Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, phụ tá trung thành của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Shinzo Abe, đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền hôm 14/9, mở đường cho ông có thể lên thay thế ông Abe trong tuần này.
Ai sẽ thay thế ông Shinzo Abe làm Thủ tướng Nhật Bản? Ai sẽ thay thế ông Shinzo Abe làm Thủ tướng Nhật Bản?
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố từ chức Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố từ chức

Ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, người tuyên bố sẽ theo đuổi các chính sách kinh tế và đối ngoại quan trọng của ông Shinzo Abe, đã giành được 377 phiếu trong số 534 phiếu đã được kiểm, trong cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ Tự do (LDP).

ong yoshihide suga tro thanh lanh dao dang cam quyen nhat ban
Ông Yoshihide Suga trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Đối thủ của ông là Shigeru Ishiba, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, giành được 68 phiếu bầu, và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida được 89 phiếu.

Theo Reuters, ông Suga gần như chắc chắn sẽ được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 16/9 (giờ địa phương) vì đảng LDP chiếm đa số ở hạ viện. Ông sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch đảng LDP trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của ông Shinzo Abe đến tháng 9/2021.

Ông Shinzo Abe, Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản, tháng trước cho biết ông sẽ từ chức sớm vì lý do sức khỏe, kết thúc nhiệm kỳ gần 8 năm.

Ông Suga cho biết sẽ tiếp tục chiến lược “Abenomics” đặc trưng của ông Abe. Về cơ bản, đó là chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, chi tiêu và cải cách chính phủ trong khi giải quyết các vấn đề của COVID-19 và nền kinh tế đang xuống dốc, đồng thời đối mặt với các vấn đề dài hạn như dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy các nhà sản xuất Nhật Bản vẫn đang bi quan, mang đến thách thức to lớn cho người kế nhiệm ông Shinzo Abe.

Ông Suga vốn không có nhiều kinh nghiệm về ngoại giao giờ nhiều khả năng phải đối mặt với những thách thức địa chính trị như xây dựng mối quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 và cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế song có tranh chấp trên một số điểm nóng.

Có nhiều đồn đoán rằng ông Suga sẽ tiến hành một cuộc bầu cử Hạ viện nhanh chóng trong tháng tới để tăng cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra sau khi hết nhiệm kỳ của Thủ tướng Abe. Cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng mới sẽ phải được tổ chức vào cuối tháng 10/2021.

Ông Suga vốn có hình ảnh như một nhà điều hành hậu trường hơn là một nhà lãnh đạo tiền tuyến nhưng lại giành được sự ủng hộ từ hầu hết các phe phái trong LDP, vượt qua các đối thủ như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến bệnh viện sau tuyên bố từ chức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến bệnh viện sau tuyên bố từ chức

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Nhật Bản Shinzo Abe ngày 12/9 đã đến một bệnh viện ở Tokyo kể từ ...

Vị Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Ông Shinzo Abe từ chức Thủ tướng Nhật có thể ảnh hưởng đến Olympic 2021 Ông Shinzo Abe từ chức Thủ tướng Nhật có thể ảnh hưởng đến Olympic 2021

Việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đột ngột tuyên bố từ chức sẽ có ảnh hưởng không chỉ trên chính trường mà cả Olympic ...

In bài viết

Truyền hình