Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
16:40 | 07/07/2020 GMT+7

Phổ biến kiến thức pháp luật lồng ghép học nghề tại Trại tạm giam tỉnh Điện Biên

aa
Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên là đơn vị quản lý, giam giữ và giáo dục phạm nhân; các đối tượng có hoàn cảnh khác nhau, thuộc nhiều lứa tuổi và trình độ nhận thức không đồng đều. Bởi vậy một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chương trình công tác hàng năm của đơn vị là tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các phạm nhân.
Hội nghị nâng cao nhận thức pháp luật về tôn giáo cho 200 tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo tại Nghệ An Hội nghị nâng cao nhận thức pháp luật về tôn giáo cho 200 tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo tại Nghệ An
Tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù ổn định cuộc sống Tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù ổn định cuộc sống
can bo quan giao trai tam giam cong an tinh tuyen truyen mot so bo luat lien quan den cong tac giao duc cai tao den cac pham nhan

Cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền một số bộ luật liên quan

đến công tác giáo dục, cải tạo đến các phạm nhân.

Ðể công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả thiết thực, Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên đã thường xuyên đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền cho dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với từng đối tượng. Việc làm này giúp các phạm nhân có điều kiện tiếp cận thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước và quốc tế. Mỗi ngày phạm nhân được xem chương trình thời sự 2 giờ đồng hồ tại phòng sinh hoạt chung; nghe đài phát thanh vào buổi chiều các ngày trong tuần; đọc Báo Nhân dân và Báo Ðiện Biên Phủ 2 kỳ/tuần; đọc tờ rơi do Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh cấp. Ngoài ra, cán bộ quản giáo trực tiếp tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa các phạm nhân.

Ðể các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật không bị khô cứng, nhàm chán, cán bộ phụ trách thường lồng ghép cùng với các chương trình học nghề, sinh hoạt tổ, nhóm lao động. Nội dung của mỗi buổi học được chuẩn bị tỉ mỉ và cụ thể cho từng đối tượng.

Ðối với phạm nhân mới đến, thường tập trung giảng giải về đạo đức, lối sống, các quy định và chế độ của Trại tạm giam, một số bộ luật liên quan đến công tác giáo dục, cải tạo; các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của phạm nhân. Qua đó giáo dục cho can, phạm nhân nhận thức về pháp luật, định hướng cho họ yên tâm lao động cải tạo tốt, sớm trở về hòa nhập cộng đồng, không tái phạm. Ðối với các phạm nhân sắp mãn hạn tù, Ban giám thị tổ chức các lớp học tập các chuyên đề về tái hòa nhập cộng đồng, xóa án tích, nhất là chính sách tha tù có điều kiện.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm, Trại tạm giam Công an tỉnh đã phổ biến, giáo dục pháp luật cho 13.840 lượt can, phạm nhân; tổ chức 48 lớp học tái hòa nhập cộng đồng cho 288 lượt phạm nhân sắp chấp hành xong hình phạt tù, phạm nhân giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện. Qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho các phạm nhân.

Phạm nhân M.V.C (SN 1966, ở xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ) bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam về tội danh tham ô tài sản, là một trong những phạm nhân có ý thức chấp hành và cải tạo tốt. Thời gian đầu mới vào Trại, bản thân C. rất tự ti và mất niềm tin vào cuộc sống. Ban giám thị và cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh đã thường xuyên động viên, giúp đỡ, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, C. đã hiểu về chính sách khoan hồng của Ðảng và Nhà nước đối với những người đang chấp hành án. Nhờ cố gắng nỗ lực, phấn đấu cải tạo tốt, C. đã được xét giảm mức án xuống còn 3 năm.

Thượng tá Quàng Văn Chung, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho phạm nhân còn gặp một số khó khăn do trình độ nhận thức của phạm nhân không đồng đều, nhiều trường hợp không biết tiếng phổ thông (là người dân tộc thiểu số hoặc người nước ngoài). Các trang thiết bị còn thiếu nên hiện tại Trại tạm giam chưa triển khai được hình thức tuyên truyền bằng phát thanh viên, vẫn sử dụng đĩa CD nên hiệu quả tuyên truyền có mặt còn hạn chế.

Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đổi mới, đa dạng nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với trình độ, độ tuổi, hành vi phạm tội của từng đối tượng; cập nhật những thông tin, văn bản, chính sách mới để kịp thời phổ biến đến các phạm nhân. Đơn vị sẽ đề xuất các cục nghiệp vụ Bộ Công an cấp trang thiết bị phục vụ hình thức tuyên truyền bằng phát thanh viên nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù.

Nghệ An sẽ ban hành nghị quyết về phòng, chống mua bán người Nghệ An sẽ ban hành nghị quyết về phòng, chống mua bán người

UBND tỉnh Nghệ An đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tham mưu xây dựng dự thảo “Nghị ...

Một Luật tác động nhiều Luật cũng rất đáng lo Một Luật tác động nhiều Luật cũng rất đáng lo

TĐO- Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thảo luận về tình hình thi hành Hiến pháp, ...

Chùm ảnh phạm nhân vỡ oà niềm vui ngày đặc xá Chùm ảnh phạm nhân vỡ oà niềm vui ngày đặc xá

Sáng 31/8, ngày đầu tiên được trả tự do nhân đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều phạm nhân cùng gia đình không kìm ...

Thu Hằng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thiếu tướng Trần Văn Thiện: Giáo dục giúp phạm nhân dễ dàng tái hoà nhập cộng đồng

Thiếu tướng Trần Văn Thiện: Giáo dục giúp phạm nhân dễ dàng tái hoà nhập cộng đồng

Đánh giá về hiệu quả của công tác giáo dục phạm nhân thì không gì bằng kết quả tích cực của việc chấp hành án phạt tù cũng như tỷ lệ tái hoà nhập cộng đồng thành công của chính những con người này. Thời gian qua có thể nói đây là điểm sáng trong công tác thi hành án hình sự ở Việt Nam. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Trần Văn Thiện, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10).
Độc đáo bảo tàng nhà tù gần 200 năm tuổi ở Malaysia

Độc đáo bảo tàng nhà tù gần 200 năm tuổi ở Malaysia

Du khách khi đến Malaysia thường tỏ ra thích thú khi có cơ hội được tham quan một địa điểm đặc biệt: bảo tàng nhà tù với tuổi đời gần 200 năm.
Hơn 200 phạm nhân ngoại quốc được học tiếng Việt tại trại giam Thủ Đức

Hơn 200 phạm nhân ngoại quốc được học tiếng Việt tại trại giam Thủ Đức

Trại giam Thủ Đức (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) là địa điểm duy nhất giam giữ phạm nhân người nước ngoài ở các tỉnh phía Nam. Hơn 200 phạm nhân ngoại quốc đã được học tiếng Việt tại trại giam này.

Các tin bài khác

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Không chỉ dừng ở hỗ trợ khẩn cấp, Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do Oxfam và các đối tác triển khai tại Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình (cũ), nay là Lào Cai và Phú Thọ còn hướng tới phục hồi sinh kế và phát triển bền vững. Phóng viên tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam, để làm rõ cách tiếp cận song hành cứu trợ - phục hồi và những bài học chính sách rút ra từ thực tiễn địa phương.
Hơn 45.000 người dân được Oxfam hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân được Oxfam hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Chiều 21/7, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã tiếp Toàn quyền Australia, bà Sam Mostyn tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Canberra.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.

Đọc nhiều

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
219 sinh viên và học sinh xuất sắc tại Huế được trao học bổng Vallet

219 sinh viên và học sinh xuất sắc tại Huế được trao học bổng Vallet

Mới đây, tại nhà hát Duyệt Thị Đường, thành phố Huế phối hợp với Tổ chức Khoa học và Giáo dục - Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) tổ chức lễ trao học bổng Vallet - Gặp gỡ Việt Nam 2025 cho 219 sinh viên và học sinh xuất sắc tại TP. Huế.
Bài 2: Đối ngoại nhân dân - Những chủ trương mang tầm thời đại

Bài 2: Đối ngoại nhân dân - Những chủ trương mang tầm thời đại

Đối ngoại nhân dân (ĐNND) là một sáng tạo độc đáo, là vốn quý, kinh nghiệm quý giá của đối ngoại Việt Nam, được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, lãnh đạo và trực tiếp triển khai.
65 năm Việt Nam - Cuba: Thủy chung, son sắt, cùng chung nhịp đập trái tim

65 năm Việt Nam - Cuba: Thủy chung, son sắt, cùng chung nhịp đập trái tim

Ngày 01/9 tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba diễn ra trọng thể, với sự tham dự của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động