Từ năm 2020, Chính phủ Pháp sẽ cấm sử dụng titan dioxide – loại phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến, sau khi các nghiên cứu chỉ ra những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn cho người tiêu dùng.
Hướng dẫn cách tự làm tương ớt không có chất phụ gia như Chin-su Vắt chanh đừng bỏ vỏ, giữ lại trị mụn và làm trắng da hiệu quả lắm nhé! Tử vong vì tiêm vitamin C làm trắng da
phap cam su dung phu gia lam trang e171 tu nam 2020
E171 được sử dụng như một chất làm trắng trong sản phẩm thực phẩm như bánh, kẹo cao su, đường bột. Ảnh: AFP/FRED DUFOUR

Hai Bộ Kinh tế và Môi trường hôm 17/4 cho biết theo lời khuyên từ các quan chức y tế, một "nghị định đình chỉ việc bán các sản phẩm thực phẩm" có chứa titan dioxide từ 1/1/2020 đã được ký và sẽ sớm được công bố.

Titan dioxide được sử dụng rộng rãi như một chất tẩy trắng. Nó cũng được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm, đặc biệt là trong các loại kem chống nắng và thuốc đánh răng. Nhưng nó được thêm cả vào thực phẩm ví dụ như các loại đồ ngọt, socola, bánh quy và kẹo cao su. Trong thực phẩm, titan dioxide có thể được coi là một chất phụ gia với tên E171.

Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng nó không mang lại giá trị dinh dưỡng cũng như thời hạn sử dụng kéo dài có thể gây rủi ro cho con người vì các hạt cực nhỏ có thể ngấm qua thành ruột và đi đến các bộ phận khác trong cơ thể như gan, phổi.

Chính phủ Pháp từ năm ngoái đã có ý định muốn đình chỉ việc bán và sản xuất các sản phẩm thực phẩm có chứa titan dioxide. Năm 2017, họ đã yêu cầu một cuộc điều tra sau khi các nhà khoa học báo cáo rằng chất phụ gia này có thể gây ra các tổn thương tiền ung thư ở chuột.

Theo các nhà nghiên cứu của Pháp và Luxembourg đã phát hiện E171 được hấp thụ bởi ruột và chuyển sang máu, từ đó phát tán ra các bộ phận khác trong cơ thể. Sự tăng trưởng của các tế bào tiền ung thư được tìm thấy trong ruột hoặc đại tràng của 40% số chuột đã tiếp xúc với chất hóa học mà không có con chuột nào được cho uống nước không nhiễm bệnh. E171 cũng bị cho là nguyên nhân làm suy yếu hệ thống miễn dịch ở chuột.

Nhiều nhà sản xuất kẹo của Pháp đã ngừng sử dụng màu thực phẩm trước những quy định hạn chế sử dụng Chính phủ có thể áp dụng./.

phap cam su dung phu gia lam trang e171 tu nam 2020 Vì sao công ty dược Hoàng Long bị Cục An toàn thực phẩm phạt hơn 200 triệu đồng?

Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã xử phạt và yêu cầu thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Golden ...

phap cam su dung phu gia lam trang e171 tu nam 2020 Bộ Y tế thông tin mới nhất vụ 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi

Theo quy định của Bộ Y tế về quản lý phụ gia thực phẩm, được phép sử dụng axit benzoic (INS 210) và axit sorbic ...

phap cam su dung phu gia lam trang e171 tu nam 2020 Bất chấp các bê bối an toàn thực phẩm gần đây, chuỗi nhà hàng làm nail cho khách ngồi chờ của Trung Quốc vẫn lên kế hoạch gọi vốn 1 tỷ USD

Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu nối tiếng nhất ở Trung Quốc, chủ yếu là nhờ nhân viên nhiệt tình chào đón, phục vụ, và ...

In bài viết

Truyền hình