Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng và khẳng định Mỹ sẽ quyết bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ mà Bắc Kinh đang thách thức.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền
Moskva nói gì về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ? Moskva nói gì về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ?

Trả lời trong chương trình 60 Minutes của CBS News hôm 2/5 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Trung Quốc đang hành xử ngày càng hung hăng trên trường quốc tế.

"Điều chúng ta chứng kiến trong vài năm qua là việc Trung Quốc hành xử hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là thực tế", ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Trung Quốc là quốc gia có đủ sức mạnh quân sự, kinh tế, ngoại giao để "làm xói mòn hoặc thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ" mà Mỹ có lợi ích và "quyết bảo vệ". Nhưng cũng nói thêm rằng, mục tiêu của Washington không phải "kiềm tỏa hay làm chậm sự phát triển của Trung Quốc".

Mỹ khẳng định Bắc Kinh hành xử ngày càng hung hăng, ĐSQ Trung Quốc nói gì?
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty

"Mục đích của chúng ta là tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà Trung Quốc đang tìm cách thách thức. Chúng ta sẽ chống lại bất cứ ai thách thức trật tự đó", ông Blinken nói.

Khi được hỏi về khả năng Washington và Bắc Kinh đang lao vào một cuộc đối đầu quân sự, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định kịch bản như vậy "đi ngược lại lợi ích của cả Mỹ và Trung Quốc".

Liên quan cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm tỷ USD của các công ty Mỹ, Ngoại trưởng Blinken nói chính quyền Tổng thống Joe Biden "thực sự quan ngại" về vấn đề này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa phản hồi đề nghị bình luận về phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Blinken.

Được biết, hôm 30/4, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Trung Quốc vẫn chưa thực hiện cam kết bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà 2 nước đã ký năm 2020. Những cam kết này là một phần trong thỏa thuận giữa chính quyền Donald Trump với Trung Quốc, trong đó bao gồm cả những thay đổi quy định về công nghệ sinh học nông nghiệp và cam kết thu mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm.

Lầu Năm Góc khẳng định khẳng định UFO được quay bởi Hải quân Mỹ là thật Lầu Năm Góc khẳng định khẳng định UFO được quay bởi Hải quân Mỹ là thật
Tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc có vấn đề về nội bộ Tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc có vấn đề về nội bộ
In bài viết

Truyền hình