Tham vọng của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ tại Biển Đông cũng như biên giới với Ấn Độ nên được coi là trọng tâm chính cho các nỗ lực an ninh của Washington, một quan chức Mỹ đã phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen.
Video: Malaysia bắn hàng loạt tên lửa khủng trên Biển Đông "nắn gân" Trung Quốc? Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì NHK: Trung Quốc bắn tên lửa chống hạm mới ra Biển Đông
quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong
Tàu khu trục USS Stethem hoạt động tại Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado ngày 20/7, Thứ trưởng phụ trách chính sách Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood nhận định Trung Quốc "đứng top đầu những đe dọa đối với an ninh Mỹ".

Ông John Rood cũng không ngần ngại phát biểu: Trung Quốc là "nước lớn nhất, đủ khả năng thay đổi lối sống của chúng ta tại Mỹ cũng như trật tự thế giới, theo chiều hướng "tốt lên hoặc xấu đi".

Cựu giám đốc ủy ban quân vụ chịu trách nhiệm về ngân sách và giám sát thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Chris Brose nêu ra ý kiến: Tham vọng của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ tại Biển Đông cũng như biên giới với Ấn Độ nên được coi là trọng tâm trong những nỗ lực an ninh của Mỹ.

“Có một sự bành trướng mà tôi cảm thấy đáng quan ngại và không biết sẽ dừng lại ở đâu. Tôi nghĩ những gì Mỹ cần tập trung vào chính là tăng cường năng lực để đủ sức ngăn chặn sự bành trướng và những hành động hung hãn của Trung Quốc”, ông Brose nhận định.

quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong
Quan chức Mỹ liên tục cảnh báo về tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông (ảnh minh họa)

Cũng theo ông Brose, Mỹ có nguy cơ để vị trí ưu việt của mình lọt vào tay Trung Quốc nếu không kịp thời đưa ra những biện pháp để ứng phó với các khoản đầu tư quy mô lớn vào ngành công nghệ của Bắc Kinh. Tuy nhiên, cũng theo cựu quan chức Mỹ, Trung Quốc hiện vẫn chưa tạo ra mối đe dọa áp đảo nào.

Trong khi đó, tướng nghỉ hưu Tony Thomas nhận định, quốc gia đông dân nhất thế giới đang đặt ra thách thức lớn hơn so với những gì nước Mỹ đã chứng kiến trong gần 20 năm qua trong mảng công nghệ.

“Đây là ngành mà chúng ta thiếu cạnh tranh, trong phạm trù cạnh tranh ngang hàng”, ông Thomas nói, nhấn mạnh thêm: Trung Quốc đã "dồn" Mỹ tới việc phải ưu tiên sử dụng phương thức tiếp cận toàn diện đối với các ứng dụng quân sự bằng việc áp dụng công nghệ viễn thông không dây 5G và trí tuệ nhân tạo.

Một số quan chức khác lại nói về vấn đề Mỹ-Trung với giọng điệu ôn hòa hơn:

"Có một thứ giống như "cơn sốt" Trung Quốc tại Washington", John McLaughlin, một cựu phó giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho biết.

"Việc chúng ta nhìn nhận đối phương là một đối thủ cạnh tranh, một kẻ thách thức nghiêm túc, và không để lọt cơ hội cho kẻ đó "soán ngôi" mình trên thế giới là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, có một vấn đề là chúng ta đang không chắc chắn, thực chất đó gọi là "đối thủ cạnh tranh" hay "kẻ địch"?"

Nói về tầm cỡ của hai nền kinh tế, ông McLaughlin nói: Mỹ có trách nhiệm với thế giới trong việc điều chỉnh một cách phù hợp quan hệ với Trung Quốc. "(Mối quan hệ giữa hai bên) khá phức tạp", ông nói "Chúng ta muốn duy trì vị thế ưu việt của mình, song thực sự không hề muốn chiến tranh."

quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"

Trước những diễn biến căng thẳng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không làm điều gì dại dột bởi nếu vậy họ sẽ phải ...

quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong Mỹ yêu cầu FBI điều tra FaceApp vì vấn đề an ninh

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Schumer đã gửi thư yêu cầu FBI, FTC điều tra ứng dụng FaceApp - một ứng dụng chỉnh sửa khuôn ...

quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì?

Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm 19/7 và yêu cầu Tehran trả lại các con ...

South China Morning Post
In bài viết

Truyền hình