Ngày 27/4, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về thanh niên và phát huy vai trò của các tổ chức khu vực.
phat huy vai tro cua thanh nien tai phien hop cua hoi dong bao an lien hop quoc Liên hợp quốc đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong vấn đề nhân quyền
phat huy vai tro cua thanh nien tai phien hop cua hoi dong bao an lien hop quoc Việt Nam bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA Liên Hợp Quốc
phat huy vai tro cua thanh nien tai phien hop cua hoi dong bao an lien hop quoc
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý (Ảnh: TTXVN)

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp trực tuyến công khai về chủ đề thanh niên, hòa bình, an ninh do Cộng hòa Dominicana chủ trì. Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, đây là phiên họp kỷ niệm 5 năm chương trình này được Hội đồng bảo an (HĐBA) chính thức đưa vào thảo luận theo Nghị quyết 2250 (2015).

Phát biểu tại cuộc họp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres điểm lại tình hình triển khai chương trình thanh niên, hòa bình, an ninh trong năm năm qua, với nhiều kết quả tích  cực về tăng cường sự tham gia và đóng góp của thanh niên nói chung và đặc biệt, vai trò dẫn dắt và tiên phong của thanh niên trong các lĩnh vực ngăn ngừa và giải quyết xung đột, xây dựng hòa bình cũng như ứng phó với các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 hiện nay.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vẫn còn nhiều thách thức đang đặt ra hạn chế sự tham gia của thanh niên, nhất là thiếu sự quan tâm và đầu tư cho sự tham gia của thanh niên. Ông cho biết 25% thanh niên bị ảnh hưởng bởi xung đột và bạo lực và 20% thanh niên không có việc làm, không có cơ hội học tập hay tiếp cận y tế. Những khó khăn này càng trầm trọng hơn trong bối cảnh dịch COVID-19. Trước thực trạng này, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh cần tăng cường đầu tư nguồn lực cho sự tham gia của các tổ chức và sáng kiến của thanh niên, kêu gọi đóng góp cho Quỹ Xây dựng Hòa bình, tập trung nâng cao năng lực cho thanh niên để triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Chia sẻ các quan điểm và khuyến nghị của Tổng thư ký về chương trình thanh niên, hòa bình, an ninh, Đại diện của Tổng thư ký về thanh niên và hai đại diện thanh niên từ Nam Sudan và Yemen kêu gọi các quốc gia tạo điều kiện cho thanh niên tham gia vào các tiến trình hòa bình cũng như các quá trình ra quyết định. Bên cạnh đó các nước tăng cường phối hợp giữa thanh niên, các cơ quan chính phủ và các tổ chức xã hội triển khai hiệu quả chương trình này.

Các thành viên HĐBA đánh giá cao kết quả triển khai chương trình thanh niên, hòa bình, an ninh, khẳng định thanh niên có vai trò, tiềm năng, sự sáng tạo và năng động để đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển ở cả cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Các nước cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm và đề xuất nhằm thúc đẩy chương trình này như đầu tư cho giáo dục, việc làm, y tế, nâng cao vai trò và đóng góp của các nữ thanh niên, thể chế hóa sự tham gia của thanh niên trong các tiến trình hòa bình.

phat huy vai tro cua thanh nien tai phien hop cua hoi dong bao an lien hop quoc Việt Nam ưu tiên gì khi làm Chủ tịch HĐBA Liên Hợp quốc?

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực ...

phat huy vai tro cua thanh nien tai phien hop cua hoi dong bao an lien hop quoc Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA

Ngày 7/6, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Việt Nam đã trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên ...

phat huy vai tro cua thanh nien tai phien hop cua hoi dong bao an lien hop quoc Hàng loạt báo quốc tế đưa tin Việt Nam trúng cử vào HĐBA

Hàng loạt hãng tin trên thế giới đưa tin về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an ...

Truyền hình