thuế.

Xem thêm

Truyền hình