Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Schumer đã gửi thư yêu cầu FBI, FTC điều tra ứng dụng FaceApp - một ứng dụng chỉnh sửa khuôn mặt đang "gây sốt" trên mạng xã hội - vì các vấn đề an ninh.
Vì sao trào lưu "lão hoá", "hồi xuân" trên FaceApp lại hot trên MXH? Ứng dụng FaceApp là gì, ảnh hưởng thế nào tới an ninh, bảo mật? Sử dụng FaceApp cho chó và nhận được những thay đổi "dựng tóc gáy"
my yeu cau dieu tra faceapp vi van de an ninh
Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer đã gửi một lá thư yêu cầu FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tiến hành một cuộc điều tra về an ninh và bảo mật quốc gia đối với ứng dụng FaceApp, một ứng dụng chỉnh sửa khuôn mặt của Nga.

Ứng dụng dành cho điện thoại thông minh này đang bùng nổ mạnh mẽ trên mạng xã hội. FaceApp cung cấp những bộ lọc giúp người dùng biến một tấm hình gương mặt bất kỳ trở nên già nua.

Tuy nhiên, FaceApp có một điều kiện khi cài đặt: "Bạn cấp phép cho FaceApp sử dụng khuôn mặt bạn một cách vĩnh viễn, không hủy ngang, không độc quyền, miễn phí bản quyền trên toàn thế giới, có thể bán lại cho bên khác để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, phân phối, thực hiện công khai và hiển thị mặt bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện đã ra mắt hoặc sắp ra mắt trong tương lai, mà không cần phải bồi thường cho bạn".

"Ứng dụng có điều kiện quyền truy cập đầy đủ với ảnh và dữ liệu cá nhân của người dùng. Điều này có thể gây ra rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư cho hàng triệu người dùng ứng dụng trên thế giới cũng như công dân Mỹ”, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói trong thư gửi Giám đốc FBI Christopher Wray và Chủ tịch FTC Joe Simons.

Đảng Dân chủ đã đầu tư rất nhiều vào việc củng cố các biện pháp bảo vệ không gian mạng của Đảng mình sau khi các cơ quan tình báo Mỹ lên án rằng Nga đã can thiệp và nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho chiến dịch bầu cử Tổng thống Donald Trump 2016. Nga đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố đó.

Hôm 18/7, Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) cũng đã gửi một cảnh báo tới các ứng cử viên Tổng thống của Đảng dân chủ 2020 rằng không sử dụng ứng dụng này, chỉ ra nguồn gốc xuất xứ từ Nga.

Trong email, được đăng tải bởi trang Reuters, Giám đốc an ninh của DNC Bob Lord cũng kêu gọi các ứng viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống xóa ứng dụng ngay lập tức nếu họ hoặc nhân viên của họ đã sử dụng nó.

Reuters cho biết, hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy FaceApp cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Nga.

my yeu cau dieu tra faceapp vi van de an ninh
FaceApp là ứng dụng đang được sử dụng rất nhiều thời gian gần đây

FaceApp ra mắt vào năm 2017, được phát triển bởi Wireless Lab, một công ty có trụ sở tại St. Petersburg, Nga. Trang web FaceApp cho biết, hiện có hơn 80 triệu người dùng ứng dụng. Giám đốc điều hành FaceApp là Yaroslav Goncharov, từng giữ chức vụ tương tự tại Yandex, được biết đến như Google của Nga.

Gần đây, FaceApp đã phải đối mặt với sự soi xét từ công chúng khi không thông báo rõ rằng ứng dụng tải hình ảnh lên đám mây thay vì xử lý cục bộ trên thiết bị người dùng.

“Không rõ làm thế nào ứng dụng giữ lại được dữ liệu của người dùng hoặc làm thế nào người dùng có thể đảm bảo xóa dữ liệu của họ sau khi sử dụng”, Schumer nói trong thư.

Schumer cho biết, ứng dụng chỉnh sửa ảnh ở Nga đặt ra câu hỏi về cách FaceApp cho phép các bên thứ ba, bao gồm cả chính phủ nước ngoài, có quyền truy cập vào dữ liệu của công dân Mỹ.

Trong một tuyên bố được trích dẫn bởi báo chí, FaceApp đã phủ nhận việc bán hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ ba.

"99% người dùng không đăng nhập ứng dụng. Do đó, chúng tôi không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào có thể nhận dạng một người dùng", công ty cho biết. Đồng thời nói thêm rằng hầu hết các hình ảnh đều bị xóa từ các máy chủ của nó trong vòng 48 giờ kể từ ngày tải lên.

“Trong khi nhóm nghiên cứu và phát triển của công ty được đặt tại Nga, dữ liệu người dùng không được chuyển sang Nga”, tuyên bố cho hay.

my yeu cau dieu tra faceapp vi van de an ninh Vì sao trào lưu "lão hoá", "hồi xuân" trên FaceApp lại hot trên MXH?

FaceApp bất ngờ hot trên MXH Facebook vì giúp mọi người bỗng nhiên "lão hoá" hay "hồi xuân".

my yeu cau dieu tra faceapp vi van de an ninh Ứng dụng FaceApp là gì, ảnh hưởng thế nào tới an ninh, bảo mật?

FaceApp là phần mềm chỉnh sửa, biến đổi khuôn mặt của người dùng khi về già. Ứng dụng FaceApp đang gây sốt ở Việt Nam, ...

Sử dụng FaceApp cho chó và nhận được những thay đổi "dựng tóc gáy"

Thuật toán của ứng dụng được xây đựng để tìm kiếm mặt người, vậy khuôn mặt kia là từ đâu mà có?

Reuters
In bài viết

Truyền hình