Theo ông Campbell, Mỹ và đồng minh cần phối hợp để bảo vệ lợi ích nếu Trung Quốc tiếp tục ngó lơ các lời chỉ trích.
Moskva đề xuất đối thoại với Washington về ổn định chiến lược Moskva đề xuất đối thoại với Washington về ổn định chiến lược
Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông
Quan chức Nhà Trắng đề xuất xem lại chiến lược đối đầu với Trung Quốc
Ông Campbell. Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, ông Kurt Campbell - quan chức điều phối khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thông tin, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ thay đổi nếu bị nhiều quốc gia cùng phản đối. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn chính xác.

“Tôi tin rằng có chút ít hy vọng cho viễn cảnh trên, nhưng tôi cũng tin rằng chính sách đối ngoại của Trung Quốc đang trong quá trình thay đổi to lớn”, ông khẳng định trong một sự kiện được tổ chức bởi Financial Times ngày 4/5.

“Hoàn toàn có khả năng Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động và không lùi bước”, ông nói.

Theo ông Campbell, điều này không có nghĩa Mỹ không nên tiếp tục chính sách tập hợp đồng minh. Thay vào đó, Mỹ và đồng minh cần phối hợp để bảo vệ lợi ích nếu Trung Quốc tiếp tục ngó lơ các lời chỉ trích. Đồng thời, Mỹ nên hợp tác với các quốc gia khác không chỉ vì kỳ vọng Trung Quốc thay đổi hành vi, mà còn vì bản thân mối quan hệ với các quốc gia này.

“Chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn, đặc biệt khi phải đối mặt với tình thế không thể nhân nhượng trong mối quan hệ với Trung Quốc”, ông khẳng định.

Được biết, tuyên bố của ông Campbell được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Biden đang đánh giá lại chính sách với Trung Quốc một cách toàn diện, từ kinh tế, chính trị cho đến quốc phòng.

Mỹ, Nhật Bản “cực lực phản đối Mỹ, Nhật Bản “cực lực phản đối" ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc tăng cường sức mạnh đổ bộ tấn công ở Biển Đông Trung Quốc tăng cường sức mạnh đổ bộ tấn công ở Biển Đông
In bài viết

Truyền hình