Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:10 | 22/10/2018 GMT+7

Bất chấp các bê bối an toàn thực phẩm gần đây, chuỗi nhà hàng làm nail cho khách ngồi chờ của Trung Quốc vẫn lên kế hoạch gọi vốn 1 tỷ USD

aa
Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu nối tiếng nhất ở Trung Quốc, chủ yếu là nhờ nhân viên nhiệt tình chào đón, phục vụ, và giải trí cho thực khách. Không muốn dừng lại ở thị trường Trung Quốc, ông lớn này đang muốn phát triển ra toàn cầu, khởi đầu bằng kế hoạch gọi vốn 1 tỷ USD.

Nghe thì ngược đời, nhưng đôi khi, Shang Feifei đến một nhà hàng chỉ để làm móng tay. Vào một buổi tối thứ 4, bà Shang kiên nhẫn ngồi chờ tại một chi nhánh ở trung tâm Bắc Kinh của Haidilao. Nhân viên của nhà hàng sơn và thổi khô móng tay cho bà, một trong số nhiều dịch vụ miễn phí của Haidilao dành cho thượng đế của mình. Bà Shang không có ý định ở lại để ăn sau khi được sơn móng tay hồng lấp lánh. Đối với bà, thức ăn tại đây chỉ là thứ yếu so với trải nghiệm.

Bà Shang cho biết: “Tôi thấy các dịch vụ đặc biệt của Haidilao rất thú vụ. Bên cạnh sơn móng miễn phí, (nhà hàng) còn có máy in ảnh, cờ vây và origami.”

Lẩu, loại hình ăn uống đòi hỏi thực khách tự nấu thịt và rau trong nước dùng sôi, là lựa chọn yêu thích ở Trung Quốc. Và Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng nhất ở quốc gia này, chủ yếu là nhờ nhân viên nhiệt tình chào đón, phục vụ và giải trí cho thực khách.

Tại một quốc gia mà cung cấp dịch vụ không cần mỉm cười vẫn là tiêu chuẩn ở nhiều nơi thì, Haidilao đã lấy được lòng trung thành của khách hàng. Các thượng đế của chuỗi nhà hàng này được đánh giầy miễn phí, chơi cờ vây, xem chương trình nhạc kịch Tứ Xuyên truyền thống…Nếu khách hàng đi ăn cùng với trẻ nhỏ, sẽ có nhân viên làm người trông trẻ chơi với chúng.

bat chap cac be boi an toan thuc pham gan day chuoi nha hang lam nail cho khach ngoi cho cua trung quoc van len ke hoach goi von 1 ty usd

Các khách hàng ruột ở Trung Quốc đôi khi phải xếp hàng nhiều giờ để vào được một trong gần 300 nhà hàng trong nước của Haidilao. Một cuộc khảo sát 2.600 người vào năm 2016 được thực hiện bởi OC&C, một công ty tư vấn, đã xếp hạng Haidilao là nhà hàng được yêu thích nhất ở Trung Quốc. Trải nghiệm ăn uống tại đây đã được trích dẫn trong một nghiên cứu của trường kinh doanh Harvard vào năm 2011.

Lẩu – với tên gọi huo guo ở Trung Quốc – ban đầu được sử dụng để tránh khỏi cái lạnh vào mùa đông. Hiện tại, nó là một món ăn quanh năm. Thực khách Trung Quốc yêu thích quá trình nấu ăn: Mọi người tụ tập xung quanh một nồi nước dùng, nhúng thịt của họ vào đó, gắp ra và chấm vào nước sốt. Thời gian nấu ăn cho phép mọi người có thời gian giao tiếp.

Sự ra đời của Haidilao

Tên của chuỗi nhà hàng này bắt nguồn từ một thuật ngữ trong mạt chược ở Tứ Xuyên có nghĩa là chiến thắng. Dù chuỗi nhà hàng này cung cấp nhiều loại nước dùng khác nhau, nó được biết đến chủ yếu bởi món lẩu cay Tứ Xuyên.

Zhang Yong một cựu công nhân tại nhà máy sản xuất máy kéo, đã sáng lập ra Haidilao với chỉ 4 bàn ăn tại quê hương Jianyang của ông, một thành phố thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ông Zhang chia sẻ: “Tôi không biết cách làm canh hay nấu bất kỳ nguyên liệu nào. Để đáp ứng mọi người, tôi cho nhiều hơn những gì tôi bán. Kết quả là khách hàng vẫn sẵn sàng quay lại, dù đồ ăn của tôi không ngon đến như vậy.”

Bê bối an toàn thực phẩm và cách quản lý rủi ro thông minh

Ngay cả những bê bối gần đây về an toàn thực phẩm cũng không làm giảm lòng tin của khách hàng vào thương hiệu của ông.

Năm ngoái, một video bí mật quay tại 2 nhà hàng tại Bắc Kinh đã cho thấy bếp của Haidilao có rất nhiều chuột, máy rửa bát đầy dầu mỡ và nhân viên làm sạch cống bằng một cái muôi nấu súp. Vào tháng 6, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng một khách hàng ở trong một trong những nhà hàng vi phạm phát hiện ra một con ruồi trong nước chấm.

Trong cả 2 trường hợp Haidilao đã xin lỗi và hứa sẽ sửa chữa vi phạm an toàn thực phẩm trong tất cả nhà hàng của mình.

Hiện tại, khách hàng có thêm xem video trực tiếp quay tại nhà bếp từ một chiếc TV màn hình phẳng hoặc thông qua máy tính bảng của họ. Thực khách cũng được chào đón đích thân quan sát thức ăn đang được chuẩn bị.

Thách thức khi mở rộng ra toàn cầu

Haidilao hi vọng những khách hàng nước ngoài cũng sẽ bị hấp dẫn bởi dịch vụ của họ. Chuỗi nhà hàng này lên kế hoạch gọi vốn gần một tỷ tại IPO vào tháng 9 vừa qua tại Hồng Kông, nơi các nhà đầu tư nước ngoài được tự do mua cổ phần. Haidilao muốn sử dụng số tiền này để mở rộng, bao gồm cả các địa điểm ở nước ngoài như tại California và New York cũng như các quốc gia khác.

Nhưng bên ngoài Trung Quốc có thể sẽ khó kinh doanh hơn cho Haidilao. Joel Silverstein, giám đốc điều hành của East West Hospitality Group, một công ty tư vấn nhà hàng có trụ sở tại Hồng Kông, nhận xét về một cửa hàng Haidilao mà ông đến thăm ở Trung Quốc đại lục:

“Việc những vị khách trong lúc chờ đợi được cắt móng tay thật sự mất vệ sinh. Ở Mỹ, việc làm như vậy hoàn toàn vi phạm các quy định y tế. Nhưng điều mà tôi học được về Trung Quốc là người dân Trung Quốc thích dịch vụ quá mức cần thiết miễn là họ không phải trả tiền cho nó.”

bat chap cac be boi an toan thuc pham gan day chuoi nha hang lam nail cho khach ngoi cho cua trung quoc van len ke hoach goi von 1 ty usd

Theo Darcy Zhang, một blogger ăn uống ở Thượng Hải và một fan hâm mộ của Haidilao, thì chuỗi nhà hàng này cần phải điều chỉnh dịch vụ và thực đơn của họ. Ở các nước khác, một số dịch vụ của Haidilao có thể được coi là thừa thãi. Ví dụ, một khách hàng đi rửa tay và nhân viên sẽ đợi ở bên ngoài để đưa khăn giấy với một nụ cười tươi. Có lẽ người nước ngoài sẽ thấy điều này khá kỳ quái.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Sáng 26/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các bộ, cơ quan thực thi pháp luật và doanh nghiệp quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động