Tổng thống Donald Trump có một nhóm quan chức cấp cao, những thành viên nội các làm việc cùng ông trọn cả nhiệm kỳ, bên ông ở thời điểm khó khăn nhất sau diễn biến biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ.
Người ủng hộ Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đại náo Washington trong ngày ông Biden nhậm chức Người ủng hộ Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đại náo Washington trong ngày ông Biden nhậm chức
Tổng thống Trump hối tiếc vì nhận thua Biden, quyết tâm không từ chức? Tổng thống Trump hối tiếc vì nhận thua Biden, quyết tâm không từ chức?

Mike Pompeo – Ngoại trưởng

Một trong những người trung thành nhất còn ở lại với ông Trump trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ là Ngoại trưởng Mike Pompeo. Từng chỉ trích Donald Trump là người “độc tài”, ông Pompeo chuyển sang ủng hộ ông Trump ngay trong cuộc đua năm 2016.

Quan chức cấp cao nào
Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: AP

Ngay cả khi Tổng thống Mỹ bị chỉ trích nặng nề, bị phe Dân chủ đòi phế truất, mở quy trình luận tội, Mike Pompeo vẫn là một trong số ít quan chức cấp cao “nói tốt” về Donald Trump.

Steven Mnuchin - Bộ trưởng Tài chính

Quan chức cấp cao nào
Bộ trưởng Mnuchin đứng nghe Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở St. Louis, Missouri, tháng 3/2018. Ảnh: Getty Images

Là người sớm ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016, nhà quản lý tại tập đoàn Golman Sachs Steven Mnuchin nhanh chóng được ông Trump đề cử làm Bộ trưởng Tài chính.

Là người trung thành với tổng thống, ông Mnuchin không muốn tạo ra sự ồn ào, gây chú ý tại Bộ Tài chính. Trước mỗi biến cố nổi cộm tại Mỹ, Steven Mnuchin hiếm khi cho thấy sự cách biệt giữa ông và Donald Trump.

Vị bộ trưởng này cũng là người am hiểu ngõ ngách trong nội các, tạo lập được quan hệ chiến lược với một số quan chức khác, như Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Một trong những thành công nổi bật nhất của ông Mnuchin là dự luật cải cách thuế năm 2017, do Bộ Tài chính tham gia soạn thảo và trình ra Quốc hội. Ông cũng là một nhân tố quan trọng trong việc ra quyết định áp thuế trừng phạt với Trung Quốc, thỏa mãn một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump về gây sức ép, buộc Trung Quốc phải thoái lui.

Sonny Perdue – Bộ trưởng Nông nghiệp

Quan chức cấp cao nào
Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue đứng kế bên ông Trump tại hội nghị bàn tròn với nông dân được tổ chức tại Nhà Trắng tháng 4/2017. Ảnh: Internet

Ông gần như là người “ngoại đạo” khi được chọn làm bộ trưởng, thành viên nội các của chính quyền mới, do ít có mối liên hệ trước đó với ông Trump.

Phụ trách lĩnh vực nông nghiệp, công việc và nghị trình của Sonny Perdue ít có cơ hội được xuất hiện nhiều trên truyền thông, nhưng cá nhân ông Perdue chính là nguồn lực thầm lặng sau bức màn kín ngay từ thời điểm gia nhập chính quyền.

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue đứng kế bên ông Trump tại hội nghị bàn tròn với nông dân được tổ chức tại Nhà Trắng tháng 4/2017

Sonny Perdue thường xuyên thừa nhận công khai tổn thất mà nông dân Mỹ phải gánh chịu từ đòn trừng phạt trả đũa của Trung Quốc. Nhưng ông là người bảo vệ chính sách thương mại của Donald Trump, coi đây là điều có lợi cho nông nghiệp Mỹ trong dài hạn.

Wilbur Ross - Bộ trưởng Thương mại

Quan chức cấp cao nào
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wibur Ross. Ảnh: Reuters

Wibur Ross là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Trump. Bộ ba gồm Wibur Ross, Cố vấn Peter Navarro và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chính là bên giành phần thắng trong cuộc đua tại Nhà Trắng trước nhóm ủng hộ tự do thương mại, đứng đầu là Gary Cohn – người sau đó đã từ chức Cố vấn Thương mại vào tháng 3/2018.

Tại Bộ Thương mại, ông Ross đã thực thi việc áp thuế, các biện pháp bảo hộ khác mà không hề do dự. Chính Wibur Ross là người khuyến nghị ông Trump kích hoạt quyền lực rộng khắp của Tổng thống trong vấn đề an ninh quốc gia, lấy đó là cơ sở để áp thuế đối với mặt hàng sắt, thép đối với Trung Quốc và cả các đồng minh của Mỹ, như Canada, nhiều nước châu Âu.

Ben Carson - Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị

Quan chức cấp cao nào
Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson phát biểu trước sự hiện diện của ông Trump tại Nhà Trắng ngày 12/1/2018. Ảnh: Getty Images

Khi lên nhậm chức, ông Trump đề cử hai nhân vật từng là đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa vào Nội các: Cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry cho vị trí Bộ trưởng Năng lượng và Ben Carson cho cương vị Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUD). Nếu như ông Perry có kinh nghiệm hoạt động chính trị trong nhiều thập kỉ, với 14 năm làm thống đốc bang, Ben Carson bước vào Nhà Trắng với tư cách hoàn toàn ngoại đạo về chính trị.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson phát biểu trước sự hiện diện của ông Trump tại Nhà Trắng ngày 12/1/2018. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Trump có thể phải đối mặt với phiên tòa luận tội chỉ 1 giờ sau khi mãn nhiệm Tổng thống Trump có thể phải đối mặt với phiên tòa luận tội chỉ 1 giờ sau khi mãn nhiệm
Hơn nửa dân Mỹ muốn phế truất Tổng thống Trump, 190 Nghị sĩ tổ chức soạn điều khoản Hơn nửa dân Mỹ muốn phế truất Tổng thống Trump, 190 Nghị sĩ tổ chức soạn điều khoản
In bài viết

Truyền hình