Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sắp đưa tàu quân sự ra Biển Đông để “thực thi yêu sách” đối với các tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản trên vùng biển tranh chấp.
Nhóm tàu tác chiến của Trung Quốc lại vào Biển Đông Nhóm tàu tác chiến của Trung Quốc lại vào Biển Đông
Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến vào Biển Đen, phát tín hiệu cụ thể đến Nga Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến vào Biển Đen, phát tín hiệu cụ thể đến Nga
Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông

Theo Reuters, Tổng thống Duterte hôm 19/4 đã trấn an dư luận trong nước khi tuyên bố sẽ thực thi chủ quyền của Philippines đối với các tài nguyên như dầu mỏ và khoáng sản khác trên Biển Đông.

“Giờ tôi không quan tâm lắm đến đánh bắt. Tôi không nghĩ có đủ hải sản để cãi nhau. Nhưng khi bắt đầu việc khai thác trong lòng biển, tôi sẽ đưa những con tàu xám ra để đòi quyền lợi”, ông Duterte nói trong bài phát biểu vào tối muộn.

“Nếu họ bắt đầu khoan dầu ở đó, tôi sẽ nói với Trung Quốc: Đó có phải một phần trong thoả thuận của chúng ta không? Nếu không phải, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đó”, ông Duterte nói. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng ông vẫn là một người bạn của Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Trước đây, ông Duterte từng hứng chịu nhiều chỉ trích vì phản ứng mềm mỏng với Trung Quốc khi không thúc ép Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài PCA năm 2016.

Nhà lãnh đạo này lâu nay vẫn muốn xây dựng liên minh với Trung Quốc và thường tránh chỉ trích lãnh đạo ở Bắc Kinh, sau khi được Trung Quốc hứa đầu tư hàng tỷ đô la, dù phần lớn lời hứa đó chưa được thực hiện.

Ông Duterte nhiều lần nói rằng Philippines không đủ sức để ngăn Trung Quốc, việc thách thức những hành động của Bắc Kinh có thể gây ra chiến tranh và Philippines sẽ thua.

Nhà lãnh đạo này nói rằng không có cách nào để Philippines thực thi phán quyết của Toà trọng tài năm 2016 “mà không có đổ máu”.

Ông Duterte tuyên bố nếu Trung Quốc chiếm vùng biển trên, Philippines chỉ còn cách dùng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát, dù cái giá phải trả là rất đắt.

“Đối với tôi, không còn cách nào khác ngoài chiến tranh. Nếu chúng ta chủ trương cuộc chiến tranh chống Trung Quốc và Mỹ can dự, có lẽ nó sẽ diễn ra nhanh. Nhưng với cái giá nào? Đó là vấn đề. Chúng ta chỉ có thể giành lại vùng biển bằng vũ lực”, Tổng thống Duterte nói.

Phán quyết này đánh dấu bước ngoặt trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa hai nước, làm rõ các quyền chủ quyền trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vẫn chưa hồi đáp ngay yêu cầu đưa ra bình luận về tuyên bố trên.

Đây là lần đầu tiên ông Duterte nói về Biển Đông kể từ khi các tàu dân quân biển của Trung Quốc xuất hiện gần đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông hôm 7.3.

Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu cá được cho là của dân binh bám trụ tại bãi đá ngầm ở Biển Đông.
Mỹ tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Tạp chí Newsweek ngày 9.3 đưa tin Hải quân Mỹ bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy nhanh chóng của lực lượng quân sự biển của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục thách thức hoạt động của Bắc Kinh khắp châu Á - Thái Bình Dương.
Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông: Trung Quốc cảnh báo, Mỹ khen ngợi Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông: Trung Quốc cảnh báo, Mỹ khen ngợi
Hãng Reuters ngày 3.3 dẫn lời giới chức Đức cho hay tàu hộ tống của nước này sẽ lên đường đến châu Á vào tháng 8 và sẽ trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002.
In bài viết

Truyền hình