Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết các tên lửa mà Trung Quốc đã bắn ra Biển Đông hồi tháng trước là tên lửa đạn đạo chống hạm mới mà nước này đã phát triển, theo Đài truyền hình Nhật Bản, NHK.

Đài NHK thông tin vụ Trung Quốc bắn thử tên lửa chống hạm ra Biển Đông

Chỉ huy các lực lược quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson, đã tham dự một diễn đàn ở bang Colorado phía tây Hoa Kỳ vào thứ Năm vừa qua. Tại đây, ông Davidson đã nói về các tên lửa mà quân đội Trung Quốc đã phóng từ đất liền vào vùng tranh chấp trên Biển Đông hồi tháng 6. Theo ông, đó là sáu tên lửa đạn đạo chống hạm.

Ông cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắn thử tên lửa mới ở Biển Đông và gọi thử nghiệm này là một sự cảnh báo không chỉ đối với Mỹ mà còn dành cho cả thế giới.

Trung Quốc đã đưa các tên lửa chống hạm Dongfeng-21D (DF-21D) và Dongfeng-26 (DF-26) vào hoạt động. Các tên lửa này được cho là có khả năng tấn công chính xác vào các tàu đang di chuyển trên biển.

Không rõ liệu tên lửa mới của Trung Quốc mà ông Davidson nhắc tới có phải là một trong hai loại tên lửa này hay không.

>>> Mỹ phản đối các "hành động khiêu khích" của Trung Quốc ở Biển Đông

nhk trung quoc ban ten lua chong ham moi ra bien dong
"Sát thủ tàu sân bay" DF-21D của Trung Quốc. Ảnh: yandex

Được biết, loại tên lửa chống hạm DF-21D được Trung Quốc gọi là "Sát thủ tàu sân bay". Đây là tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn hơn 1.500 km, có thể nạp đạn nhanh chóng và có đầu đạn tháo rời di động. Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc hiện có ít nhất 60 phương tiện phóng và 150 tên lửa loại này.

Còn đối với DF-26, đây là một tên lửa đạn đạo tầm xa thông thường và hạt nhân do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc chế tạo. Nó có khả năng thực hiện các cuộc tấn công tầm xa vào các mục tiêu trọng yếu trên đất liền hoặc tàu cỡ lớn trên biển. Đây là loại tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung và tầm xa lớn thứ hai trên thế giới sau DF-21D.

Hiện tại, Washington đang nỗ lực tìm các giải pháp trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang có chiều hướng tăng cường khả năng của các tên lửa để ngăn chặn các tàu chiến của Mỹ, trong đó có cả các tàu sân bay.

nhk trung quoc ban ten lua chong ham moi ra bien dong Trung Quốc tập trận, phóng tên lửa chống hạm trên Biển Đông

Trung Quốc đang triển khai cuộc tập trận trên Biển Đông theo như thông báo trước đó và ngang ngược thực hiện phóng thử tên ...

nhk trung quoc ban ten lua chong ham moi ra bien dong Nhật Bản thử tên lửa chống hạm nhanh gấp 3 lần âm thanh

Tên lửa XSSM của Nhật có tốc độ trên 3.700km/giờ và tầm bắn gần 200km, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

nhk trung quoc ban ten lua chong ham moi ra bien dong Hàn Quốc tố Triều Tiên thử tên lửa chống hạm mới

TĐO - Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn thử tên lửa chống hạm vào sáng nay (8/6). Vụ thử diễn ra chỉ 1 ngày ...

nhk trung quoc ban ten lua chong ham moi ra bien dong Nga-Trung ký hợp đồng cung cấp tên lửa chống hạm cho Su-35?

Mặc dù Bộ trưởng QP Nga Sergey Shoigu không tiết lộ cụ thể nhưng truyền thông TQ cho rằng, không loại trừ khả năng Nga ...

nhk trung quoc ban ten lua chong ham moi ra bien dong Hoàn Cầu: Triển khai vũ khí như thế đã là gì, phải đưa cả tên lửa chống hạm ra Trường Sa

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc mạnh miệng kêu gọi Bắc Kinh triển khai trái phép hàng loạt hệ thống vũ khí trên biển ...

In bài viết

Truyền hình