Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
07:10 | 06/10/2022 GMT+7

Phát huy giá trị di tích lịch sử Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế

aa
Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế có vị trí độc đạo tại khu vực Khe Trái, xã Hương Vân (thị xã Hương Trà) vừa được bảo tồn, tu bổ với kinh phí hơn 6 tỷ đồng, nhằm phát huy giá trị di tích quốc gia này.
Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hát Xẩm Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hát Xẩm
Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, sáng 18/9 tại thành phố Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức lễ bế mạc và trao giải cho các nghệ sĩ, nghệ nhân có những tiết mục biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022.
Phát huy giá trị di sản và tính đại chúng của Xòe Thái Phát huy giá trị di sản và tính đại chúng của Xòe Thái
Xòe Thái đã không chỉ còn là nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc, của dân tộc Việt Nam, mà còn trở thành di sản nhân loại toàn cầu, được cộng đồng quốc tế bảo vệ và phát huy giá trị.
Phát huy giá trị di tích lịch sử Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế đã được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1996. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Ngày 5/10, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế tại khu vực Khe Trái, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà.

Sau hai năm thi công, công trình đã được hoàn thành với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Công trình gồm các hạng mục chính như tu bổ, phục hồi 3 cửa hầm địa đạo theo nguyên trạng bằng bêtông cốt thép; phục dựng, tôn tạo bếp Hoàng Cầm; phục dựng, tôn tạo 2 hầm cảnh vệ số 1 và số 3; xây dựng hệ thống giao thông hào bao quanh; xây dựng mới nhà bia tưởng niệm; dựng bia đá tự nhiên nguyên khối, khắc chữ theo nội dung tưởng niệm của di tích…

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Thanh Hải cho biết Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế là một trong những di tích lịch sử cách mạng có ý nghĩa quan trọng đối với Thừa Thiên-Huế nói riêng và cả nước ta nói chung. Việc tu bổ, tôn tạo di tích Địa đạo Khu ủy Trị Thiên-Huế là bước đi quan trọng và có tính định hướng cao trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của vùng đất Thừa Thiên-Huế.

Trong thời gian tới, Sở đề nghị Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế và các đơn vị hữu quan tiếp tục đề xuất các phương án để phát huy hơn nữa giá trị của di tích này, xây dựng nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, đồng thời là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Địa đạo Khu ủy Trị Thiên được khởi công đào vào tháng 8/1967 để thực hiện ý đồ chiến lược của Trung ương, nhằm mở hướng tiến công ở Đường 9, tạo điều kiện cho các chiến trường phát triển, nhất là chiến trường Trị Thiên Huế. Khu ủy Trị Thiên Huế đã quyết định đào địa đạo tại khu vực Khe Trái nhằm tạo thế liên hoàn giữa vùng núi, đồng bằng và đô thị, phá thế kìm kẹp, chia rẽ của địch. Đồng thời làm căn cứ chỉ huy, tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ Chỉ huy Quân khu trực tiếp chỉ đạo các mũi tiến công vào thành phố Huế trong dịp Tết Mậu Thân 1968.

Việc đào địa đạo được tiến hành tuyệt đối bí mật, trong điều kiện hết sức khó khăn và nguy hiểm, dụng cụ thô sơ nhưng được triển khai khẩn trương với nhân lực chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số cùng các chiến sỹ Công an trinh sát. Sau một thời gian triển khai gấp rút, địa đạo đã được hoàn tất, trở thành “đại bản doanh” trụ sở của Bộ Chỉ huy Quân khu Trị Thiên Huế. Đến tháng 5/1968, Bộ Chỉ huy Khu ủy Trị Thiên Huế đã quyết định chuyển lên miền núi A Lưới, tại địa đạo chỉ còn lại lực lượng vũ trang của huyện Hương Trà.

Về kết cấu địa đạo Khu ủy Trị Thiên có hình chữ Y, gồm có 3 cửa ra vào, nằm trên triền dốc 2/3 của đồi 160, có tổng chiều dài hơn 100m. Trong lòng địa đạo có phòng ngủ, phòng hội họp, trụ mắc võng. Bên ngoài địa đạo có bếp Hoàng Cầm, hầm cảnh vệ, trận địa pháo, giao thông hào...

Tại Địa đạo này đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Khu ủy Trị Thiên Huế, đưa ra nhiều quyết sách quyết định đến các trận đánh lớn trên chiến trường Trị Thiên, đặc biệt là thắng lợi của cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân 1968. Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế đã được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1996.

Trải qua năm tháng, dưới tác động của thiên nhiên, một số cửa địa đạo đã bị vùi lấp. Năm 1997, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh (nay là Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế) tiến hành khai thông địa đạo và phát hiện một số hiện vật có giá trị lịch sử. Để bảo tồn và phát huy giá trị di tích Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế phục vụ du khách tham quan, nghiên cứu, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã quyết định triển khai dự án bảo tồn, được triển khai từ năm 2020.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch áp dụng vé điện tử Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch áp dụng vé điện tử
Khi đến với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch từ ngày 2/9, du khách quốc tế sẽ có trải nghiệm mới về hệ thống vé điện tử.
Bảo vệ và phát huy giá trị đờn ca tài tử Bảo vệ và phát huy giá trị đờn ca tài tử
Sau thành công của Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2015-2020,
Theo Tường Vi/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Báo Đức giới thiệu một số di tích, thắng cảnh đặc sắc Thủ đô Hà Nội

Báo Đức giới thiệu một số di tích, thắng cảnh đặc sắc Thủ đô Hà Nội

Trang tin reisereporter.de giới thiệu những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội và khẳng định Hà Nội hấp dẫn du khách với nhiều trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.
Cần Thơ: Đưa danh sách 203 cán bộ, chiến sĩ biệt động hy sinh vào nhà trưng bày khu di tích Vườn Mận

Cần Thơ: Đưa danh sách 203 cán bộ, chiến sĩ biệt động hy sinh vào nhà trưng bày khu di tích Vườn Mận

Đây là việc làm nghĩa tình, tự nguyện của các đồng chí, cán bộ, chiến sĩ biệt động còn sống sau chiến tranh và là nguyện vọng thiêng liêng của gia đình thân nhân cán bộ chiến sĩ biệt động TP Cần Thơ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Thêm 12 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 12 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có các Quyết định xếp hạng thêm 12 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh: Hà Nam, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Nghệ An, Quảng Bình, Thái Nguyên, Quảng Nam và Đồng Tháp.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài xếp hàng chờ thưởng thức bánh mì Việt

Du khách nước ngoài xếp hàng chờ thưởng thức bánh mì Việt

Lễ hội bánh mì Việt Nam lần 3 tại TP.HCM kéo dài từ ngày 21 - 24/3 đã quy tụ hơn 150 gian hàng.
Đà Nẵng: rộn ràng sắc màu văn hóa Nga trong Lễ hội tiễn mùa đông

Đà Nẵng: rộn ràng sắc màu văn hóa Nga trong Lễ hội tiễn mùa đông

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố vừa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng và Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) tổ chức Lễ hội tiễn mùa đông - Maslenitsa. Sự kiện thu hút đông đảo sinh viên, giảng viên, công dân Nga đang sinh sống, làm việc tại thành phố cùng tham gia.
Ra mắt app và sách điện tử cẩm nang du lịch quận Hoàn Kiếm

Ra mắt app và sách điện tử cẩm nang du lịch quận Hoàn Kiếm

“App du lịch Hoàn Kiếm” và “Cẩm nang du lịch Hoàn Kiếm” sẽ là nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, tạo ra các giá trị kinh tế, văn hóa và xã hội thiết thực cho cộng đồng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển kinh doanh trong tương lai.
Logo Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025: Giao thoa văn hóa Việt – Nhật

Logo Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025: Giao thoa văn hóa Việt – Nhật

Ngày 26/2/2025, tại Hà Nội, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã tiếp đoàn đại diện Ban Tổ chức Triển lãm thế giới EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản. Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố logo chính thức của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 và thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy quảng bá, giới thiệu tiềm năng các địa phương Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai.

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Đó là thông điệp ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) chia sẻ trong buổi tiếp đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) và Hội đồng quốc gia người cao tuổi Hoa Kỳ (NCOE) ngày 17/4 tại Hà Nội.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động