Hơn 1/4 số tù nhân tại Myanmar đã được thả ra, Văn phòng Tổng thống tuyên bố vào hôm thứ Sáu sau khi nước này liên tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm virus corona.    
myanmar tha 25000 tu nhan vi lo ngai covid 19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia ủng hộ nhân dân nước bạn nhiều trang thiết bị y tế chống COVID -19
myanmar tha 25000 tu nhan vi lo ngai covid 19 70.000 công nhân Pouyuen dừng sản xuất 2 ngày vì COVID-19
myanmar tha 25000 tu nhan vi lo ngai covid 19
Các thành viên gia đình chào đón các tù nhân được giải thoát khỏi nhà tù Insein tại Yangon.

Quốc gia Đông Nam Á này đã thực hiện lệnh ân xá hàng năm cho hàng ngàn tù nhân trong tháng 4/2020, đây là lần có số lượng tù nhân lớn nhất được thả trong những năm gần đây.

Điều này được tác động bởi đại dịch COVID-19, khi các chính phủ nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, một phần châu Âu và Colombia cũng đã tiến hành phóng thích tù nhân vì lo ngại việc tập trung đông người tại nhà tù sẽ trở thành ổ dịch virus corona.

"Để đánh dấu năm mới của đất nước Myanmar, và thực hiện lệnh nhân đạo, tổng thống đã ân xá hoàn toàn 24.896 tù nhân từ các nhà tù khác nhau", một tuyên bố phát đi từ văn phòng tổng thống vào hôm thứ Sáu.

Khi tin tức về ân xá lan rộng, đám đông đã bất chấp lệnh cấm tụ tập 5 người trở lên để tập hợp bên ngoài nhà tù Insein khét tiếng ở Yangon, với hy vọng được thấy các thành viên gia đình của họ được phóng thích.

Khi những chiếc xe buýt đưa những người mới được thả qua cổng nhà tù, những tiếng reo hò nổ ra với những người vẫy hoa và đưa tay nắm lấy tay người thân qua ô cửa sổ xe buýt.

Đeo khẩu trang, Ei Nge nói rằng cô đến nhà tù ngay khi nghe về ân xá.

"Tôi thậm chí không còn nghĩ về virus corona. Tôi thực sự muốn gặp con trai mình".

Cho đến nay, Myanmar đã chính thức xác nhận 85 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong, nhưng các chuyên gia lo ngại con số thực tế cao hơn nhiều lần vì số người được xét nghiệm ở mức thấp.

Văn phòng tổng thống cho biết 87 người nước ngoài được ân xá sẽ bị trục xuất.

Đến chiều thứ Sáu, Hiệp hội Trợ giúp Tù nhân Chính trị cho biết họ chỉ có xác nhận về việc thả 12 trong số 76 tù nhân, nhưng nhóm này đang giữ hy vọng cho những người khác.

myanmar tha 25000 tu nhan vi lo ngai covid 19 Tròn 48 tiếng Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Tính đến 6h sáng nay, 18/4 Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới. Tổng số ca nhiễm hiện nay của cả ...

myanmar tha 25000 tu nhan vi lo ngai covid 19 Ấn Độ: Hàng nghìn công nhân xuống đường yêu cầu chính phủ hỗ trợ vì COVID-19

Lệnh phong tỏa của Thủ tướng Narendra Damodardas Modi kéo dài đến đầu tháng 5/2020 tại quốc gia 1,3 tỷ dân đã đẩy những người ...

myanmar tha 25000 tu nhan vi lo ngai covid 19 Bác sĩ gốc Việt ở Canada tử vong vì COVID-19

Huy Hao Dao là bác sĩ đầu tiên tại tỉnh Quebec (Canada) tử vong vì nhiễm COVID-19.

Truyền hình