Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ quay trở vào ngày ông Joe Biden nhậm chức với những khẩu hiệu đầy bạo lực.
Sau ông Trump, Twitter tiếp tục cho nhiều tài khoản ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Sau ông Trump, Twitter tiếp tục cho nhiều tài khoản ủng hộ cựu tổng thống Mỹ "bay màu"
Facebook Facebook "thẳng tay" xóa trang #WalkAway, cấm tất cả các bài đăng ủng hộ ông Trump

NBC News cho biết, sau cuộc bạo loạn hôm 6/1 tại Điện Capitol, những người ủng hộ quá khích của Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ trở lại Washington dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden. Họ đang sử dụng nền tảng trực tuyến để tập hợp lẫn nhau.

“Nhiều người trong chúng ta sẽ trở lại vào ngày 19/1, mang theo vũ khí của chúng ta để ủng hộ quyết tâm của đất nước, khiến thế giới không bao giờ quên. Chúng ta sẽ tập hợp với số lượng mà không quân đội hay cơ quan cảnh sát thường trực nào có thể sánh được”, một người dùng nổi tiếng viết trên mạng xã hội Parler của Mỹ, người thường xuyên đăng các bài viết ẩn danh, và đang được theo dõi bởi Liên đoàn chống Phỉ báng.

Các phòng chat trên nền tảng mạng xã hội Parler, Telegram và TheDonald.win đã được sử dụng để lập kế hoạch và điều phối cuộc biểu tình ngày 6/1. Cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn khi người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol.

Người ủng hộ Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đại náo Washington trong ngày ông Biden nhậm chức
Người biểu xông vào Điện Capitol. Getty

“Vòng 2 vào ngày 20/1, lần này sẽ không thương tiếc. Tôi thậm chí không quan tâm đến việc giữ ông Trump nắm quyền. Tôi quan tâm đến chiến tranh”, một người bình luận ẩn danh viết trên nền tảng TheDonald.win - nơi chứa đầy những bình luận ca ngợi nhóm người gây bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 là “anh hùng”.

Hiện cơ quan thực thi pháp luật đang chạy đua để xác định những người đã đột nhập vào Điện Capitol, và lo lắng về lễ nhậm chức của ông Biden là một mục tiêu khác.

Lực lượng này cũng đã bắt giữ hàng chục người liên quan đến vụ đột nhập Điện Capitol và vi phạm lệnh giới nghiêm sau đó.

Sở Mật vụ Mỹ, cơ quan giám sát an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden không phản hồi yêu cầu bình luận.

Theo Cơ quan Công viên Quốc gia, nơi xử lý giấy phép cho các cuộc biểu tình ở Washington, có 7 đơn xin cấp phép biểu tình theo Tu chính án thứ nhất, trùng với ngày nhậm chức của ông Biden, một trong số đó là của người ủng hộ ông Trump.

Georgia thắt chặt an ninh, dòng người ủng hộ Tổng thống Trump Georgia thắt chặt an ninh, dòng người ủng hộ Tổng thống Trump "đổ bộ" Washington
Ngay khi nhậm chức, ông Biden sẽ đình chỉ toàn bộ Ngay khi nhậm chức, ông Biden sẽ đình chỉ toàn bộ "quyết định và hành động" của chính quyền Trump
In bài viết

Truyền hình