Ông Joe Biden cho rằng Tổng thống Donald Trump đã vô trách nhiệm khi từ chối thông tin cho đội ngũ tiếp quản của ông này. Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho rằng, ông Trump đã và đang cản trở quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.
Được 12 Thượng nghị sĩ ủng hộ, ông Trump có cơ hội 'lật kèo' ngày 6/1 không? Được 12 Thượng nghị sĩ ủng hộ, ông Trump có cơ hội 'lật kèo' ngày 6/1 không?
Tổng thống Trump tung Tổng thống Trump tung "đòn quyết định" gì vào ngày 6/1?

Ông Biden tiếp tục chỉ trích đối thủ

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ tiếp tục thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Mới đây, ABC News dẫn lời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, cho biết nhóm của ông "gặp phải sự cản trở từ ban lãnh đạo chính trị" tại Lầu Năm Góc.

"Và sự thật là nhiều cơ quan quan trọng đối với an ninh của chúng tôi đã phải gánh chịu thiệt hại to lớn... Có những quy trình chính sách đã làm suy yếu hoặc bị gạt sang một bên khiến các liên minh của chúng ta tuyệt vọng" - ông Biden nói thêm.

Theo ông Biden, không chỉ gặp phải rào cản từ giới lãnh đạo chính trị tại Bộ Quốc phòng Mỹ, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông cũng bị cản trở từ Văn phòng Quản lý - Ngân sách.

"Hiện tại, chúng tôi không nhận được tất cả những thông tin mà chúng tôi cần từ chính quyền sắp mãn nhiệm ở các lĩnh vực an ninh quốc gia quan trọng. Theo quan điểm của tôi, như vậy là thiếu trách nhiệm" - Tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh.

Bình luận trên được đưa ra sau khi ông Biden nhận được báo cáo từ các thành viên đội cố vấn, an ninh quốc gia, quốc phòng của mình. Trong số này, có những người được đề cử cho vị trí ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng an ninh nội địa, cùng cố vấn an ninh quốc gia.

Trong khi đó, tuần trước, Lầu Năm Góc đã bác bỏ tuyên bố của nhóm ông Biden rằng họ đã từ chối yêu cầu cung cấp thông tin. Để chứng minh, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Lầu Năm Góc đã thực hiện 163 cuộc phỏng vấn và 181 yêu cầu cung cấp thông tin.

Ông Trump sẽ "tung chiêu" gì trong ngày 6/1?

Ông Trump vẫn chưa chấp nhận thất bại
Ông Trump vẫn chưa chấp nhận thất bại

Ông Biden đã giành thừa số phiếu cần thiết để chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Tuy nhiên, ông Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại và chính quyền của Tổng thống Mỹ thứ 45 chỉ cho phép hợp tác với ông Biden kể từ ngày 23/11.

Mới đây, Tổng thống Trump nói "bóng gió" trên Twitter rằng nhiều bằng chứng sẽ được công bố vào ngày 6/1 - thời điểm lưỡng viện Quốc hội Mỹ họp để kiểm và xác nhận phiếu bầu của đại cử tri.

Cụ thể, trong một bài đăng trên Twitter ngay ngày đầu năm mới, Tổng thống Trump viết: "Rất nhiều bằng chứng sẽ được đưa ra vào ngày 6/1. Chúng ta đã thắng lớn!".

Kết quả cuộc họp ngày 6/1 đang rất khó đoán khi đã có ít nhất 12 Thượng nghị sĩ (TNS) đảng Cộng hoà tuyên bố tham gia nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong đó có nhóm 11 TNS dẫn đầu là TNS Ted Cruz của bang Texas.

Theo văn bản được ông Ted Cruz đệ trình, đề nghị Ủy ban Cử tri đoàn (Electoral Commission) thanh tra khẩn cuộc bầu cử ngày 3/11 và phải hoàn tất cuộc thanh tra này trong vòng 10 ngày, với lý do là có những điều bất thường chưa từng có tiền lệ liên quan đến các tố cáo gian lận xảy ra trong quá trình bỏ phiếu.

Các TNS cũng cho biết họ chỉ xác nhận danh sách các Đại cử tri bầu ông Biden là Tổng thống Mỹ, dựa trên danh sách Đại cử tri mới được lập dựa trên kết quả thanh tra khẩn cấp này.

Tổng thống Trump tổ chức tiệc giao thừa rồi biến mất, khách tham dự chưng hửng sau khi đã đổ cả đống tiền Tổng thống Trump tổ chức tiệc giao thừa rồi biến mất, khách tham dự chưng hửng sau khi đã đổ cả đống tiền
Trước đó, khi nắm được tin Tổng thống tới Florida để nghỉ lễ, số người đặt chỗ tăng mạnh dù vé tham dự có giá không hề rẻ.
Cựu nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích nhóm ủng hộ Trump Cựu nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích nhóm ủng hộ Trump "lật kèo" bầu cử, kêu gọi lập đảng mới
Cohen, cựu thượng nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Maine, cựu bộ trưởng quốc phòng dưới thời Bill Clinton, đưa ra lời kêu gọi trên vào đêm giao thừa 31/12/2020.
Phe Cộng hòa chỉ trích nghị sĩ đang nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử là Phe Cộng hòa chỉ trích nghị sĩ đang nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử là "phá hoại"
Nhiều thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện chỉ trích nỗ lực do Thượng nghị sĩ Josh Hawley dẫn dắt nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

In bài viết

Truyền hình