Đến nay, PeaceTrees Việt Nam đã làm sạch hơn 480.000 ha, tìm và phá hủy gần 118.000 vật liệu chưa nổ các loại. 
Bà Jerilyn Brussseau: 25 năm hợp tác tạo nên điều kỳ diệu PeaceTrees hủy nổ gần 300 quả bom bi Blu 24 và đầu đạn tại Hướng Hóa (Quảng Trị)
peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: Kiều Vân/TTXVN

Vừa qua, Tổ chức PeaceTrees Việt Nam (Cây hòa bình) tổ chức lễ kỉ niệm 25 năm ngày thành lập.

Tổ chức PeaceTrees được thành lập vào năm 1995 bởi vợ chồng bà Jerilyn Brusseau. Đây là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ và đang là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Với sự nỗ lực không ngừng, hơn 20 năm qua, PeaceTrees đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ; giáo dục phòng tránh bom mìn; hỗ trợ nạn nhân bom mìn; hỗ trợ phát triển kinh tế, xây giếng nước sạch; trồng cây cải tạo môi trường; tổ chức các chuyến thăm hữu nghị…

Tính đến nay, các đội rà phá bom mìn lưu động của PeaceTrees đã làm sạch được 480,000 ha; tìm và phá hủy gần 118.000 vật liệu chưa nổ các loại. Điều đặc biệt, PeaceTrees luôn trồng cây xanh trên những mảnh đất đã được rà phá bom mìn. Từ năm 1998 đến nay, PeaceTrees đã đón hơn 56 đoàn tình nguyện viên từ Mỹ đến Quảng Trị trong những chuyến thăm hữu nghị.

PeaceTrees đã tổ chức thành công nhiều hội trại giáo dục nhận thức bom mìn cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tổng số nạn nhân bom mìn được PeaceTrees hỗ trợ trong thời gian qua là trên 825 người. 250 gia đình có nạn nhân bom mìn và phụ nữ nghèo đã được PeaceTrees hỗ trợ vay vốn để phát triển trồng trọt, chăn nuôi.

Từ năm 2005 đến nay, để tạo điều kiện cho các em học sinh bị tai nạn bom mìn và người thân của nạn nhân bom mìn được tiếp tục đến trường, PeaceTrees Vietnam đã trao gần 2.000 suất học bổng cho các em học sinh bị tai nạn bom mìn và con em nạn nhân bom mìn. Nỗ lực phát triển cộng đồng, PeaceTrees đã hỗ trợ các địa phương trong tỉnh xây dựng nhiều thư viện, hội trường, trường mẫu giáo…

peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan
Cán bộ, nhân viên PTVN đã chung tay giúp tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả bom mìn. Ảnh do tổ chức cung cấp

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga chúc mừng đến cán bộ, nhân viên PeaceTrees nhân dịp kỉ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức; khẳng định PeaceTrees đã mang lại những thay đổi đáng kể đối với đời sống của hàng ngàn người dân tỉnh Quảng Trị - một trong những địa phương bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất trong cả nước.

Bà bày tỏ tin tưởng các thư viện và trường học mà PeaceTrees đã xây dựng và hỗ trợ sẽ tiếp tục có tác động tích cực đến cộng đồng địa phương trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết các hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, bao gồm giảm bớt những nguy cơ liên quan tai nạn bom mìn, tạo ra vùng đất an toàn cho người dân địa phương sinh sống và canh tác.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị nhấn mạnh: Một nhiệm vụ quan trọng của PeaceTrees là giúp Quảng Trị đạt được mục tiêu trở thành tỉnh đầu tiên không còn chịu ảnh hưởng của vật liệu chưa nổ vào năm 2025.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của PeaceTrees với nhiều câu chuyện cảm động thông qua lời kể của những người gắn bó với dự án, thước phim, bức ảnh… Các đại biểu đều bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà cán bộ, nhân viên PeaceTrees mang lại cho Việt Nam./.

Xem thêm

peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan PeaceTrees Vietnam trao học bổng cho hơn 260 học sinh Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn
peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan Tổ chức Cây hòa bình xử lý 75 quả bom bi BLU-24 tại Quảng Trị
peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan PeaceTrees Vietnam trao hơn 150 cặp sách cho trẻ em Quảng Trị
In bài viết

Truyền hình