Quốc hội Peru đã bỏ phiếu bầu nghị sỹ Fracisco Sagasti giữ chức Tổng thống lâm thời nước này thay cho ông Manuel Merino vừa từ chức trước đó một ngày.
Nguyên cớ nào khiến Tổng thống Peru đột ngột từ chức chỉ sau 6 ngày Nguyên cớ nào khiến Tổng thống Peru đột ngột từ chức chỉ sau 6 ngày "giữ ghế"?
Báo Mỹ: Không có bằng chứng về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Báo Mỹ: Không có bằng chứng về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống

Ngày 16-11, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu bầu nghị sĩ Fracisco Sagasti giữ chức Tổng thống lâm thời thay cho ông Manuel Merino vừa từ chức trước đó một ngày với hy vọng hóa giải cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng ở nước này.

Peru lại tức tốc bầu vị tổng thống thứ ba chỉ trong vòng hơn 1 tuần lễ
Ông Fracisco Sagasti. Ảnh: edition.cnn.com

Ông Sagasti - một kỹ sư theo đường lối trung hữu năm nay 76 tuổi, được chọn làm Chủ tịch Quốc hội và theo hiến pháp ông là người ngay lập tức sẽ tạm giữ chức người đứng đầu đất nước khi vị trí này bị bỏ trống.

Được biết, với việc ông Sagasti được bầu làm Tổng thống lâm thời, Quốc hội Peru cũng đã bầu nghị sỹ cánh tả Mirtha Vasquez giữ chức người đứng đầu cơ quan lập pháp thay ông Sagasti.

Đây là vị nguyên thủ thứ ba của Peru trong vòng hơn 1 tuần sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị Quốc hội phế truất với cáo buộc tham nhũng và người kế tiếp là ông Merino cũng phải từ chức chỉ ít ngày sau khi lên nắm quyền trước sức ép từ các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng nhân dân.

Tổng thống Peru bị Quốc hội phế truất vì Tổng thống Peru bị Quốc hội phế truất vì "không đủ năng lực đạo đức"
Tổng thống Trump muốn tiếp tục vận động bầu cử, kiên quyết không nhận thất bại Tổng thống Trump muốn tiếp tục vận động bầu cử, kiên quyết không nhận thất bại
In bài viết

Truyền hình