Nhiều thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện chỉ trích nỗ lực do Thượng nghị sĩ Josh Hawley dẫn dắt nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử.
Phản đối công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị sĩ Mỹ bị chỉ trích là Phản đối công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị sĩ Mỹ bị chỉ trích là "đảo chính"
Thượng nghị sĩ phe Cộng Hòa Thượng nghị sĩ phe Cộng Hòa "tung đòn" ủng hộ ông Trump

Thượng nghị sĩ Josh Hawley là thành viên đầu tiên trong Thượng viện Mỹ tuyên bố ủng hộ kế hoạch ngăn chặn việc công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden khi quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6/1.

Phe Cộng hòa chỉ trích nghị sĩ đang nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử là
Thượng nghị sĩ Josh Hawley. Ảnh: AP

Dù vậy, ông Hawley phủ nhận rằng ông đang cố gắng làm đảo lộn kết quả bầu cử bằng cách thách thức chứng nhận của ít nhất một tiểu bang và buộc Thượng viện phải bỏ phiếu về chiến thắng của ông Biden, cựu phó tổng thống, theo Politico. Ông này cho rằng chỉ đang cố gắng bày tỏ sự thất vọng của mình về kết quả bầu cử, cho rằng đây là cơ hội duy nhất để ông "đứng lên và được lắng nghe".

Ông Hawley nhiều khả năng sẽ không đơn thương độc mã. Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện ước tính một số ít thượng nghị sĩ của đảng có thể phản đối chứng nhận của ít nhất một tiểu bang cùng ông Hawley. Tại Hạ viện, hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa được cho là sẽ cố ngăn cản chiến thắng của ông Biden vào ngày 6/1.

Một số thành viên cùng đảng Cộng hòa hoàn toàn không ủng hộ ông Hawley. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của bang Alaska nói: "Tôi nghĩ chuyện này thật kinh khủng. Tôi sẽ giữ lời thề trung thành với hiến pháp. Đây là bài kiểm tra về lòng trung thành".

Thượng nghị sĩ Mitt Romney bang Utah cũng cho rằng, hành động của ông Hawley "gây thất vọng và mang tính phá hoại", là "tham vọng chĩa súng vào nền dân chủ".

Những thành viên khác của đảng Cộng hòa ở Thượng viện như Shelly Moore Capito (bang West Virginia), Susan Collins (bang Maine) và Richard Burr (bang North Carolina) đã thẳng thắn nói "không" hôm 1/1 khi được hỏi liệu có tham gia cùng ông Hawley hay không.

Được biết đến nay, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thất cử và liên tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. Việc kiểm phiếu đại cử tri ở Thượng viện là bước cuối cùng để chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden trước khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Đảng Dân chủ ở Georgia huy động số tiền kỷ lục gây quỹ trước bầu cử Thượng viện Mỹ Đảng Dân chủ ở Georgia huy động số tiền kỷ lục gây quỹ trước bầu cử Thượng viện Mỹ
Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần
In bài viết

Truyền hình