Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:44 | 07/06/2025 GMT+7

Phát triển mô hình AI mang dấu ấn Việt Nam

aa
Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2025, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có đủ tiềm lực để phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mang dấu ấn riêng, nếu có sự đồng hành của Nhà nước về hạ tầng, dữ liệu và chính sách phù hợp. Đây không chỉ là cơ hội công nghệ mà còn là chiến lược gìn giữ chủ quyền ngôn ngữ và thúc đẩy năng lực số quốc gia.
Ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tích hợp công nghệ số và trí tuệ nhân tạo
Lừa đảo thời AI: Ai cũng có thể là nạn nhân

Theo Báo Nhân dân, ông Nguyễn Tử Quảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) khẳng định, Việt Nam không thiếu nhân lực chất lượng cao để phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) tương tự như GPT. Thực tế, trong bốn công nghệ then chốt tạo nên ChatGPT, có hai công nghệ do người Việt là tác giả hoặc đồng tác giả. Đội ngũ kỹ sư Việt Nam cũng đang góp mặt tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google.

Tuy nhiên, việc xây dựng một “GPT của người Việt” là bài toán phức tạp, đòi hỏi nguồn dữ liệu ngôn ngữ sạch, hạ tầng tính toán mạnh, nhân sự chuyên môn cao và một thị trường đủ lớn để mô hình vận hành hiệu quả. Hướng đi phù hợp được khuyến nghị là phát triển dần năng lực thông qua các ứng dụng thiết thực như trợ lý ảo tiếng Việt cho dịch vụ công, nền tảng AI hỗ trợ giáo dục vùng sâu vùng xa, chẩn đoán bệnh bằng giọng nói hay số hóa ngôn ngữ dân tộc thiểu số.

Phát triển mô hình AI mang dấu ấn Việt Nam
Ông Nguyễn Tử Quảng (ngoài cùng bên trái), Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phát biểu tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2025. (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Các chuyên gia đề xuất, Nhà nước cần đóng vai trò kiến tạo, quy hoạch tổng thể, xây dựng hành lang pháp lý rõ ràng và tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa khu vực công và tư. Ngoài ra, cần sớm hình thành trung tâm AI công cộng để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và startup trong việc tiếp cận hạ tầng và tài nguyên tính toán.

Dẫn kinh nghiệm từ Singapore, Nhật Bản và Thái Lan, các ý kiến cho rằng Việt Nam có thể triển khai chính sách kích cầu bằng cách hỗ trợ phần lớn chi phí cho doanh nghiệp ứng dụng sản phẩm, dịch vụ AI, từ đó hình thành thị trường AI nội địa đủ mạnh. Với hơn một triệu doanh nghiệp trong nước, tiềm năng phát triển là rất lớn.

Theo Báo Vietnamnet, ông Nguyễn Quốc Cường, Kiến trúc sư giải pháp và chuyên gia AI của Công ty Dynamic Software Solutions cho biết, AI đang được triển khai ở cả khu vực tư nhân và cơ quan Nhà nước. Các ứng dụng như phòng họp thông minh, trợ lý ảo, giám sát an ninh, giao thông thông minh đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, quá trình thực thi vẫn tồn tại nhiều nút thắt về dữ liệu, hạ tầng, nhân lực và pháp lý. Việc lấy dữ liệu rất khó do chưa có khuôn khổ rõ ràng, trong khi doanh nghiệp Nhà nước lại chưa sẵn sàng đầu tư phần cứng chuyên biệt vì chi phí cao, tốc độ khấu hao nhanh.

Một thực trạng khác được ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc sản phẩm AI Cloud GreenNode đề cập là thời gian thực hiện và nghiệm thu dự án tại khu vực công thường rất dài, làm gián đoạn dòng tiền của doanh nghiệp. Tình trạng này khiến nhiều công ty công nghệ ngần ngại đầu tư sâu vào lĩnh vực công. Ông Hoàng Văn Hội, Tổng Giám đốc Công ty Dynamic Software Solutions cho rằng nguyên nhân chính là thiếu các nghiên cứu tình huống cụ thể cho từng ngành, từng địa phương và khung pháp lý hiện chưa rõ ràng về ngân sách, thời gian thực hiện, đánh giá hiệu quả và nghiệm thu.

Tuy vậy, các doanh nghiệp đánh giá cao sự ra đời của Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Hai văn bản pháp lý này được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến tích cực trong tháo gỡ thủ tục, thúc đẩy đầu tư và mở ra cơ hội để mọi doanh nghiệp có thể tham gia giải các bài toán của quốc gia bằng công nghệ AI.

Ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tích hợp công nghệ số và trí tuệ nhân tạo Ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tích hợp công nghệ số và trí tuệ nhân tạo
Ngày 31/5, Bộ Tư pháp chính thức ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tại địa chỉ phapluat.gov.vn nhằm tăng cường minh bạch hóa pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp.
Lừa đảo thời AI: Ai cũng có thể là nạn nhân Lừa đảo thời AI: Ai cũng có thể là nạn nhân
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT đang bị lợi dụng để phục vụ mục đích xấu, trở thành “trợ thủ đắc lực” cho tội phạm mạng. Những chiêu thức lừa đảo qua mạng, đặc biệt là hình thức giả mạo email, tống tiền và tấn công hệ thống, ngày càng tinh vi và khó phát hiện.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:
Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc triển khai Nghị quyết 57 phải được thực hiện quyết liệt hơn, bài bản hơn, chắc chắn hơn và hiệu quả hơn, mỗi nhiệm vụ phải gắn với kết quả cụ thể.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.

Tin bài liên quan

Robot, AI và thuốc sáng chế: “Bộ ba mới khác” trong xuất khẩu của Trung Quốc

Robot, AI và thuốc sáng chế: “Bộ ba mới khác” trong xuất khẩu của Trung Quốc

Từ đầu năm 2026, danh sách mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc xuất hiện những cái tên mới. Nếu như hai năm trước, ô tô điện, pin lithium và pin năng lượng mặt trời được xem là "bộ ba" quan trọng để Trung Quốc xuất khẩu, thì trong nửa đầu năm 2026, robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuốc sáng chế được xem là động lực tăng trưởng mới và trở thành "tấm danh thiếp" của ngoại thương Trung Quốc.
Vingroup tăng tốc đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến

Vingroup tăng tốc đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến

Chỉ sau hơn 3 tháng tuyển sinh, Chương trình Đào tạo 20.000 Nhân tài AI thực chiến do Vingroup khởi xướng đã thu hút gần 2.000 học viên. Song song với kết quả 100% học viên đạt chuẩn khóa I được mời làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, Chương trình đang tăng tốc mở rộng quy mô đào tạo nhằm đảm bảo mục tiêu cung cấp từ 10.000 - 20.000 nhân tài AI trong vòng 2 năm, đáp ứng nhu cầu nhân lực công nghệ ngày càng cao của đất nước.
Cần Thơ phát huy đổi mới sáng tạo để bứt phá trong giai đoạn phát triển mới

Cần Thơ phát huy đổi mới sáng tạo để bứt phá trong giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành động lực cốt lõi của tăng trưởng, TP Cần Thơ tiếp tục khẳng định quyết tâm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cực tăng trưởng mới của cả nước.

Các tin bài khác

Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Ngày 31/7/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 209-QĐ/TW về việc đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Sáng 1/8/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 chủ đề "Phát huy vai trò tiên phong, thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Để đưa đường lối đối ngoại của Đại hội XIV và các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị toàn ngành Ngoại giao và các cơ quan làm công tác đối ngoại, tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao chất lượng nghiên cứu, dự báo và tham mưu chiến lược.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Đọc nhiều

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Để thanh niên chuyển tiếp thuận lợi từ học tập sang việc làm và duy trì công việc ổn định, cần một lộ trình hỗ trợ xuyên suốt từ hướng nghiệp, đào tạo đến trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng trong quá trình làm việc. Các đại biểu đề xuất đưa doanh nghiệp tham gia sớm vào đào tạo, đồng thời kết nối nguồn lực quốc tế với nhu cầu cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục và các nhóm thanh niên yếu thế.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 1 đến 8/8 tới. Dịp này, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường về việc nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện hệ thống lý luận về đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động