Philippines: thiết quân luật ngăn chặn người dân bỏ qua những quy định về phong tỏa chống COVID-19
![]() |
| Quân đọi Philippines canh giữ mọi nẻo đường tại thủ đô Malina để ngăn việc người dân ra đường không cần thiết. (Ảnh: AFP). |
Tổng thống Duterte đã ra tuyên bố này một ngày sau khi các nhà chức trách báo cáo về việc có quá nhiều phương tiện đi lại trên các con đường tại thủ đô Manila, nơi trước đó đã hoang vắng bởi lệnh phong tỏa 110 triệu dân chính thức có hiệu lực từ một tháng trước.
“Tôi chỉ yêu cầu người dân không ra đường. Nếu không thì quân đội và cảnh sát sẽ thực hiện tiếp quản thành phố”, Duterte nói trong một bài phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày thứ Năm.
"Quân đội và cảnh sát sẽ thực thi sự xa cách xã hội vào giờ giới nghiêm… tương tự như thiết quân luật", ông nói thêm.
Duterte đã nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành đàn áp quân sự trên toàn quốc đối với người dân Philippines.
Gần đây nhất, tổng thống nước này đã áp dụng lệnh đàn áp quân sự đối với Mindanao để đáp trả cuộc bao vây của phiến quân Nhà nước Hồi giáo.
Khi các trường hợp được báo cáo về dịch COVID-19 mới bắt đầu leo lên vào tháng 3, Duterte đã ra lệnh kiểm dịch hòn đảo chính Luzon, bao gồm 12 triệu dân của thủ đô.
Chỉ những người lao động thiết yếu và những người mua thực phẩm hoặc thuốc được cho phép ra khỏi nhà, nhưng nhiều người khác đã bỏ qua các quy định này.
Ở một số nơi, những người lao động nghèo khó không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi tìm việc làm, mặc dù cảnh sát cũng đã yêu cầu hủy bỏ các sự kiện xã hội như các trận đấu quyền anh nghiệp dư.
Cảnh sát cho biết họ đã cảnh báo hoặc bắt giữ hàng chục ngàn người bị bắt vì ra khỏi nhà mà không có lý do chính đáng.
Philippines đã ghi nhận khoảng 5.660 trường hợp nhiễm COVID-19 và 362 người tử vong, nhưng những con số này dự kiến sẽ tăng lên khi quốc gia này tăng cường xét nghiệm sàng lọc virus corona.
Đến hết ngày 17/4, Anh đã ghi nhận có hơn 14.500 người chết, 108.000 ca nhiễm COVID-19, trở thành quốc gia có số người chết ... |
Hơn 1/4 số tù nhân tại Myanmar đã được thả ra, Văn phòng Tổng thống tuyên bố vào hôm thứ Sáu sau khi nước này ... |
Tính đến 6h sáng nay, 18/4 Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới. Tổng số ca nhiễm hiện nay của cả ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





