Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:56 | 17/11/2024 GMT+7

Gắn kết tình hữu nghị, khẳng định trách nhiệm quốc tế

aa
"Ngay sau khi đến Lima, chúng tôi đã trực tiếp chứng kiến và cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp về đất nước, con người, sự hiếu khách và phát triển năng động của Peru-đất nước có chiều sâu lịch sử văn hóa và là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại", Chủ tịch nước Lương Cường đã chia sẻ với báo giới như vậy trong chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2024, theo lời mời của Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.
[Ảnh] Tổng thống Peru chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường
Thông điệp mạnh mẽ về niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng
Gắn kết tình hữu nghị, khẳng định trách nhiệm quốc tế
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra hội đàm.

Những tràng pháo tay không ngớt của quan chức hai nước và các đoàn ngoại giao khi Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra chủ trì buổi lễ và trao tặng Chủ tịch nước Lương Cường Huân chương Mặt trời Peru cấp Đại Thập tự. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Cộng hòa Peru được nhà giải phóng Jose de San Martin thành lập nhằm vinh danh những nhà lãnh đạo xuất sắc, những người giải phóng cho khu vực Mỹ Latin và trên thế giới.

Điều đặc biệt hơn, việc trao tặng Huân chương nhân chuyến thăm đầu tiên của Nguyên thủ Việt Nam tới Peru được thực hiện đúng dịp tròn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (14/11/1994-14/11/2024), thể hiện tình cảm trân quý, sự trọng thị, chu đáo, nồng hậu của lãnh đạo, nhân dân đất nước Peru dành cho Chủ tịch nước cũng như Việt Nam.

Mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Peru suốt 30 năm qua không ngừng được vun đắp qua các thế hệ và được gắn kết bởi những giá trị chung cho hòa bình, phát triển. Như lời khẳng định của Tổng thống Dina Ercilia Boluarte Zegarra, mối quan hệ hai nước được củng cố, phát triển trên cơ sở hợp tác phát triển vì hòa bình, cùng bảo vệ những nguyên tắc được tôn trọng bởi luật pháp quốc tế, cùng thúc đẩy chủ nghĩa thương mại tự do, hợp tác trên cơ sở những cơ chế đa phương khác.

Chủ tịch nước Lương Cường cũng bày tỏ: Tuy xa xôi về địa lý nhưng nhân dân Việt Nam đã biết đến Peru là một đất nước tươi đẹp, người dân nhân hậu, giàu lòng mến khách; đất nước của nền văn minh Inca rực rỡ, nơi có quần thể di tích Machu Pichu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa độc đáo, điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm, trong đó có ngày càng nhiều du khách Việt Nam.

Thị trưởng Lima Rafael Lopez Aliaga khẳng định: "Với việc trao tặng Chìa khóa biểu tượng của thành phố và công nhận Khách mời danh dự của Lima, kể từ ngày hôm nay, Ngài Chủ tịch nước Lương Cường sẽ chính thức trở thành một người bạn gần gũi, anh em hữu nghị của Lima và Peru". Những tình cảm thân thiết, trọng thị với những chia sẻ thân tình, hiểu biết lẫn nhau đã xóa nhòa khoảng cách xa xôi về địa lý giữa hai đất nước, hai dân tộc ở hai nửa bán cầu.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức nhưng quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Peru tiếp tục được củng cố. Peru hiện là đối tác thương mại lớn thứ sáu và là điểm đến đầu tư quan trọng nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latin.

Điển hình của các dự án đầu tư quan trọng của Việt Nam tại Peru là mạng viễn thông Bitel của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), trong 10 năm có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thị trường viễn thông Peru, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động chính thức và gần 23.000 lao động gián tiếp. Chủ tịch nước khẳng định, thành công của Bitel là thành công của Việt Nam và niềm tin của người dân Peru vào Bitel chính là niềm tin với Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ: "Tôi tin tưởng và mong muốn hai nước chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết, ủng hộ, sát cánh cùng nhau trên chặng đường tới, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển; vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân hai nước chúng ta".

Trong khi đó, Tổng thống Dina Ercilia Boluarte Zegarra cũng hy vọng kết thúc chuyến thăm chính thức và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, Chủ tịch nước Lương Cường cùng với đoàn sẽ mang theo những tình cảm hữu nghị của nhân dân Peru về với Việt Nam.

Cùng với thăm chính thức Peru, Chủ tịch nước đã tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2024 đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Diễn đàn, với lịch trình tham dự các diễn đàn, đối thoại, cùng những cuộc tiếp xúc song phương liên tục khẳng định đóng góp tích cực, trách nhiệm của Việt Nam vào việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, thúc đẩy tiến trình liên kết kinh tế quốc tế, tạo động lực mới cho tăng trưởng của khu vực.

Xuyên suốt những phát biểu, chia sẻ tại hội nghị cấp cao, đối thoại, tiếp xúc, Chủ tịch nước đề cao nền tảng của APEC là chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do và khẳng định tầm quan trọng của đoàn kết, đồng thuận của các nền kinh tế thành viên; khẳng định mạnh mẽ về một Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; khẳng định một Việt Nam năng động, đổi mới sáng tạo và là điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư quốc tế.

Chủ tịch nước đã đưa ra các nhận định, đánh giá sâu sắc về các xu thế, cơ hội, thách thức của khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất các phương hướng lớn để APEC tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bảo đảm người dân là trung tâm của quá trình phát triển kinh tế.

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2024 (trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC), Chủ tịch nước khẳng định: Thế giới đang trải qua những chuyển đổi to lớn, mang tính thời đại, tác động sâu rộng đến môi trường kinh tế chính trị quốc tế, đến từng quốc gia, thậm chí đến từng doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, APEC chính là nơi để cùng suy ngẫm, trao đổi, và xây dựng một hệ thống quản trị kinh tế quốc tế thuận lợi nhất cho sự phát triển của các nền kinh tế thành viên. Khẳng định sau gần bốn thập kỷ đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã vươn lên trở thành biểu tượng của hòa bình, điểm sáng của kinh tế thế giới và đất nước của những cơ hội.

"Tôi tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ mang đến làn gió mới, sinh khí mới, để tất cả chúng ta cùng bước vào kỷ nguyên mới của cơ hội và thành công, kỷ nguyên của châu Á-Thái Bình Dương năng động, sáng tạo, hòa bình và thịnh vượng", Chủ tịch nước bày tỏ.

Theo Xuân Kỳ/ Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/gan-ket-tinh-huu-nghi-khang-dinh-trach-nhiem-quoc-te-post845318.html

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Trong cuộc hội đàm trực tuyến vào ngày 8/11, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ.
Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Chile Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Chile
Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tiếp tục phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Chile.
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam luôn ưu tiên hàng đầu việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung

Việt Nam luôn ưu tiên hàng đầu việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại.
Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít và làm việc tại Trung Quốc

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít và làm việc tại Trung Quốc

Chiều 2/9, Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 2 đến 4/9/2025 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Thông điệp vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Thông điệp vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Lương Cường tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát-xít của nhân dân thế giới và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 2 đến 4/9/2025. Đây là chuyến công tác đầu tiên đến Trung Quốc của Chủ tịch nước Lương Cường trên cương vị Chủ tịch nước.

Các tin bài khác

Đề xuất giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống còn 4,8%/năm từ năm 2026

Đề xuất giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống còn 4,8%/năm từ năm 2026

Để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở xã hội, Hà Nội đề xuất hạ lãi suất vay từ mức 6,6%/năm hiện nay xuống còn 4,8%/năm, áp dụng từ năm 2026. Nguồn vốn do ngân sách thành phố bảo đảm và ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội.
Đẩy mạnh phát triển làng nghề tham gia mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới

Đẩy mạnh phát triển làng nghề tham gia mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới

Phát triển làng nghề không chỉ mang lại giá trị kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn góp phần bảo tồn di sản văn hóa truyền thống, đồng thời tạo dựng thương hiệu cho Thủ đô trên thị trường quốc tế. Hà Nội đang tích cực triển khai nhiều hoạt động để đưa các làng nghề tiêu biểu tham gia mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới.
Hà Nội triển khai công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

Hà Nội triển khai công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

Ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5096/UBND-KGVX về việc thực hiện Kế hoạch số 349-KH/TU ngày 8/7/2025 của Thành ủy Hà Nội liên quan đến công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Dâng hương tưởng niệm đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

Dâng hương tưởng niệm đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

Ngày 15/9, tại Di tích quốc gia nhà số 90 phố Thợ Nhuộm (phường Cửa Nam), Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân ngày mất của đồng chí (24/7 âm lịch).

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động