Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:46 | 22/07/2019 GMT+7

Quan chức Mỹ báo động tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông

aa
Tham vọng của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ tại Biển Đông cũng như biên giới với Ấn Độ nên được coi là trọng tâm chính cho các nỗ lực an ninh của Washington, một quan chức Mỹ đã phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen.
Video: Malaysia bắn hàng loạt tên lửa khủng trên Biển Đông "nắn gân" Trung Quốc? Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì NHK: Trung Quốc bắn tên lửa chống hạm mới ra Biển Đông
quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong
Tàu khu trục USS Stethem hoạt động tại Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado ngày 20/7, Thứ trưởng phụ trách chính sách Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood nhận định Trung Quốc "đứng top đầu những đe dọa đối với an ninh Mỹ".

Ông John Rood cũng không ngần ngại phát biểu: Trung Quốc là "nước lớn nhất, đủ khả năng thay đổi lối sống của chúng ta tại Mỹ cũng như trật tự thế giới, theo chiều hướng "tốt lên hoặc xấu đi".

Cựu giám đốc ủy ban quân vụ chịu trách nhiệm về ngân sách và giám sát thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Chris Brose nêu ra ý kiến: Tham vọng của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ tại Biển Đông cũng như biên giới với Ấn Độ nên được coi là trọng tâm trong những nỗ lực an ninh của Mỹ.

“Có một sự bành trướng mà tôi cảm thấy đáng quan ngại và không biết sẽ dừng lại ở đâu. Tôi nghĩ những gì Mỹ cần tập trung vào chính là tăng cường năng lực để đủ sức ngăn chặn sự bành trướng và những hành động hung hãn của Trung Quốc”, ông Brose nhận định.

quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong
Quan chức Mỹ liên tục cảnh báo về tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông (ảnh minh họa)

Cũng theo ông Brose, Mỹ có nguy cơ để vị trí ưu việt của mình lọt vào tay Trung Quốc nếu không kịp thời đưa ra những biện pháp để ứng phó với các khoản đầu tư quy mô lớn vào ngành công nghệ của Bắc Kinh. Tuy nhiên, cũng theo cựu quan chức Mỹ, Trung Quốc hiện vẫn chưa tạo ra mối đe dọa áp đảo nào.

Trong khi đó, tướng nghỉ hưu Tony Thomas nhận định, quốc gia đông dân nhất thế giới đang đặt ra thách thức lớn hơn so với những gì nước Mỹ đã chứng kiến trong gần 20 năm qua trong mảng công nghệ.

“Đây là ngành mà chúng ta thiếu cạnh tranh, trong phạm trù cạnh tranh ngang hàng”, ông Thomas nói, nhấn mạnh thêm: Trung Quốc đã "dồn" Mỹ tới việc phải ưu tiên sử dụng phương thức tiếp cận toàn diện đối với các ứng dụng quân sự bằng việc áp dụng công nghệ viễn thông không dây 5G và trí tuệ nhân tạo.

Một số quan chức khác lại nói về vấn đề Mỹ-Trung với giọng điệu ôn hòa hơn:

"Có một thứ giống như "cơn sốt" Trung Quốc tại Washington", John McLaughlin, một cựu phó giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho biết.

"Việc chúng ta nhìn nhận đối phương là một đối thủ cạnh tranh, một kẻ thách thức nghiêm túc, và không để lọt cơ hội cho kẻ đó "soán ngôi" mình trên thế giới là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, có một vấn đề là chúng ta đang không chắc chắn, thực chất đó gọi là "đối thủ cạnh tranh" hay "kẻ địch"?"

Nói về tầm cỡ của hai nền kinh tế, ông McLaughlin nói: Mỹ có trách nhiệm với thế giới trong việc điều chỉnh một cách phù hợp quan hệ với Trung Quốc. "(Mối quan hệ giữa hai bên) khá phức tạp", ông nói "Chúng ta muốn duy trì vị thế ưu việt của mình, song thực sự không hề muốn chiến tranh."

quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"

Trước những diễn biến căng thẳng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không làm điều gì dại dột bởi nếu vậy họ sẽ phải ...

quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong Mỹ yêu cầu FBI điều tra FaceApp vì vấn đề an ninh

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Schumer đã gửi thư yêu cầu FBI, FTC điều tra ứng dụng FaceApp - một ứng dụng chỉnh sửa khuôn ...

quan chuc my bao dong tham vong banh truong cua trung quoc tren bien dong Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì?

Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm 19/7 và yêu cầu Tehran trả lại các con ...

Mỹ Hạnh
Nguồn: South China Morning Post

Tin bài liên quan

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Những năm gần đây, tại các khu du lịch Trung Quốc đang dấy lên một làn sóng “tương tác NPC”. NPC vốn là các nhân vật không do người chơi điều khiển trong trò chơi điện tử, nay được người thật hóa thân và “đưa” vào không gian du lịch thực tế, trở thành những nhân vật chính tương tác trực tiếp với du khách và dẫn dắt câu chuyện trải nghiệm.
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động