Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:56 | 17/11/2024 GMT+7

Gắn kết tình hữu nghị, khẳng định trách nhiệm quốc tế

aa
"Ngay sau khi đến Lima, chúng tôi đã trực tiếp chứng kiến và cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp về đất nước, con người, sự hiếu khách và phát triển năng động của Peru-đất nước có chiều sâu lịch sử văn hóa và là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại", Chủ tịch nước Lương Cường đã chia sẻ với báo giới như vậy trong chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2024, theo lời mời của Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.
[Ảnh] Tổng thống Peru chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường
Thông điệp mạnh mẽ về niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng
Gắn kết tình hữu nghị, khẳng định trách nhiệm quốc tế
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra hội đàm.

Những tràng pháo tay không ngớt của quan chức hai nước và các đoàn ngoại giao khi Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra chủ trì buổi lễ và trao tặng Chủ tịch nước Lương Cường Huân chương Mặt trời Peru cấp Đại Thập tự. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Cộng hòa Peru được nhà giải phóng Jose de San Martin thành lập nhằm vinh danh những nhà lãnh đạo xuất sắc, những người giải phóng cho khu vực Mỹ Latin và trên thế giới.

Điều đặc biệt hơn, việc trao tặng Huân chương nhân chuyến thăm đầu tiên của Nguyên thủ Việt Nam tới Peru được thực hiện đúng dịp tròn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (14/11/1994-14/11/2024), thể hiện tình cảm trân quý, sự trọng thị, chu đáo, nồng hậu của lãnh đạo, nhân dân đất nước Peru dành cho Chủ tịch nước cũng như Việt Nam.

Mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Peru suốt 30 năm qua không ngừng được vun đắp qua các thế hệ và được gắn kết bởi những giá trị chung cho hòa bình, phát triển. Như lời khẳng định của Tổng thống Dina Ercilia Boluarte Zegarra, mối quan hệ hai nước được củng cố, phát triển trên cơ sở hợp tác phát triển vì hòa bình, cùng bảo vệ những nguyên tắc được tôn trọng bởi luật pháp quốc tế, cùng thúc đẩy chủ nghĩa thương mại tự do, hợp tác trên cơ sở những cơ chế đa phương khác.

Chủ tịch nước Lương Cường cũng bày tỏ: Tuy xa xôi về địa lý nhưng nhân dân Việt Nam đã biết đến Peru là một đất nước tươi đẹp, người dân nhân hậu, giàu lòng mến khách; đất nước của nền văn minh Inca rực rỡ, nơi có quần thể di tích Machu Pichu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa độc đáo, điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm, trong đó có ngày càng nhiều du khách Việt Nam.

Thị trưởng Lima Rafael Lopez Aliaga khẳng định: "Với việc trao tặng Chìa khóa biểu tượng của thành phố và công nhận Khách mời danh dự của Lima, kể từ ngày hôm nay, Ngài Chủ tịch nước Lương Cường sẽ chính thức trở thành một người bạn gần gũi, anh em hữu nghị của Lima và Peru". Những tình cảm thân thiết, trọng thị với những chia sẻ thân tình, hiểu biết lẫn nhau đã xóa nhòa khoảng cách xa xôi về địa lý giữa hai đất nước, hai dân tộc ở hai nửa bán cầu.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức nhưng quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Peru tiếp tục được củng cố. Peru hiện là đối tác thương mại lớn thứ sáu và là điểm đến đầu tư quan trọng nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latin.

Điển hình của các dự án đầu tư quan trọng của Việt Nam tại Peru là mạng viễn thông Bitel của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), trong 10 năm có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thị trường viễn thông Peru, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động chính thức và gần 23.000 lao động gián tiếp. Chủ tịch nước khẳng định, thành công của Bitel là thành công của Việt Nam và niềm tin của người dân Peru vào Bitel chính là niềm tin với Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ: "Tôi tin tưởng và mong muốn hai nước chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết, ủng hộ, sát cánh cùng nhau trên chặng đường tới, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển; vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân hai nước chúng ta".

Trong khi đó, Tổng thống Dina Ercilia Boluarte Zegarra cũng hy vọng kết thúc chuyến thăm chính thức và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, Chủ tịch nước Lương Cường cùng với đoàn sẽ mang theo những tình cảm hữu nghị của nhân dân Peru về với Việt Nam.

Cùng với thăm chính thức Peru, Chủ tịch nước đã tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2024 đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Diễn đàn, với lịch trình tham dự các diễn đàn, đối thoại, cùng những cuộc tiếp xúc song phương liên tục khẳng định đóng góp tích cực, trách nhiệm của Việt Nam vào việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, thúc đẩy tiến trình liên kết kinh tế quốc tế, tạo động lực mới cho tăng trưởng của khu vực.

Xuyên suốt những phát biểu, chia sẻ tại hội nghị cấp cao, đối thoại, tiếp xúc, Chủ tịch nước đề cao nền tảng của APEC là chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do và khẳng định tầm quan trọng của đoàn kết, đồng thuận của các nền kinh tế thành viên; khẳng định mạnh mẽ về một Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; khẳng định một Việt Nam năng động, đổi mới sáng tạo và là điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư quốc tế.

Chủ tịch nước đã đưa ra các nhận định, đánh giá sâu sắc về các xu thế, cơ hội, thách thức của khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất các phương hướng lớn để APEC tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bảo đảm người dân là trung tâm của quá trình phát triển kinh tế.

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2024 (trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC), Chủ tịch nước khẳng định: Thế giới đang trải qua những chuyển đổi to lớn, mang tính thời đại, tác động sâu rộng đến môi trường kinh tế chính trị quốc tế, đến từng quốc gia, thậm chí đến từng doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, APEC chính là nơi để cùng suy ngẫm, trao đổi, và xây dựng một hệ thống quản trị kinh tế quốc tế thuận lợi nhất cho sự phát triển của các nền kinh tế thành viên. Khẳng định sau gần bốn thập kỷ đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã vươn lên trở thành biểu tượng của hòa bình, điểm sáng của kinh tế thế giới và đất nước của những cơ hội.

"Tôi tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ mang đến làn gió mới, sinh khí mới, để tất cả chúng ta cùng bước vào kỷ nguyên mới của cơ hội và thành công, kỷ nguyên của châu Á-Thái Bình Dương năng động, sáng tạo, hòa bình và thịnh vượng", Chủ tịch nước bày tỏ.

Theo Xuân Kỳ/ Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/gan-ket-tinh-huu-nghi-khang-dinh-trach-nhiem-quoc-te-post845318.html

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Trong cuộc hội đàm trực tuyến vào ngày 8/11, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ.
Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Chile Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Chile
Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tiếp tục phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Chile.
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đọc Diễn văn khai mạc Đại hội. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc:
Điện của Chủ tịch nước nhân Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

Điện của Chủ tịch nước nhân Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

Trong điện, Chủ tịch nước Lương Cường gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Palestine trước những mất mát, đau thương to lớn trong cuộc xung đột hai năm qua khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.
Chủ tịch nước Lương Cường đề xuất 5 định hướng lớn thúc đẩy hợp tác APEC trong kỷ nguyên số

Chủ tịch nước Lương Cường đề xuất 5 định hướng lớn thúc đẩy hợp tác APEC trong kỷ nguyên số

Ngày 01/11, tại thành phố Gyeongju, Hàn Quốc đã diễn ra phiên họp thứ 2 Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo, trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC. Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

Các tin bài khác

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Ngày 29/01, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, biểu tượng của truyền thống hiếu học và tinh thần tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam, đồng thời khảo sát đoạn ngầm tuyến metro số 3 Hà Nội - dự án tiêu biểu cho hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) trong phát triển đô thị bền vững.
Du lịch Việt Nam xúc tiến quảng bá tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2026

Du lịch Việt Nam xúc tiến quảng bá tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2026

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong dẫn đầu tham gia Lễ Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2026 với chủ đề “Cùng nhau định hình tương lai ngành Du lịch” đã diễn ra trọng thể vào tối ngày 28/1/2026, tại Cebu, Philippines.
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Lan tỏa sâu rộng kết quả Đại hội XIV của Đảng đến các tầng lớp nhân dân

Lan tỏa sâu rộng kết quả Đại hội XIV của Đảng đến các tầng lớp nhân dân

Hội nghị trực tuyến toàn quốc thông báo kết quả thành công của Đại hội XIV, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng và hướng tới phát triển đất nước bền vững.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động