“Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy: Quy mô 400 giường bệnh, trong đó có 300 giường bệnh xã hội hóa, với 259 cán bộ, viên chức, người lao động. Thực hiện chủ trương xã hội hóa, trung tâm đã thu hút các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất khang trang, máy móc thiết bị hiện đại, đào tạo được đội ngũ cán bộ chuyên môn để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương...”, Thông báo số 39/TB-VHXH của Ban Văn Hóa – Xã hội thuộc HĐND tỉnh Phú Thọ về kết quả giám sát tình hình thực hiện hoạt động xã hội hóa lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay.    
Liên hiệp hữu nghị Phú Thọ: Tăng cường quan hệ với nhân dân các nước láng giềng, tỉnh kết nghĩa 6 tháng cuối năm 2020 Liên hiệp hữu nghị Phú Thọ: Tăng cường quan hệ với nhân dân các nước láng giềng, tỉnh kết nghĩa 6 tháng cuối năm 2020
Phú Thọ: Huyện Thanh Thủy thực hiện tốt công tác đấu thầu Phú Thọ: Huyện Thanh Thủy thực hiện tốt công tác đấu thầu

HĐND tỉnh giám sát xã hội hóa lĩnh vực y tế

Xã hội hóa trong lĩnh vực y tế là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Hoạt động xã hội hóa y tế đã góp phần huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh khang trang, sạch đẹp; trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ; ứng dựng khoa học công nghệ phục vụ công tác khám chữa bệnh nhanh, hiệu quả, từ đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Theo đó, quá trình triển khai thực hiện tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói chung, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Thủy nói riêng đã đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao của người dân địa phương.

phu tho nang cao chat luong kham chua benh tai ttyt huyen thanh thuy
Phòng điều trị tại TTYT huyện Thanh Thủy sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi.

Theo Thông báo số 39/TB-VHXH ngày 02/10/2019 của Ban Văn Hóa – Xã hội thuộc HĐND tỉnh Phú Thọ về kết quả giám sát tình hình thực hiện hoạt động xã hội hóa lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay, cho thấy: “Đối với Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy: Quy mô 400 giường bệnh, trong đó có 300 giường bệnh xã hội hóa, với 259 cán bộ, viên chức, người lao động.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa, Trung tâm đã thu hút các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất khang trang, máy móc thiết bị hiện đại, đào tạo được đội ngũ cán bộ chuyên môn để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương. Trung tâm đầu tư xây dựng tòa nhà điều trị 7 tầng được đưa vào sử dụng đầu năm 2019, trị giá 96,8 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa theo hình thức liên kết, bên cạnh đó, mua sắm trang thiết bị từ nguồn xã hội hóa là 33,9 tỷ đồng.

phu tho nang cao chat luong kham chua benh tai ttyt huyen thanh thuy
Bác sỹ tận tình, chu đáo.

Trung tâm đã triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu; mời các chuyên gia trung ương về khám chữa bệnh, phẫu thuật. Số lượt người đến khám, chữa bệnh tăng theo từng năm, từ 38.722 lượt người năm 2018 lên 79.142 lượt người năm 2019; số bệnh nhân điều trị nội trú tăng từ 8,147 lượt lên 19.417 lượt bệnh nhân năm 2019”.

Địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy

Nhằm không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đáp ứng nhu cầu được sử dụng dịch vụ y tế với chất lượng ngày càng cao của nhân dân. Thời gian qua, TTYT huyện Thanh Thủy đã không ngừng: cải cách thủ tục hành chính giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; thay đổi tinh thần thái độ phụ vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin theo mô hình bệnh viện thông minh...

Xây mới, cải tạo sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị theo hướng hiện đại và đồng bộ. Đưa vào hoạt động khu khám, chữa bệnh chất lượng cao (tòa nhà 7 tầng). Sửa chữa nâng cấp khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và Chống độc; khoa Nội tổng hợp, khoa Truyền nhiễm...và một số hạng mục công trình phụ trợ khác như: khu nhà vệ sinh của người bệnh đảm bảo sạch sẽ và 100% lắp bình nóng lạnh phục vụ miển phí cho người bệnh; khu khám, điều trị có đầy đủ nguồn nước nóng, lạnh phục vụ miễn phí cho người bệnh; khu vui chơi cho trẻ em; khu tập thể dục cho người bệnh...

phu tho nang cao chat luong kham chua benh tai ttyt huyen thanh thuy
Bệnh nhân Lê Thị Năng trao đổi với phóng viên.

Ngày 15/7/2020, trao đổi với phóng viên, bệnh nhân Lê Thị Năng, sinh năm 1966, trú tại khu 2, xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Tôi nhập viện khám và điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp TTYT huyện Thanh Thủy từ ngày 10/7 để mổ u đại tràng. Thời gian nằm viện, tôi được các y bác sỹ và nhân viên y tế quan tâm, thăm khám nhiệt tình; bệnh tình tôi đã khỏi, chiều nay tôi được ra viện”.

“Tôi hoàn toàn tự nguyện khám và nằm điều trị tại khu khám chữa bệnh chất lượng cao nhà 7 tầng của TTYT huyện Thanh Thủy. Tôi cũng tự nguyện sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao để nhanh khỏi bệnh, khỏe người; phòng điều trị sạch đẹp đầy đủ tiện nghi như khác sạn, có cả: Ti vi, tủ lạnh, nhà vệ sinh khép kín có cả bình nóng lạnh..”, bệnh nhân Lê Thị Năng thông tin thêm.

Ông Lỗ Tiến Thành, sinh năm 1944, trú tại khu 3, xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy cho biết: Tôi sinh sống ở đây từ nhỏ cho đến nay, nên tôi đã chứng kiến sự đổi thay, phát triển mạnh về mọi mặt của TTYT huyện Thanh Thủy trong mấy năm gần đây như: Cơ sở vật chất nhà khám chữa bệnh được sửa chữa, xây mới khang trang, sạch đẹp; các cán bộ, y bác sỹ tận tình, chu đáo, thái độ phục vụ tốt đã mang lại niềm tin cho người dân chúng tôi.

phu tho nang cao chat luong kham chua benh tai ttyt huyen thanh thuy
Ông Lỗ Tiến Thành trao đổi với phóng viên.

“Trước đây, tôi bị chứng bệnh đau đầu vai gáy tôi phải đi Hà Nội để khám và chụp cộng hưởng từ; đi lại xa vất vả, tốn kém lắm. Vừa qua, tôi bị đau đầu, choáng váng được người nhà đưa đến cấp cứu tại TTYT huyện Thanh Thủy. Thật là may, TTYT huyện Thanh Thủy đã có máy chụp cộng hưởng từ hiện đại, nên tôi được các bác sỹ kịp thời cứu chữa, qua chụp cộng hưởng từ các bác sỹ cho biết tôi bị tai biến nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng”, ông Tiến Thành nhớ lại.

Thu hút nhân lực trình độ cao

Những năm gần đây, TTYT huyện Thanh Thủy đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thực hiện thu hút và tuyển dụng nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu của đơn vị và phù hợp với từng vị trí việc làm. Tích cực tổ chức thực hiện luân phiên đào tạo cán bộ tại các bệnh viện tuyến Trung ương nhằm nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh  ngày càng cao của nhân dân.

phu tho nang cao chat luong kham chua benh tai ttyt huyen thanh thuy
Khu vực chờ khám bệnh tại TTYT huyện Thanh Thủy.

Trao đổi với phóng viên, Bác sỹ Đỗ Văn Phúc , quê quán ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Tôi được nhận vào làm việc tại TTYT huyện Thanh Thủy từ tháng 7/2017, hiện nay tôi đang là bác sỹ Khoa Phụ Sản chăm sóc sức khỏe sinh sản TTYT huyện Thanh Thủy. Tôi thấy môi trường làm việc tại đây rất tốt, thân thiện, có nhiều cơ hội để bác sỹ trẻ như tôi phát triển, phát huy năng lực chuyên môn.

Lãnh đạo TTYT huyện Thanh Thủy rất quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ, y bác sỹ chúng tôi phát triển chuyên môn từ việc đào tạo tại chỗ, đến việc cử đi học, đào tạo nâng cao chuyên môn từ tuyến tỉnh đến tuyến trung ương. Như cá nhân tôi, được lãnh đạo Trung tâm cử đi đào tạo nâng cao nhiều khóa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện Từ Dũ TP HCM, bệnh viện Phụ Sản Trung ương....”.

phu tho nang cao chat luong kham chua benh tai ttyt huyen thanh thuy
Bác ỹ Đỗ Văn Phúc ân cần thăm khám cho bệnh nhân.

“Tất cả các hoạt động chuyên môn, định hướng phát triển của Trung tâm, hoạt động tài chính... đều được lãnh đạo TTYT huyện Thanh Thủy công khai, minh bạch”, bác sỹ Văn Phúc nhấn mạnh.

Với những sự phát triển bền vững từ cơ sở vật chất đến máy móc trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ và đội ngũ cán bộ, y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân; đây sẽ là tiền đề tạo thế và lực để Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thăng hạng lên Bệnh viện hạng I tuyến tỉnh trong thời gian tới.

phu tho nang cao chat luong kham chua benh tai ttyt huyen thanh thuy
Hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực y tế tại TTYT huyện Thanh Thủy được giám sát chặt chẽ.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ: Bổ nhiệm Giám đốc TTYT huyện Thanh Thủy đúng quy định

Được biết, thời gian gần đây có thông tin lùm xùm về đơn tố cáo không có danh tính phản ánh tại thời điểm bổ nhiệm ông Lê Đình Thanh Sơn làm Giám đốc TTYT huyện Thanh Thủy và ông Nguyễn Long An làm Phó Giám đốc TTYT huyện Thanh Thủy chưa đáp ứng bằng cấp theo quy định với chức danh này(?!).

Về vấn đề trên, trao đổi với phóng viên, người có trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẳng định “Về quy trình bổ nhiệm ông Lê Đình Thanh Sơn và ông Nguyễn Long An có thể khẳng định hoàn toàn đúng quy định”.

Theo đó, người có trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin: Ông Lê Đình Thanh Sơn, sinh ngày 17/10/1981 được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc TTYT huyện Thanh Thủy từ ngày 01/10/2016. Tại thời điểm bổ nhiệm ông Lê Đình Thanh Sơn 35 tuổi, là Thạc sỹ Y học và đang theo học lớp Trung cấp lý luận chính trị (có Quyết định cử đi học, Giấy báo nhập học của cơ sở đào tạo trong hồ sơ bổ nhiệm). Đến thời điểm 01/6/2017, ông Sơn đã được cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính.

Còn ông Nguyễn Long An, sinh ngày 05/9/1987 được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc TTYT huyện Thanh Thủy từ ngày 01/01/2020. Tại thời điểm bổ nhiệm ông Nguyễn Long An 33 tuổi , là Thạc sỹ Y học và đang theo học lớp Trung cấp lý luận chính trị (có Quyết định cử đi học, Giấy báo nhập học của cơ sở đào tạo trong hồ sơ bổ nhiệm).

Được biết, theo Quy định số 08-QĐ/TU ngày 19/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ về việc bổ nhiệm trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương ở cấp tỉnh, cấp huyện; giới thiệu ứng cử bầu giữ chức danh cấp trưởng, cấp phó các tổ chức chính trị xã hội cấp huyện và cán bộ chủ cốt cấp xã có quy định: "Lý luận chính trị: Tốt nghiệp trung cấp trở lên (không áp dụng đối với cán bộ được tuyển dụng theo chế độ thu hút của tỉnh, cán bộ khoa học trẻ; song chậm nhất sau 3 năm bổ nhiệm phải hoàn thiện tiêu chuẩn về lý luận chính trị)".

Theo Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 18/09/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức có quy định: theo điểm a khoản 1 của Chỉ thị 28 nêu rõ;

a) Bảo đảm đến hết năm 2020, 100% cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý dưới 55 tuổi đối với nam, dưới 50 tuổi đối với nữ còn thiếu các chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý phải được bồi dưỡng theo quy định;

b) Bảo đảm đến hết năm 2021, 100% cán bộ, công chức, viên chức phải bổi dưỡng đáp ứng tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý trước khu được bổ nhiệm lại.

Liên hiệp hữu nghị Phú Thọ: Tăng cường quan hệ với nhân dân các nước láng giềng, tỉnh kết nghĩa 6 tháng cuối năm 2020 Liên hiệp hữu nghị Phú Thọ: Tăng cường quan hệ với nhân dân các nước láng giềng, tỉnh kết nghĩa 6 tháng cuối năm 2020

Ngày 10/7/2020, tại TP Việt Trì, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ...

Phú Thọ: Tôn vinh 37 tập thể và 122 cá nhân điển hình tiên tiến ngành Giáo dục Phú Thọ: Tôn vinh 37 tập thể và 122 cá nhân điển hình tiên tiến ngành Giáo dục

Ngày 07/7/2020, tại TP Việt Trì, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục giai đoạn 2015 ...

Phú Thọ: Huyện Thanh Thủy thực hiện tốt công tác đấu thầu Phú Thọ: Huyện Thanh Thủy thực hiện tốt công tác đấu thầu

“Công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu trên địa bàn huyện được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc theo các quy ...

Truyền hình