Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:13 | 20/06/2019 GMT+7

Phụ huynh nháo nhác tìm lớp, chi tiền triệu cho con ôn vào... lớp 1

aa
Còn gần 2 tháng nữa, năm học mới chính thức bắt đầu, nhưng thay vì vui chơi, giải trí, nhiều trẻ chuẩn bị vào lớp 1 lại đang phải học miệt mài.
"Nếu con thi không đỗ thì cũng không sao đâu" Quỳ không chết, con hư mới chết! Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh

Chị Nguyễn Hà Thy (Long Biên, Hà Nội) có con năm nay vào lớp 1 chia sẻ, đến thời điểm này, chị đã xác định được cho con đăng ký học trường công đúng tuyến, ngay gần nhà.

Năm học mới sẽ diễn ra vào tháng 8, nhưng ngay từ đầu tháng 5, chị Thy đã phải hỏi thăm khắp nơi, để tìm lớp học thêm tiền lớp 1 cho con. “Môi trường tiểu học khác hẳn với bậc mẫu giáo. Để con làm quen với những thứ mới như tập đọc, tập viết, tập trung học trong lớp nhiều giờ, tôi cho rằng việc học trước là cần thiết. Điều này sẽ giúp con không bị bỡ ngỡ khi vào lớp 1”.

phu huynh nhao nhac tim lop chi tien trieu cho con on vao lop 1
Nhiều phụ huynh cho con học tiền lớp 1 dịp hè. (Ảnh minh họa, nguồn: Vietnamnet).

Chị Thy cho biết, những ngày đầu, con trai chị khá hào hứng với việc học theo cách hoàn toàn mới. Nhưng sau dần bé có tâm lý sợ đi học, không còn hào hứng như trước nữa. Dù vậy, chị vẫn cho con tiếp tục học, mong không bị “tụt hậu” so với những trẻ khác.

Chị Hoàng Liên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Thấy ai cũng cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1, sợ con không theo kịp các bạn, lạc lõng, nên tôi quyết định cho con đi học trước cho bằng bạn bằng bè. Ép con học sớm trong mùa hè nóng lực cũng thấy tội, nhưng thế còn hơn là để vào năm học phải vật vã”.

Được biết, con gái chị Liên 6 tuổi, đã biết đọc và đếm số, nhưng chưa đọc thông viết thạo như vài bạn cùng lớp, nên ngày nào, vợ chồng chị cũng phân công lịch đưa con đi học. Hiện cháu đang được học tại nhà cô giáo mà chị biết chắc rằng sẽ dạy con năm học tới.

Nói về tiền học phí, chị Liên cho biết, mỗi tháng chị tốn khoảng 4,5 triệu đồng cho con học tiền lớp 1. Trước đó, vợ chồng chị Liên cũng đã tìm những lớp học kỹ năng mềm và phát triển tư duy, học phí mỗi khóa cũng lên đến 5 triệu đồng cho 10 buổi học.

Không chỉ tại các đô thị lớn, nhiều vùng nông thôn, phụ huynh cũng đang chạy đua cho con học trước khi vào lớp 1.

Gia đình anh Nguyễn Duy Tâm (Nam Sách, Hải Dương) có con trai năm nay bước vào lớp 1 chia sẻ: “Bé trước gia đình tôi không cho con đi học trước, khi vào năm học, các bạn đã biết đọc, biết viết hết, còn con mình vẫn ngô nghê, chậm hơn hẳn, cô giáo liên tục báo về nhà là cháu học chậm, không theo kịp các bạn. Nên đến cháu thứ 2, vợ chồng tôi đầu tư cho con đi học từ sớm”.

Được biết, cả 2 vợ chồng anh Tâm đều làm công nhân tại khu công nghiệp Nam Sách, tiền học thêm của con mỗi tháng hết 5 triệu đồng, tương đương với 1 tháng lương của vợ anh. Thế nhưng, vợ chồng anh Tâm vẫn quyết tâm cho con đi học thêm bằng được.

Không cần học thêm, bố mẹ làm gì để con thích nghi với lớp 1?

Chia sẻ về vấn đề này, TS Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, học tiền lớp 1 mà học chữ trước thì không được phép và hoàn toàn không nên. Việc học trước hoàn toàn do phụ huynh lo lắng quá đà.

“Bên cạnh tâm lý thích khoe con, tâm lý sính bệnh thành tích của không ít phụ huynh, còn có tâm lý quá lo lắng cho con.

Các bậc cha mẹ sợ rằng con sẽ thua kém bạn bè, sẽ chán nản và thiếu tự tin. Vì thế, biết rõ ràng là nếu con có học trước thì vào con sẽ vẫn học lại từ đầu, các cha mẹ vẫn đầu tư cho con đi học.

Cũng có cha mẹ nghe người thân chia sẻ những khó khăn khi con vào lớp 1 rồi sợ hãi mà làm theo lời khuyên của người xung quanh.

Ngoài ra, có phụ huynh đã từng có con lớn đi học nhưng không học trước, bị cô giáo than phiền, kêu ca, đã hoảng sợ mà cho con thứ đi học chữ trước khi vào lớp 1 để tránh kịch bản cũ lặp lại”, Ts Hương chỉ rõ.

Chuyên gia giáo dục này cho rằng, 5 năm ở bậc tiểu học, là thời gian để trẻ làm quen với việc học hành. Như vậy, việc học trước khi vào lớp 1 không những thừa mà còn có nhiều hệ lụy khác như làm cho các bé sợ học, ghét học, chán nản và phá phách. Chưa tính đến những hệ lụy khác mà trẻ sẽ gặp phải về sức khỏe khi phải học quá sớm.

Một thực tế khác là những trẻ đã biết chữ rồi khi học lại bài học cũ sẽ dễ chủ quan, chán chường và dễ rơi vào trạng thái thiếu tập trung trong học tập. Sau hơn 2 tháng biết nhiều hơn bạn thì cũng đồng thời là thiếu tập trung hơn bạn, trẻ sẽ tự hình thành thói quen không tập trung trong việc học tập. Khi đó, gặp bài mới, trẻ sẽ chóng nản, ghét học, chán học và ức chế với việc học.

TS Vũ Thu Hương cho rằng, ở độ tuổi này, thay vì nhồi nhét kiến thức cho con, các phụ huynh nên dạy con cách dần thích nghi với kỷ luật, nề nếp.

Ngoài ra, khi con gặp khó khăn về việc thích nghi với môi trường mới, cha mẹ cần thiết cho con dần làm quen bằng cách cho con qua trường tiểu học, giới thiệu về mọi thứ, cùng con đi mua đồ dùng học tập, trò chuyện cùng con về lớp 1.

Ngoài ra, cha mẹ cũng rất cần chuẩn bị trước kiến thức và tâm lý để chiến đấu cùng con ở cấp học mới.

Trong đó, việc quan trọng nhất mà cha mẹ phải lo lắng dạy con suốt 5 năm học hành đầu đời là: Dạy con biết học là nhiệm vụ của mình; Dạy con biết học là quyền lợi to lớn của con; Dạy con học tập trung; Dạy con biết tự giác học bài; Dạy con biết tự chăm lo cho bản thân khi không có cha mẹ ở bên cạnh; Dạy con biết tự ứng xử, ứng phó trong các tình huống và đặc biệt là các tình huống nguy hiểm…

Cha mẹ cũng nên tránh suy nghĩ rằng con quá bé bỏng nên làm hộ con mọi việc, như vậy sẽ chỉ làm hại con mà thôi./.

Xem thêm:

phu huynh nhao nhac tim lop chi tien trieu cho con on vao lop 1 Khoe điểm thi của con trên Facebook - bệnh thành tích của những bố mẹ “đáng thương”

Kỳ thi vào lớp 10 vừa kết thúc cách đây không lâu, các trường THPT trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm thi ...

phu huynh nhao nhac tim lop chi tien trieu cho con on vao lop 1 7 dấu hiệu con bạn có thể bị rối loạn tâm thần trong tương lai

Trang BrightSide chỉ ra 7 dấu hiệu phát hiện sớm con bạn có thể là người rối loạn nhân cách (rối loạn tâm thần) trong ...

phu huynh nhao nhac tim lop chi tien trieu cho con on vao lop 1 “Là mẹ, tôi chắc chắn sẽ không để con phải quỳ trong lớp học”

Trẻ con, đánh nó một vài lần thì nó sợ. Nếu ngày nào cũng đánh, ắt nó không sợ nữa, nó sẽ có xu hướng ...

phu huynh nhao nhac tim lop chi tien trieu cho con on vao lop 1 Quỳ không chết, con hư mới chết!

Quỳ một lần để sám hối cái sai không chết được, chỉ sợ dung túng cho con trước cái sai, từ đó sinh ra cái ...

Theo Nguyễn Trang/ VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con học lớp 1 và những câu chuyện cười ra nước mắt

Con học lớp 1 và những câu chuyện cười ra nước mắt

Mẹ không để ý là con chọc thủng vở, viết được một chữ lại lãng đãng nhìn xung quanh hay cứ nằng nặc đòi quay lại trường mầm non là một số tình huống hài hước của các phụ huynh có con mới vào lớp 1.
Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly

Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly

Nhìn con khổ sở nắn nắn nót nót từng chữ, sao cho viết đúng ô ly mà tôi thương quá. Vậy là từ hào hứng với môi trường tiểu học, con tôi đang dần có ác cảm với việc học chữ.
"Phát điên" vì dạy con học bài

"Phát điên" vì dạy con học bài

Không những học trước quên sau, con tôi còn viết ẩu, tẩy xóa lung tung. Đáng nhẽ chữ cái này phải viết theo chiều cao như này, bề rộng như kia thì nó toàn viết sai. Tôi đến phát điên vì phải dạy con học bài.    

Các tin bài khác

Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Sáng 22/1, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, UBND phường vừa tổ chức khen thưởng cho 48 cá nhân đạt thành tích tốt trong thực hiện chính sách dân số, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động