Hãng Reuters ngày 3.5 đưa tin Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin yêu cầu tàu Trung Quốc "cuốn gói" trong một bài đăng có kèm từ chửi thề trên Twitter.
Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông
Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông
Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Thông điệp của ông Locsin, người nổi tiếng với việc thỉnh thoảng lại có những phát ngôn thẳng thừng, được đưa ra sau khi Manila phản đối sự hiện diện "bất hợp pháp" của hàng trăm tàu Trung Quốc trong vùng mà Philippines xem là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

"Ôi người bạn Trung Quốc, tôi phải nói điều này một cách lịch sự như thế nào nhỉ? Để tôi xem nào... Hãy cút xéo ngay lập tức đi. Các ông đang hành xử kiểu gì với tình bạn giữa chúng ta vậy. Chính các ông đang gây tổn hại chứ không phải chúng tôi, chúng tôi vẫn luôn cố gắng", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đăng Twitter hôm 3/5.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tại một cuộc họp báo ở thủ đô Manila hồi tháng một năm ngoái. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tại một cuộc họp báo ở thủ đô Manila hồi tháng một năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Locsin được đưa ra sau khi Manila bày tỏ sự bất bình với sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc trên Biển Đông gần đây. Thông điệp của Locsin được cho là nhắm vào đội tàu của Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa đưa ra bình luận.

Trong thông cáo mới nhất, Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc “theo sát, ngăn chặn, có hành động nguy hiểm và phát thông điệp thách thức đối với các tàu tuần duyên của Philippines”.

Trước đó, ngày 7/3, hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền. Manila khẳng định các tàu do "dân quân biển Trung Quốc" điều khiển, song Bắc Kinh phủ nhận và nói rằng đây chỉ là "tàu cá" đang neo đậu tránh thời tiết xấu.

Ngày 2.5, Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục tập trận hàng hải ở vùng EEZ của nước này ở Biển Đông, đáp trả yêu cầu của Trung Quốc về việc dừng tập trận nếu không muốn leo thang căng thẳng.

Lực lượng tuần duyên và kiểm ngư Philippines bắt đầu tập trận hàng hải vào tháng trước, tăng cường sự hiện diện trong khu vực nhằm đối phó sự hiện diện “đe dọa” của các tàu Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố rằng nước này sẽ không nao núng về quan điểm.

Chính quyền của Tổng thống Duterte phần lớn theo đổi quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc để đổi lấy những khoản đầu tư, viện trợ và cho vay hàng tỷ USD. Dù coi Trung Quốc là "một người bạn tốt", Duterte tuần trước vẫn nhấn mạnh "có những điều không thể thỏa hiệp".

Số liệu của Bộ ngoại giao Philippines cho thấy rằng tính đến ngày 26.4, nước này đã gửi 78 công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm 2016.

Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 29-4 khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ban hành mới đây đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vi phạm luật pháp quốc tế.
Anh cử nhóm tàu tác chiến cùng hàng ngàn thủy thủ tới Biển Đông Anh cử nhóm tàu tác chiến cùng hàng ngàn thủy thủ tới Biển Đông
Trong thông cáo ngày 27-4 đăng trên trang web của Chính phủ Anh, Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố sẽ đưa nhóm tàu tác chiến sân bay HMS Queen Elizabeth gồm 8 tiêm kích, đi cùng 6 tàu chiến, một tàu ngầm và 14 trực thăng tới Biển Đông.
Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông
Philippines đã gửi thêm 2 công hàm phản đối Trung Quốc sau khi Bắc Kinh không rút hết các tàu thuyền 'gây đe dọa' đang tập trung với số lượng lớn tại một khu vực trên Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình