Ông Pence nhấn mạnh rằng, chính quyền mới nên "cẩn trọng" với Trung Quốc, bởi Bắc Kinh quyết tâm mở rộng ảnh hưởng ra toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua những hành vi khiêu khích quân sự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới
Ông Mike Pence đã gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris để gửi lời chúc mừng Ông Mike Pence đã gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris để gửi lời chúc mừng

Washington Post ngày 17/1 đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence mới đây đã hối thúc chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden phải luôn "cảnh giác không ngừng".

Theo đó, phát biểu trước các thủy thủ tại căn cứ hải không quân Lemoore hôm 16/1, Phó Tổng thống Mike Pence nêu rõ: "Khi chính quyền mới của Mỹ chuẩn bị nhận nhiệm sở, chúng ta phải luôn ghi nhớ như những người Mỹ rằng, cái giá của sự tự do là cảnh giác không ngừng".

Ông Mike Pence cũng tái khẳng định, một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do đóng vai trò quan trọng cho sự thịnh vượng, an ninh và sự sống còn của của nền tự do trên thế giới.

Phó tướng Mike Pence nhắc khéo Tổng thống đắc cử phải luôn
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Nguồn: ANSA

Đặc biệt, ông Pence nhấn mạnh rằng, chính quyền mới nên "cẩn trọng" với Trung Quốc, bởi Bắc Kinh quyết tâm mở rộng ảnh hưởng ra toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua những hành vi khiêu khích quân sự.

Tuyên bố của Phó Tổng thống Mike Pence được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump "giải mật" bộ tài liệu về chiến lược của Mỹ nhằm ứng phó với việc Trung Quốc gia tăng sức ép đối với các nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Được biết, chiến lược của Mỹ hướng đến mục tiêu tăng cường năng lực quân sự của Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, góp phần đối trọng với sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngoài tài liệu trên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien tuần qua cũng nhận định Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sức ép với các nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để "sự tự do và chủ quyền của họ lệ thuộc vào số phận chung do Trung Quốc định đoạt".

Theo ông O'Brien, Mỹ muốn đảm bảo các đồng minh và đối tác trong khu vực, những bên chia sẻ giá trị và khát vọng về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do, có thể giữ gìn và bảo vệ chủ quyền của họ.

Vì sao Phó Tổng thống Mike Pence từ chối dùng Tu chính án 25 phế truất ông Trump? Vì sao Phó Tổng thống Mike Pence từ chối dùng Tu chính án 25 phế truất ông Trump?
Ông Trump Ông Trump "hết giận dỗi" Phó Tổng thống Mike Pence
In bài viết

Truyền hình