Hiện cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang trong giai đoạn nước rút và cả hai ứng viên đều đang lên kế hoạch để thu hút thêm cử tri tại những bang chiến lược.
Vai trò của cử tri trên 65 tuổi trong chặng cuối bầu cử Mỹ năm nay Vai trò của cử tri trên 65 tuổi trong chặng cuối bầu cử Mỹ năm nay
Ông Putin phản bác chỉ trích của Tổng thống Trump đối với gia đình đối thủ bầu cử Biden Ông Putin phản bác chỉ trích của Tổng thống Trump đối với gia đình đối thủ bầu cử Biden

Luật pháp Mỹ quy định, ngày bầu cử Tổng thống Mỹ là ngày Thứ 3, nhưng phải ngay sau ngày Thứ 2 đầu tiên của tháng 11, các cử tri (công dân) ở các bang tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu phổ thông.

Theo quy định này, ngày tổng tuyển cử năm nay của Mỹ là ngày thứ Ba 3/11/2020. Tuy nhiên, khác với nhiều quốc gia trên thế giới, Mỹ không áp dụng hình thức tổng tuyển cử, tức người dân bầu trực tiếp cho Tổng thống, mà “ủy quyền” cho các đại cử tri, những người trực tiếp chọn ứng viên theo kết quả phiếu phổ thông của bang.

Điều này có nghĩa là, người dân Mỹ không trực tiếp bầu Tổng thống mà họ dùng lá phiếu của họ (gọi là phiếu phổ thông) để chọn ra các “đại cử tri” trong bang, những người ủng hộ ứng cử viên mà họ muốn trở thành Tổng thống. Đây gọi là quy trình bầu cử tri đoàn.

Phiếu đại cử tri quyết định ghế Tổng thống Mỹ là gì?
Bầu cử Tổng thống Mỹ là sự kiện đáng trông chờ nhất trong năm. Ảnh AP

Như vậy, trong tổng số 50 bang của Mỹ, mỗi bang sẽ được trao một số đại cử tri nhất định, phân bổ dựa trên quy mô dân số của mỗi bang, tương ứng số ghế trong Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Ví dụ như bang California là bang có dân số lớn nhất, có 55 đại cử tri. Ngược lại, Delaware, bang có dân số nhỏ nhất, chỉ có 3 đại cử tri.

Hiện Hạ viện Mỹ bao gồm 435 ghế, Thượng viện gồm 100 ghế. Riêng Quận Columbia không có đại diện tại Quốc hội nhưng được bầu 3 đại cử tri. Như vậy, tổng số đại cử tri tương ứng sẽ là 538.

Để chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thì ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Cậu cả nhà Trump úp mở khả năng tranh cử tổng thống Mỹ Cậu cả nhà Trump úp mở khả năng tranh cử tổng thống Mỹ
Số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm ở Mỹ cao kỷ lục Số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm ở Mỹ cao kỷ lục
In bài viết

Truyền hình