Mới đây, OPEC và các đồng minh do Nga dẫn đầu đồng ý về việc gia hạn thêm một tháng cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.
opec dong y cat giam san luong them 1 thang Giá dầu lao dốc ngay trước thềm cuộc họp OPEC+
opec dong y cat giam san luong them 1 thang OPEC và Nga đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giá dầu sẽ "trở lại"

Ngày 6/6, OPEC+ và Nga đã có cuộc họp để thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục và để thúc đẩy các nước như Iraq và Nigeria tuân thủ tốt hơn các lề đường hiện có.

opec dong y cat giam san luong dau tho them 1 thang
OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 tháng.

Trước đó, hồi tháng 4, nhóm các nước trên đã thỏa thuận sẽ cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày trong giai đoạn tháng 5 - 6 để đối phó với tình trạng rớt giá giữa khủng hoảng dịch COVID-19. Mức cắt giảm này ban đầu dự tính sẽ giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 7 - tháng 9.

"Nhu cầu đang trở lại trong bối cảnh các nền kinh tế tiêu thụ dầu mỏ lớn đang quay trở lại sau các lệnh phong tỏa vì đại dịch. Thế nhưng, nguy cơ và thách thức vẫn còn ở phía trước", Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, hoàng tử Abdulaziz bin Salman, tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến giữa các bộ trưởng OPEC+ ngày 6/6.

Cũng theo Reuters, OPEC+ cũng yêu cầu các quốc gia đã vượt quá hạn ngạch sản xuất như Nigeria và Iraq đền bù bằng cách cắt giảm bổ sung từ tháng 7 - tháng 9.

Ngoài ra, hiện chưa rõ liệu Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Kuwait có kéo dài khoảng cắt giảm bổ sung hay không. Các nước này trước đó tự nguyện cắt giảm thêm 1,18 triệu thùng/ngày. Đây là cam kết nằm ngoài thỏa thuận chung.

Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng Năng lượng Mexico Rocio Nahle thông báo nước này sẽ không kéo dài cắt giảm sản lượng trong tháng 7 so với thỏa thuận ban đầu cùng OPEC+.

Saudi Arabia và Nga buộc phải thực hiện động thái cân bằng này để đẩy giá dầu lên khớp với nhu cầu ngân sách của họ. Trong lúc đó, cả 2 nước phải đảm bảo giá dầu không lên quá 50 USD/thùng để cạnh tranh cùng dầu đá phiến của Mỹ.

opec dong y cat giam san luong them 1 thang Giá dầu lao dốc ngay trước thềm cuộc họp OPEC+

Giá dầu giảm gần 1% vào sáng nay khi các nhà đầu tư đang nâng cao cảnh giác, xem xét cuộc họp của OPEC+ sắp ...

opec dong y cat giam san luong them 1 thang OPEC và Nga đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giá dầu sẽ "trở lại"

Vào ngày hôm qua, OPEC và Nga đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu 10 triệu thùng/ngày trong tháng ...

opec dong y cat giam san luong them 1 thang Dự báo giá vàng ngày 10/4: OPEC họp bàn về giá dầu, vàng châu Á tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng do các nhà đầu tư mua vào trước cuộc họp của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu ...

Truyền hình