Khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo kế hoạch từ chức vì lý do sức khỏe, câu hỏi đặt ra lúc này là: Ai sẽ là người thay thế ông?
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố từ chức Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố từ chức
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp từ chức vì lý do sức khỏe Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp từ chức vì lý do sức khỏe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sức khỏe của ông bắt đầu giảm sút vào khoảng giữa tháng trước và ông không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết định hoạch định chính sách quan trọng.

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban
Ai sẽ thay thế ông Shinzo Abe làm Thủ tướng Nhật Bản?

Ông nói rằng ông sẽ không bình luận về những người kế nhiệm tiềm năng của mình, nhưng nói rằng thủ tướng tiếp theo sẽ cần phải tiếp tục nỗ lực chống lại Covid-19.

Dưới đây là thông tin chi tiết về một số ứng cử viên có khả năng nắm quyền lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Taro Aso

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, 79 tuổi, đang giữ chức Phó thủ tướng, là thành viên cốt cán trong chính quyền của Abe. Nếu không có sự đồng thuận rõ ràng về việc ai sẽ kế nhiệm Shinzo Abe, các nhà lập pháp LDP có thể bầu Taro Aso làm lãnh đạo tạm thời khi ông Abe từ chức.

Năm 2008, Aso được bầu làm lãnh đạo LDP và do đó, lên làm thủ tướng Nhật Bản, với hy vọng có thể vực dậy vận mệnh của đảng thống trị lâu nay. Tuy nhiên, LDP đã bị lật đổ trong một cuộc bầu cử thất bại lịch sử vào năm 2009.

Là cháu trai của một cựu thủ tướng, ở Aso có ưu thế là sự dày dạn kinh nghiệm chính trường.

Shigeru Ishiba

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban

Shigeru Ishiba, 63 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng phái diều hâu và là một nhân vật hiếm hoi trong LDP chỉ trích Abe, thường xuyên đứng đầu các cuộc khảo sát về các nhà lập pháp mà cử tri muốn xem là thủ tướng tiếp theo, nhưng lại ít được các thành viên trong đảng yêu thích.

Người đàn ông có giọng nói nhẹ nhàng nổi tiếng về các thành tích đầu tư cho nông nghiệp và phục hồi nền kinh tế địa phương.

Ông đã đánh bại Shinzo Abe trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống của đảng vào năm 2012, nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ từ cơ sở, nhưng đã thua ở vòng thứ hai khi chỉ có các nghị sĩ bỏ phiếu. Sau đó, trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​lãnh đạo đảng năm 2018, Ishiba đã thất bại nặng nề trước Shinzo Abe.

Ông đã chỉ trích mức lãi suất cực thấp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vì đã làm tổn thương các ngân hàng trong khu vực và kêu gọi tăng chi tiêu cho các công trình công cộng để khắc phục tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng.

Fumio Kishida

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban

Fumio Kishida, 63 tuổi, từng là ngoại trưởng dưới thời Shinzo Abe từ năm 2012 đến năm 2017, nhưng vấn đề ngoại giao chủ yếu vẫn nằm trong tầm tay thủ tướng.

Nhà lập pháp đến từ Hiroshima này được nhiều người coi là người kế nhiệm hàng đầu của Shinzo Abe nhưng xếp hạng thấp trong các cuộc khảo sát cử tri.

Kishida xuất thân từ phe ôn hòa của đảng LDP và được coi là người ít quan tâm đến việc sửa đổi Điều 9 của hiến pháp thời hậu chiến hơn Abe.

Kishida đã nói rằng chính sách tiền tệ siêu dễ dãi của BOJ (Ngân hàng Nhật Bản) “không thể duy trì mãi mãi”.

Taro Kono

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, 56 tuổi, là một chịnh trị gia nổi tiếng của Nhật Bản, nhưng lại hay “dẫm đạp” lên các chính sách quan trọng của Abe, bao gồm lập trường nghiêm khắc trong mối thù lịch sử với Hàn Quốc.

Được đào tạo tại Đại học Georgetown và là người thông thạo tiếng Anh, trước đây ông từng là bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng cải cách hành chính.

Ông đi theo chủ nghĩa bảo thủ, phân chia ranh giới rạch ròi với lập trường của cha mình, cựu Chánh văn phòng nội các Yohei Kono, người đã viết lời xin lỗi mang tính bước ngoặt năm 1993 vì phụ nữ bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

Yoshihide Suga

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban

Yoshihide Suga, 71 tuổi, một chính trị gia tự lập và là nhân vật trung thành kể từ nhiệm kỳ thủ tướng đầy khó khăn của Shinzo Abe vào năm 2006 và 2007, là một trong số các đồng minh đã thúc đẩy Abe tái tranh cử chức vụ hàng đầu vào năm 2012.

Trở lại văn phòng, Abe đã chọn Suga làm Chánh văn phòng nội các, đóng vai trò là người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, điều phối các chính sách.

Người ta bắt đầu nhắc đến Suga với tư cách là một ứng cử viên kế nhiệm vào tháng 4/2019, sau khi ông công bố tên thời kỳ mới, Reiwa, để sử dụng trên lịch Nhật Bản theo niên hiệu của hoàng đế mới.

Sức mạnh của Suga đã bị giảm sút phần nào bởi vụ bê bối lật đổ hai bộ trưởng nội các thân cận với ông vào tháng 10 năm ngoái.

Shinjiro Koizumi

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban

Shinjiro Koizumi, 39 tuổi, hiện là bộ trưởng môi trường và là con trai của cựu thủ tướng Junichiro Koizumi. Ông là một chính trị gia đầy sức hút, hứa hẹn là một thủ tướng tương lai, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng ông còn quá trẻ.

Ông đồng tình một số quan điểm bảo thủ của Abe và đã bày tỏ sự tôn trọng của mình tại Đền Yasukuni gây tranh cãi ở Tokyo vì những người chết trong chiến tranh.

Koizumi đã đưa ra một hình ảnh cải cách trên cơ sở nỗ lực cắt giảm than, nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất, mà lại đủ cẩn thận để không làm mất lòng những người lớn tuổi trong đảng.

Katsunobu Kato, Yasutoshi Nishimuara

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban

Katsunobu Kato

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban
Yasutoshi Nishimuara

Với tư cách là Bộ trưởng Y tế, Kato, 64 tuổi, đã được chú ý trong những ngày đầu bùng phát Covid-19ở Nhật Bản nhưng Bộ trưởng Kinh tế khi đó là Yasutoshi Nishimura, 57 tuổi, một cựu quan chức thương mại, mới nổi lên là một người có quan điểm về Covid-19 rõ ràng nhất.

Năm 2015, Kato, ông bố 4 con, được giao danh mục đầu tư để thúc đẩy tỷ lệ sinh ở mức đáy cao của Nhật Bản, một nhiệm vụ không mấy thành công. Ông là một cựu quan chức của bộ tài chính.

Seiko Noda

ai se thay the ong shinzo abe lam thu tuong nhat ban

Noda, 59 tuổi, không giấu giếm mong muốn trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Một nhà chỉ trích Abe, cựu Bộ trưởng Nội vụ, người dẫn đầu về phong trào trao quyền cho phụ nữ, đã không nhận được sự ủng hộ khi tham gia cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng vào năm 2018.

Thúc đẩy hợp tác, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản về Hưng Yên Thúc đẩy hợp tác, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản về Hưng Yên

Ngày 26/8, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với ...

Thủ tướng: Sẽ xử lý nghiêm địa phương nào không làm tốt việc chống Covid-19 Thủ tướng: Sẽ xử lý nghiêm địa phương nào không làm tốt việc chống Covid-19

Sáng ngày 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19. Tại đây, Thủ ...

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/6): Bà Merkel sẽ không tái tranh cử thủ tướng Đức Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/6): Bà Merkel sẽ không tái tranh cử thủ tướng Đức

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/6): Bà Merkel sẽ không tái tranh cử thủ tướng Đức; Mỹ bắt giữ hơn 10.000 người biểu tình ...

In bài viết

Truyền hình