Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, sáng 18/9 tại thành phố Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức lễ bế mạc và trao giải cho các nghệ sĩ, nghệ nhân có những tiết mục biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022.
Gìn giữ và phát huy giá trị di sản then Gìn giữ và phát huy giá trị di sản then
Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Sơn La: Gìn giữ và phát huy nghệ thuật Xòe Thái Sơn La: Gìn giữ và phát huy nghệ thuật Xòe Thái
Tối ngày 17/9, tại Quảng trường Tây Bắc, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ vinh danh “Nghệ thuật xòe Thái” được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và bế mạc Liên hoan “Nghệ thuật Xòe Thái” tỉnh năm 2022.

Là lần thứ 2 được tổ chức tại Ninh Bình, Liên hoan hát Xẩm năm 2022 đã thu hút gần 200 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của 18 câu lạc bộ đến từ 8 tỉnh, thành phố, đặc biệt có sự tham gia của câu lạc bộ Xẩm xa nhất đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt trong những ngày diễn ra Liên hoan, nhân dân và khách du lịch đã được thưởng thức các tiết mục hát Xẩm do các nghệ nhân, nghệ sỹ tham gia liên hoan biểu diễn tại phố cổ Hoa Lư.

Ban tổ chức trao giải A cho các tiết mục đạt giải (Ảnh
Ban tổ chức trao giải A cho các tiết mục đạt giải (Ảnh: Thu Hường /nbtv.vn)

Theo đó, Liên hoan đã vinh danh 45 tiết mục xuất sắc. Ban Tổ chức trao 5 giải A, 5 giải B, 5 giải C, 30 giải khuyến khích, 2 giải thưởng cho diễn viên cao tuổi nhất, nhỏ tuổi nhất tham gia Liên hoan. Trong đó, có 5 giải A được trao cho các tiết mục: Dạt nước cảnh bèo biểu diễn Nguyễn Thị Mận (Ninh Bình); Hải Phòng đổi mới biểu diễn Kim Tiến, Hải Phượng (Hải Phòng); Xẩm ba bậc biểu diễn Hương Liên (Thanh Hóa); Tương tư biểu diễn Khúc Hải Vân (Hà Nội); Phạm Công Cúc Hoa biểu diễn Bùi Công Sơn (Ninh Bình).

Phát biểu tại lễ bế mạc, Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Thị Thanh Ngoan, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan hát Xẩm mở rộng năm 2022 cho biết, Liên hoan hát Xẩm mở rộng năm nay là một thành công vượt bậc, tạo cơ sở thực tiễn trong quá trình đề nghị UNESCO công nhận nghệ thuật hát Xẩm là Di sản văn hóa thế giới. Nhiều tiết mục đã thể hiện rõ tâm huyết của các nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà quản lý, góp phần lan tỏa nghệ thuật hát Xẩm. Đặc biệt, trong liên hoan lần này, các câu lạc bộ mang đến nhiều làn điệu hát Xẩm thể hiện rõ nét đặc trưng vùng miền; lứa tuổi tham gia liên hoan đa dạng. Đây là dấu hiệu đáng mừng thể hiện sức lan tỏa, sức trẻ trong nghệ thuật hát Xẩm.

Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 được tổ chức thành công cũng chính là dịp tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Báo Pháp nhận định Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong gia công và chuyển đổi kỹ thuật số Báo Pháp nhận định Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong gia công và chuyển đổi kỹ thuật số
Phó Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin và chuyển đối số Phó Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin và chuyển đối số
In bài viết

Truyền hình