Các cử tri cao tuổi có xu hướng bỏ phiếu với số lượng cao hơn so với các thành phần cử tri khác ở Mỹ và chiếm tỷ lệ dân số lớn hơn tại các bang chiến địa.
Ứng viên bầu cử Biden chăm chăm nhìn vào đồng hồ trong buổi tranh luận cuối cùng Ứng viên bầu cử Biden chăm chăm nhìn vào đồng hồ trong buổi tranh luận cuối cùng
Số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm ở Mỹ cao kỷ lục Số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm ở Mỹ cao kỷ lục

So với 4 năm trước, các cử tri lớn tuổi đang có sự thay đổi đáng kể trong cuộc thăm dò bầu cử Mỹ trong năm nay.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump 10% về tỉ lệ ủng hộ của các cử tri 65 tuổi trở lên, trong khi năm 2016, ông Trump dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 46% so với 45%.

Vai trò của cử tri trên 65 tuổi trong chặng cuối bầu cử Mỹ năm nay
So với 4 năm trước, các cử tri lớn tuổi đang có sự thay đổi đáng kể trong cuộc thăm dò năm nay. Ảnh: BBC

Sự ủng hộ của người cao tuổi Mỹ dành cho ông Trump đã trở nên tiêu cực trong năm nay, khi Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất nước, tác động nghiêm trọng tới hệ thống chăm sóc sức khỏe, vốn là nơi nhiều người cao tuổi dựa vào.

Hậu quả do đại dịch để lại chỉ là một trong những vấn đề chính khiến các cử tri đang cân nhắc để lựa chọn ứng viên tổng thống. Tuy nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với người cao tuổi ở Mỹ có thể khiến việc tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump trở nên khó khăn hơn.

Theo một cuộc thăm dò mới ở các bang dao động, các cử tri cao tuổi lo lắng về việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và họ tin tưởng ông Biden sẽ kiểm soát đại dịch tốt hơn.

Tổng thống Trump đang mất lợi thế ở nhóm cử tri từ 65 tuổi trở lên tại 6 bang chiến địa Florida, Arizona, Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin, trong khi ứng viên đảng Dân chủ Biden đang dẫn trước với số điểm cách biệt ở nhóm cử tri này và đó là lý do ông Trump và chiến dịch tranh cử của mình đang phải tập trung vào nhóm cử tri này.

Được biết, sự ủng hộ của những cử tri trên 65 tuổi là yếu tố không thể thiếu trong chiến thắng của ứng cử viên Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa, trước đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Mỹ Mỹ "tố" Nga và Iran đã cố can thiệp vào bầu cử 2020, tuyên bố sẽ "không dung thứ"
Hai ứng viên bầu cử Trump và Biden đồng loạt kêu gọi cử tri các bang chiến địa bỏ phiếu sớm Hai ứng viên bầu cử Trump và Biden đồng loạt kêu gọi cử tri các bang chiến địa bỏ phiếu sớm
In bài viết

Truyền hình