Từ ngày 3/7, các lô hàng bún miến phở của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu.
Phở Việt Nam được bạn bè ASEAN tại Malaysia yêu thích Phở Việt Nam được bạn bè ASEAN tại Malaysia yêu thích
9.000 suất bún bò Huế vào thực đơn trường học Nhật Bản 9.000 suất bún bò Huế vào thực đơn trường học Nhật Bản

Bộ Công Thương cho biết: Ngày 13/6/2022 EU đã đăng công báo Quy định (EU) 2022/913 sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Theo đó EU chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.

Từ ngày 3/7, các lô hàng bún miến phở của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp. Ảnh minh họa
Từ ngày 3/7, các lô hàng bún miến phở của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp. Ảnh minh họa

Bên cạnh việc "nới lỏng" quy định cho các mặt hàng bún, miến, phở, EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mì ăn liền và thanh long có nguồn gốc từ Việt Nam.

Nguyên nhân được EU đưa ra là trong thành phần mì ăn liền có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác; riêng thanh long vẫn còn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ.

Theo hướng dẫn của EU, trước khi xuất khẩu mì ăn liền, thanh long, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phải tiến hành kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm. Đây là cơ sở để cấp Giấy Chứng nhận An toàn thực phẩm.

Quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Nam Phi Quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Nam Phi
Lan tỏa ẩm thực và văn hóa truyền thống Việt Nam tại Séc Lan tỏa ẩm thực và văn hóa truyền thống Việt Nam tại Séc
In bài viết

Truyền hình