Theo đài truyền hình MBC đưa tin, để thu hút được nhiều khách hàng, nhiều công ty môi giới hôn nhân tại Hàn Quốc quảng cáo cô dâu ngoại quốc, chủ yếu là Việt Nam với những từ ngữ khó có thể chấp nhận được như “biết phục tùng, vẫn còn trinh”.
Số phận phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc: Bị cưỡng hiếp, bị đánh, bị bắt làm vợ Vì sao cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành? Cuộc sống của các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc

Phóng sự điều tra của MBC về một số cơ sở môi giới hôn nhân tại Hàn Quốc. Đáng chú ý, phụ nữ nước ngoài, trong đó có Việt Nam bị rao bán như "mặt hàng còn trinh và biết phục tùng".

Trong bối cảnh kết hôn xuyên biên giới ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc, số phụ nữ nước ngoài kết hôn với đàn ông nước này vẫn không ngừng tăng lên, chiếm 7 -11% số trường hợp kết hôn hàng năm trong một thập kỷ qua, và chủ yếu đến từ Việt Nam, Campuchia, một số nước Đông Nam Á khác và Uzbekistan. Mới đây đài truyền hình MBC Hàn Quốc phát sóng phóng sự điều tra về hoạt động của các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế.

biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc
Hình ảnh trong phóng sự điều tra của MBC về hoạt động của các công ty môi giới tại Hàn Quốc.
biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc
Hình ảnh kèm thông tin cá nhân, chiều cao, cân nặng, đặc điểm tính cách của phụ nữ nước ngoài được các công ty môi giới hôn nhân quảng cáo công khai.

Trong phóng sự của đài MBC, nhiều trường hợp đàn ông Hàn Quốc tìm vợ với tiêu chí "còn trinh" và "biết phục tùng". Trên YouTube và website của các cơ sở môi giới này, cô dâu ngoại quốc, chủ yếu là người Việt Nam, được rao bán như những "món hàng" với đầy đủ chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng, ảnh chân dung, hoàn cảnh gia đình, tình trạng hôn nhân (chưa kết hôn, đã ly dị...) và cả tính cách. 

Truyền thông Hàn nhấn mạnh việc cô dâu nước ngoài bị quảng cáo như "món hàng còn trinh, biết phục tùng" là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng và có thể kéo theo nhiều hệ lụy.

Theo điều tra của MBC, để thu hút đàn ông Hàn Quốc, các công ty môi giới quảng cáo những cô gái này là "các quý cô xinh đẹp, có thân hình đẹp".

Phóng sự cũng ghi lại đoạn hội thoại giữa một người đàn ông Hàn Quốc và một nhân viên của cơ sở môi giới.

biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc
Theo điều tra của MBC, để thu hút đàn ông Hàn Quốc, các công ty môi giới quảng cáo những cô gái này là "các quý cô xinh đẹp, có thân hình đẹp".

Đoạn hội thoại cụ thể như sau:

- Người môi giới: "Hôm nay anh đã xem mặt hơn 20 cô gái rồi. Tính từ đầu tới giờ là 100 cô. Anh hài lòng chứ?"

- Người đàn ông: "Tôi vẫn chưa hài lòng. Tôi vẫn muốn xem mặt nữa".

Sau đó, người đàn ông này bắt đầu đưa ra yêu cầu về tiêu chuẩn của phụ nữ mà anh ta muốn lấy làm vợ.

- Người môi giới: "(Khách yêu cầu) cô dâu nặng 43 kg, chiều cao không được dưới 1m55. (Tất cả những cô gái) đều cỡ đó".

Thậm chí, bên môi giới còn đảm bảo là các cô gái này "còn trinh".

- Người đàn ông: "Tôi còn nhớ đêm đầu tiên. Đúng là còn trinh".

- Người môi giới: "Như vậy là chính anh xác nhận rồi đúng không?".

- Người đàn ông: "Vâng, vâng".

- Người môi giới: "Như vậy là vật chứng đã rõ ràng rồi. Về sau anh đừng có hỏi nữa đấy".

MBC cho hay, một số đàn ông Hàn Quốc có nhu cầu kết hôn với phụ nữ nước ngoài còn nhấn mạnh yếu tố là tìm những cô dâu ngoại biết phục tùng.

Phóng sự cũng phỏng vấn một người đàn ông Hàn Quốc lấy vợ nước ngoài, anh này khoe với MBC: "Vợ tôi còn đi tất cho tôi. Dù tôi về nhà muộn, cô ấy vẫn không ăn cơm mà cứ chờ tôi. Tôi bảo vợ ăn cơm trước đi, nhưng cô ấy nói là phải ăn cùng".

biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc
Một người đàn ông lấy vợ nước ngoài khoe với MBC rằng: "Vợ tôi còn đi tất cho tôi".

Theo điều tra của MBC, trong số 500 bài quảng cáo về cô dâu lấy chồng nước ngoài trên YouTube, cứ 10 cơ sở môi giới thì có bốn cơ sở giới thiệu cô dâu như một "món hàng", và đây là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng.

biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc
Trong số 500 bài quảng cáo về cô dâu lấy chồng nước ngoài trên YouTube, cứ 10 cơ sở môi giới thì có bốn cơ sở giới thiệu cô dâu như một "món hàng".

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét cách thức trấn áp những cơ sở môi giới này trong khi nó có xu hướng xuất hiện càng nhiều. Tuy nhiên, rất khó để quản lý có hiệu quả vì các cơ sở này liên tục sử dụng quảng cáo bất hợp pháp bằng các địa chỉ Internet đăng ký tại nước ngoài hoặc thay đổi tên công ty khi có vấn đề phát sinh.

Xem thêm:

biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc Số phận phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc: Bị cưỡng hiếp, bị đánh, bị bắt làm vợ

Càng ngày càng có nhiều cô gái trẻ Việt Nam kết thúc cuộc đời trong những cuộc hôn nhân ép buộc ở Trung Quốc – ...

biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc Cô dâu Việt tại Hàn Quốc không bị trục xuất sau khi ly hôn

Sau vụ vợ Việt bị chồng Hàn bạo hành gây rúng động, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã quyết định nới lỏng ...

biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc Vì sao cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành?

Báo Hàn lý giải nguyên nhân vì sao các cô dâu nhập cư thường xuyên bị người chồng Hàn Quốc bạo hành.

biet phuc tung con trinh phu nu viet bi rao ban nhu mon hang o han quoc Cuộc sống của các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc

Các cô dâu ngoại quốc đối mặt với nỗi cô đơn, rào cản ngôn ngữ và nguy cơ bị bạo lực gia đình khi lấy ...

Truyền hình