Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:10 | 22/10/2018 GMT+7

Bất chấp các bê bối an toàn thực phẩm gần đây, chuỗi nhà hàng làm nail cho khách ngồi chờ của Trung Quốc vẫn lên kế hoạch gọi vốn 1 tỷ USD

aa
Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu nối tiếng nhất ở Trung Quốc, chủ yếu là nhờ nhân viên nhiệt tình chào đón, phục vụ, và giải trí cho thực khách. Không muốn dừng lại ở thị trường Trung Quốc, ông lớn này đang muốn phát triển ra toàn cầu, khởi đầu bằng kế hoạch gọi vốn 1 tỷ USD.

Nghe thì ngược đời, nhưng đôi khi, Shang Feifei đến một nhà hàng chỉ để làm móng tay. Vào một buổi tối thứ 4, bà Shang kiên nhẫn ngồi chờ tại một chi nhánh ở trung tâm Bắc Kinh của Haidilao. Nhân viên của nhà hàng sơn và thổi khô móng tay cho bà, một trong số nhiều dịch vụ miễn phí của Haidilao dành cho thượng đế của mình. Bà Shang không có ý định ở lại để ăn sau khi được sơn móng tay hồng lấp lánh. Đối với bà, thức ăn tại đây chỉ là thứ yếu so với trải nghiệm.

Bà Shang cho biết: “Tôi thấy các dịch vụ đặc biệt của Haidilao rất thú vụ. Bên cạnh sơn móng miễn phí, (nhà hàng) còn có máy in ảnh, cờ vây và origami.”

Lẩu, loại hình ăn uống đòi hỏi thực khách tự nấu thịt và rau trong nước dùng sôi, là lựa chọn yêu thích ở Trung Quốc. Và Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng nhất ở quốc gia này, chủ yếu là nhờ nhân viên nhiệt tình chào đón, phục vụ và giải trí cho thực khách.

Tại một quốc gia mà cung cấp dịch vụ không cần mỉm cười vẫn là tiêu chuẩn ở nhiều nơi thì, Haidilao đã lấy được lòng trung thành của khách hàng. Các thượng đế của chuỗi nhà hàng này được đánh giầy miễn phí, chơi cờ vây, xem chương trình nhạc kịch Tứ Xuyên truyền thống…Nếu khách hàng đi ăn cùng với trẻ nhỏ, sẽ có nhân viên làm người trông trẻ chơi với chúng.

bat chap cac be boi an toan thuc pham gan day chuoi nha hang lam nail cho khach ngoi cho cua trung quoc van len ke hoach goi von 1 ty usd

Các khách hàng ruột ở Trung Quốc đôi khi phải xếp hàng nhiều giờ để vào được một trong gần 300 nhà hàng trong nước của Haidilao. Một cuộc khảo sát 2.600 người vào năm 2016 được thực hiện bởi OC&C, một công ty tư vấn, đã xếp hạng Haidilao là nhà hàng được yêu thích nhất ở Trung Quốc. Trải nghiệm ăn uống tại đây đã được trích dẫn trong một nghiên cứu của trường kinh doanh Harvard vào năm 2011.

Lẩu – với tên gọi huo guo ở Trung Quốc – ban đầu được sử dụng để tránh khỏi cái lạnh vào mùa đông. Hiện tại, nó là một món ăn quanh năm. Thực khách Trung Quốc yêu thích quá trình nấu ăn: Mọi người tụ tập xung quanh một nồi nước dùng, nhúng thịt của họ vào đó, gắp ra và chấm vào nước sốt. Thời gian nấu ăn cho phép mọi người có thời gian giao tiếp.

Sự ra đời của Haidilao

Tên của chuỗi nhà hàng này bắt nguồn từ một thuật ngữ trong mạt chược ở Tứ Xuyên có nghĩa là chiến thắng. Dù chuỗi nhà hàng này cung cấp nhiều loại nước dùng khác nhau, nó được biết đến chủ yếu bởi món lẩu cay Tứ Xuyên.

Zhang Yong một cựu công nhân tại nhà máy sản xuất máy kéo, đã sáng lập ra Haidilao với chỉ 4 bàn ăn tại quê hương Jianyang của ông, một thành phố thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ông Zhang chia sẻ: “Tôi không biết cách làm canh hay nấu bất kỳ nguyên liệu nào. Để đáp ứng mọi người, tôi cho nhiều hơn những gì tôi bán. Kết quả là khách hàng vẫn sẵn sàng quay lại, dù đồ ăn của tôi không ngon đến như vậy.”

Bê bối an toàn thực phẩm và cách quản lý rủi ro thông minh

Ngay cả những bê bối gần đây về an toàn thực phẩm cũng không làm giảm lòng tin của khách hàng vào thương hiệu của ông.

Năm ngoái, một video bí mật quay tại 2 nhà hàng tại Bắc Kinh đã cho thấy bếp của Haidilao có rất nhiều chuột, máy rửa bát đầy dầu mỡ và nhân viên làm sạch cống bằng một cái muôi nấu súp. Vào tháng 6, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng một khách hàng ở trong một trong những nhà hàng vi phạm phát hiện ra một con ruồi trong nước chấm.

Trong cả 2 trường hợp Haidilao đã xin lỗi và hứa sẽ sửa chữa vi phạm an toàn thực phẩm trong tất cả nhà hàng của mình.

Hiện tại, khách hàng có thêm xem video trực tiếp quay tại nhà bếp từ một chiếc TV màn hình phẳng hoặc thông qua máy tính bảng của họ. Thực khách cũng được chào đón đích thân quan sát thức ăn đang được chuẩn bị.

Thách thức khi mở rộng ra toàn cầu

Haidilao hi vọng những khách hàng nước ngoài cũng sẽ bị hấp dẫn bởi dịch vụ của họ. Chuỗi nhà hàng này lên kế hoạch gọi vốn gần một tỷ tại IPO vào tháng 9 vừa qua tại Hồng Kông, nơi các nhà đầu tư nước ngoài được tự do mua cổ phần. Haidilao muốn sử dụng số tiền này để mở rộng, bao gồm cả các địa điểm ở nước ngoài như tại California và New York cũng như các quốc gia khác.

Nhưng bên ngoài Trung Quốc có thể sẽ khó kinh doanh hơn cho Haidilao. Joel Silverstein, giám đốc điều hành của East West Hospitality Group, một công ty tư vấn nhà hàng có trụ sở tại Hồng Kông, nhận xét về một cửa hàng Haidilao mà ông đến thăm ở Trung Quốc đại lục:

“Việc những vị khách trong lúc chờ đợi được cắt móng tay thật sự mất vệ sinh. Ở Mỹ, việc làm như vậy hoàn toàn vi phạm các quy định y tế. Nhưng điều mà tôi học được về Trung Quốc là người dân Trung Quốc thích dịch vụ quá mức cần thiết miễn là họ không phải trả tiền cho nó.”

bat chap cac be boi an toan thuc pham gan day chuoi nha hang lam nail cho khach ngoi cho cua trung quoc van len ke hoach goi von 1 ty usd

Theo Darcy Zhang, một blogger ăn uống ở Thượng Hải và một fan hâm mộ của Haidilao, thì chuỗi nhà hàng này cần phải điều chỉnh dịch vụ và thực đơn của họ. Ở các nước khác, một số dịch vụ của Haidilao có thể được coi là thừa thãi. Ví dụ, một khách hàng đi rửa tay và nhân viên sẽ đợi ở bên ngoài để đưa khăn giấy với một nụ cười tươi. Có lẽ người nước ngoài sẽ thấy điều này khá kỳ quái.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Thời tiết hôm nay (26/6): Hà Nội mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (26/6): Hà Nội mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 26/6.
Thời tiết hôm nay (24/6): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (24/6): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngaày 25/6 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Đọc nhiều

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 114 chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) với tổng giá trị cam kết đạt 20,1 triệu USD, trong đó giải ngân ước đạt gần 16,6 triệu USD. Nguồn viện trợ này trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển bền vững tại địa phương.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động