"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực", đó là tuyên bố của Đại tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ.
Đại sứ Việt Nam nói chuyện Biển Đông, ASEAN tại Mozambique ASEAN TODAY: Bãi Tư Chính và tham vọng thực sự của Trung Quốc trên Biển Đông Yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam
tuong khong quan my phan doi cac hoat dong xam pham quyen loi chu quyen viet nam
Đại tướng David L. Goldfein tại họp báo 18/8. Ảnh Dương Ngọc

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam (18-19/8), Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương đã có cuộc gặp với báo chí ngày 18/8.

Ngay từ phần mở đầu họp báo, Đại tướng David L. Goldfein đã khẳng định: "Việt Nam là một chặng dừng chân quan trọng của tôi với nhiều lý do cả công việc chuyên môn và cá nhân. Tôi rất tự hào vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tham mưu trưởng Không quân Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc."

Trong phát biểu của mình, Đại tướng Goldfein cũng nhấn mạnh thông điệp của Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Trump: Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh.

"Tôi đến đây để thăm một nước đối tác rất quan trọng, có nhiều lợi ích và mối quan tâm của chúng tôi. Sự hiện diện của hai Đại tướng Không quân Mỹ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ với Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung," ông cho biết.

Đại tướng Goldfein cũng chia sẻ thêm: Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt với cá nhân cả hai Đại tướng vì "trước đây cha của chúng tôi đều có thời gian phục vụ trong quân ngũ và từng tham chiến tại Việt Nam."

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông (đưa tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam), Đại tướng David L. Goldfein nói:

"Tôi nhấn mạnh lại tuyên bố rất mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra. Đó là chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực. Chúng tôi hoàn toàn cam kết ủng hộ hoạt động hợp tác, đảm bảo quyền lợi hai nước".

Đại tướng Goldfein cũng khẳng định sự tôn trọng của Mỹ đối với các quyết định và hành động của Việt Nam, nhấn mạnh:

"Chúng tôi luôn luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam. Chúng tôi sẽ theo sát các hoạt động của Việt Nam, sẵn sàng hợp tác làm việc với Việt Nam. Đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mong muốn lớn nhất của chúng tôi là tất cả các quốc gia có thể tiếp cận khu vực biển cũng như không phận quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế, để tất cả các nước đều được hưởng lợi ích chung".

tuong khong quan my phan doi cac hoat dong xam pham quyen loi chu quyen viet nam
(Từ trái qua) Đại tướng Brown Jr. và Đại tướng Goldfein tại họp báo. Ảnh: Danviet

Tiếp nối luận điểm của Đại tướng Goldfein, Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ, khẳng định:

"Phần quan trọng trong chính sách của chúng tôi là đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do. Một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo điều này là làm sao duy trì vận hành tàu thuyền, máy bay trong bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép, đảm bảo chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các quốc gia khác trong các hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Dự kiến trong ngày hôm nay (19/8), Đại tướng Goldfein và Đại tướng Brown Jr. sẽ gặp Tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam và một số lãnh đạo Việt Nam.

tuong khong quan my phan doi cac hoat dong xam pham quyen loi chu quyen viet nam Xem "Rồng lửa" P-35B khai hoả bảo vệ Biển Đông

Tên lửa diệt hạm hành trình P-35B do Nga sản xuất và được chuyển giao cho Việt Nam . Hệ thống tên lửa này được trang ...

tuong khong quan my phan doi cac hoat dong xam pham quyen loi chu quyen viet nam Hai tàu Trung Quốc vào vùng "đặc quyền kinh tế" của Philippines trên Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin tuyên bố rằng nước này sẽ gửi công hàm phản đối hai tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt ...

tuong khong quan my phan doi cac hoat dong xam pham quyen loi chu quyen viet nam Toàn cảnh hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông

Trung Quốc vừa rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi bãi Tư Chính của Việt Nam. Suốt 1 tháng qua, căng thẳng ở Biển Đông ...

In bài viết

Truyền hình