Philippines đã gửi thêm 2 công hàm phản đối Trung Quốc sau khi Bắc Kinh không rút hết các tàu thuyền 'gây đe dọa' đang tập trung với số lượng lớn tại một khu vực trên Biển Đông.
Ấm áp chương trình Ấm áp chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân"
Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông
Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

"Các tàu Trung Quốc tiếp tục hiện diện đông đúc, gây đe dọa và tạo ra bầu không khí bất ổn, đồng thời là sự coi thường trắng trợn những cam kết của Trung Quốc trong thúc đẩy hòa bình, ổn định tại khu vực", thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines hôm 23/4 có đoạn viết.

Nhóm tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại khu vực bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 23/3. Ảnh: Maxar.
Nhóm tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại khu vực bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 23/3. Ảnh: Maxar.

Bộ Ngoại giao Philippines cho hay, giới chức hàng hải nước họ đã theo dõi “sự hiện diện và những hành động không được cho phép” của khoảng 160 tàu đánh cá và tàu dân quân của Trung Quốc ở một số khu vực và bãi Scarborough, tính đến ngày 20/4. 5 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng được trông thấy đang hoạt động trong khu vực này.

“Sự đổ bộ ồ ạt và sự hiện diện đầy đe dọa của các tàu Trung Quốc đã tạo nên bầu không khí bất ổn, và là hành động đi ngược lại cam kết sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực mà Trung Quốc từng đưa ra” – Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.

Sự việc xảy ra sau khi Philippines tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện của tàu thuyền nước họ trong vùng đặc quyền kinh tế.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về thông tin. Các nhà ngoại giao Trung Quốc nhiều lần phủ nhận lực lượng dân quân của họ có mặt trên các tàu xuất hiện trong khu vực.

Manila gần đây tăng cường lên án Bắc Kinh trên Biển Đông, kể từ sau vụ hơn 200 tàu Trung Quốc từ ngày 7/3 neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Số tàu này hiện diện trong nhiều ngày mà không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi, sau đó tỏa đi những khu vực khác trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines khẳng định các tàu do "dân quân biển Trung Quốc" điều khiển, song Trung Quốc phủ nhận và nói rằng đây chỉ là "tàu cá" đang neo đậu tránh thời tiết xấu.

Việt Nam khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc tại bãi Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sắp đưa tàu quân sự ra Biển Đông để “thực thi yêu sách” đối với các tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản trên vùng biển tranh chấp.
Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu cá được cho là của dân binh bám trụ tại bãi đá ngầm ở Biển Đông.
Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông
Philippines quan ngại khi thấy 220 tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông trong tháng này.
In bài viết

Truyền hình