Hạ nghị sĩ Mo Brooks tiết lộ rằng, 50 nghị sĩ, Tổng thống Donald Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tham dự cuộc họp.
Tổng thống đắc cử Biden tố ông Trump giở trò, lo bị 'lật kèo' đúng ngày định mệnh 6/1 Tổng thống đắc cử Biden tố ông Trump giở trò, lo bị 'lật kèo' đúng ngày định mệnh 6/1
Được 12 Thượng nghị sĩ ủng hộ, ông Trump có cơ hội 'lật kèo' ngày 6/1 không? Được 12 Thượng nghị sĩ ủng hộ, ông Trump có cơ hội 'lật kèo' ngày 6/1 không?

Chia sẻ với Fox News, Hạ nghị sĩ Mo Brooks cho biết, các nghị sĩ Cộng hoà trong Hạ viện Mỹ đã có cuộc họp qua điện thoại hiếm hoi vào đêm 2/1 để bàn cách đảo ngược kết quả bỏ phiếu đại cử tri trong phiên họp của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 tới.

Cụ thể, 50 nghị sĩ, Tổng thống Donald Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tham dự cuộc họp. Ông nói rằng không phải tất cả các nghị sĩ tham gia cuộc họp đều ủng hộ việc bác bỏ kết quả bỏ phiếu địa cử tri.

“Động lực để chiến đấu với tình trạng gian lận phiếu bầu và đánh cắp cuộc bầu cử đang ngày càng tăng lên. Kết quả là con số ủng hộ mà chúng tôi có ngày hôm qua luôn được bổ sung trong hôm nay và ngày mai”, ông Brooks nói với Fox News.

Phe ông Trump họp khẩn trong đêm bàn cách
Phe ủng hộ ông Trump họp khẩn trong đêm để bàn cách lật ngược kết quả bầu cử. Ảnh: Fox News

Nghị sĩ này bày tỏ tự tin rằng sẽ còn có nhiều nghị sĩ nữa ủng hộ nỗ lực bác bỏ kết quả bầu cử đại cử tri.

Ông Brooks nói rằng vẫn phải chờ xem liệu Hạ viện có đạt được đa số cần thiết để bác bỏ kết quả bầu cử của một bang hay không.

“Theo đánh giá của tôi, lý do chủ yếu khiến nhiều nghị sĩ bước lên trong cuộc chiến này là vì nhiều công dân Mỹ cho thấy đây là cuộc chiến quan trọng đối với tương lai của đất nước”, ông Brooks nói.

Diễn biến liên quan, ông Trump liên tục ca ngợi những nghị sĩ Cộng hoà tuyên bố sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri. Ông cũng tỏ ra giận dữ với những thành viên của đảng Cộng hoà đã chấp nhận chiến thắng của ông Joe Biden, cho rằng họ là những người “yếu đuối và mệt mỏi”.

Để sự phản đối có tác dụng, ít nhất phải có một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ phải đứng lên. Đã có hàng chục thượng nghị sĩ khẳng định sẽ tham gia sau khi thượng nghị sĩ Josh Hawley thông báo sẽ phản đối kết quả của bang Pennsylvania.

Được biết, ngày 2/1, các thượng nghị sĩ thông báo sẽ phản đối trừ khi một đợt thanh tra khẩn cấp trong 10 ngày được tiến hành để kiểm tra những cáo buộc gian lận mà uỷ ban bầu cử phạm phải.

Sau khi sự phản đối được chấp thuận, Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ phải hoãn phiên họp chung để thảo luận riêng trong 2 giờ đồng hồ. Sau đó, Hạ viện và Thượng viện sẽ bỏ phiếu để chứng nhận kết quả.

Tòa bác vụ kiện của yêu cầu ông Pence xét lại kết quả bầu cử, khẳng định nguyên đơn không có “tư cách pháp lý Tòa bác vụ kiện của yêu cầu ông Pence xét lại kết quả bầu cử, khẳng định nguyên đơn không có “tư cách pháp lý"
Phe Cộng hòa chỉ trích nghị sĩ đang nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử là Phe Cộng hòa chỉ trích nghị sĩ đang nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử là "phá hoại"
In bài viết

Truyền hình