Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên được biết đến giữa các thành viên được bầu của chính quyền sắp mãn nhiệm và chính quyền mới.
Vì sao Phó Tổng thống Mike Pence từ chối dùng Tu chính án 25 phế truất ông Trump? Vì sao Phó Tổng thống Mike Pence từ chối dùng Tu chính án 25 phế truất ông Trump?
Ông Trump Ông Trump "hết giận dỗi" Phó Tổng thống Mike Pence

Phó Tổng thống Mike Pence vừa gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris để gửi lời chúc mừng, hãng tin AP dẫn nguồn tin từ hai người quen thuộc với cuộc trò chuyện cho hay. Đồng thời, đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên được biết đến giữa các thành viên được bầu của chính quyền sắp mãn nhiệm và chính quyền mới.

Đươc biết, đến nay, Tổng thống Donald Trump đã không liên hệ với Tổng thống đắc cử Joe Biden và đã nhiều lần đặt câu hỏi về tính hợp pháp của chiến thắng ông Biden. Tuy nhiên, vào tuần trước Phó tổng thống đã chủ trì phiên họp Quốc hội để chứng nhận số phiếu Đại cử tri bầu cho ông Biden dù ông Trump liên tục phản đối chiến thắng của Đảng Dân chủ.

ÔngPence đồng thời cho biết, ông sẽ tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20-1 của ông Biden trong kho ông Trump một mực từ chối tham dự.

Ông Mike Pence đã gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris để gửi lời chúc mừng
Ông Pence vừa gọi điện chúc mừng bà Kamala Harris. Ảnh: AP

Một trong những người quen thuộc với cuộc trò chuyện chiều ngày 15-1 đã mô tả đó là một "cuộc gọi tốt đẹp". Ông Pence đã chúc mừng người kế nhiệm và đề nghị hỗ trợ. Những nguồn tin này mô tả cuộc nói chuyện của ông Pence và bà Harris với điều kiện giấu tên.

Cuộc gọi này diễn ra chưa đầy một tuần trước khi ông Biden, bà Harris nhậm chức và chỉ hơn một tuần sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol.

Trong khi Tổng thống Trump phần lớn vẫn ngồi sau cánh cửa đóng kín kể từ khi chấp nhận mình thua cuộc thì ông Pence đã và đang đẩy mạnh và hoàn thành nhiều nhiệm vụ nghi lễ của nhiệm kỳ tổng thống, bao gồm việc chào hỏi các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia hiện đang bảo vệ tòa nhà Capitol vào tối 15-1.

Cuộc gọi cho người kế nhiệm là hành động thể hiện sự hòa hợp, kết nối truyền thống giữa các nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm- sắp tới và ngược lại.

Và, trong khi ông Biden cho biết ông hoan nghênh quyết định của ông Trump về việc không đến dự lễ nhậm chức thì ông lại nói rằng mình "rất vinh dự" khi có ông Pence tham dự.

Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi phế truất ông Trump Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi phế truất ông Trump
Ông Trump kêu gọi Phó Tổng thống gửi trả phiếu bầu, Twitter lập tức phản ứng Ông Trump kêu gọi Phó Tổng thống gửi trả phiếu bầu, Twitter lập tức phản ứng "cực phũ"
In bài viết

Truyền hình