Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 23/6 rằng, ông không tìm kiếm chiến tranh với Tehran sau khi một chỉ huy quân sự cấp cao của Iran cảnh báo bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra ở Vùng Vịnh cũng có thể lan rộng một cách mất kiểm soát.
Sợ hãi bao trùm thủ đô Iran dù ông Trump huỷ lệnh tấn công Vì sao tổng thống Mỹ dừng lệnh tấn công Iran vào phút cuối? Leo thang căng thẳng, Mỹ cấm bay qua vùng trời Iran
iran canh bao nguy co xung dot ong trump keu goi dam phan
Ông Trump nói ông không tìm kiếm chiến tranh với Iran. Ảnh: BBC

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn ở mức cao sau khi ông Trump nói hôm 21/6 rằng ông đã dừng một cuộc tấn công quân sự để trả đũa việc Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, vì nó có thể giết chết 150 người.

“Tôi không tìm kiếm chiến tranh”, ông Trump nói trên NBC.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Iran bắt đầu từ 24/6. Nhưng đồng thời, ông cũng nói ông sẵn sàng đối thoại với Iran, một động thái rõ ràng để xoa dịu căng thẳng.

“Tôi nghĩ họ muốn đàm phán. Và tôi nghĩ họ muốn thực hiện một thỏa thuận. Và thỏa thuận của tôi là về hạt nhân. Hãy nhìn xem, họ sẽ không thể có vũ khí hạt nhân”, ông Trump nói thêm. “Tôi không tin là họ thích tình huống như hiện nay. Kinh tế của họ hoàn toàn bị ảnh hưởng”.

Hôm 23/6, Iran tuyên bố sẽ phản ứng mạnh mẽ trước bất kỳ mối đe dọa nào nhắm vào nước này và cảnh báo về những rủi ro của cuộc đối đầu quân sự.

Theo hãng tin Fars, Thiếu tướng Iran Gholamali Rashid nói rằng, nếu một cuộc xung đột nổ ra trong khu vực, sẽ không có quốc gia nào có thể kiểm soát được quy mô và thời gian của nó. “Chính phủ Mỹ cần hành động có trách nhiệm để bảo vệ mạng sống của quân nhân Mỹ bằng cách tránh đưa ra hành động sai trái trong khu vực”, ông nói.

iran canh bao nguy co xung dot ong trump keu goi dam phan
Thiếu tướng Iran Gholamali Rashid

Cùng ngày, trong phiên họp Quốc hội, sau khi Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Masoud Pezeshkian cáo buộc Mỹ là "kẻ khủng bố thế giới”, các nghị sỹ cũng đồng tình và hô vang "Cái chết cho nước Mỹ”.

Ông Pezeshkian nói rằng: "Mỹ là kẻ khủng bố trên toàn thế giới qua việc gieo rắc hỗn loạn tại nhiều nước, trao vũ khí tối tân cho nhiều nhóm khủng bố, gây ra tình trạng bất an, vậy mà vẫn lớn tiếng nói “Đến đây. Hãy cùng thương lượng”.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, người ủng hộ hành động trả đũa chống lại Iran vào tuần trước, cho biết: Tehran không nên nhầm lẫn sự kiềm chế của Mỹ với quyết định của Mỹ sau khi ông Trump ra lệnh dừng cuộc không kích.

“Tổng thống đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các lực lượng Mỹ trong khu vực, chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khu vực và Mỹ sẽ không bao giờ cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân”, ông Mike Pence nói với kênh CBS.

iran canh bao nguy co xung dot ong trump keu goi dam phan Sợ hãi bao trùm thủ đô Iran dù ông Trump huỷ lệnh tấn công

Không khí sợ hãi về một cuộc chiến tranh tiềm tàng và thất vọng về các biện pháp trừng phạt cứng rắn đang tràn ngập ...

iran canh bao nguy co xung dot ong trump keu goi dam phan Vì sao tổng thống Mỹ dừng lệnh tấn công Iran vào phút cuối?

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đã định tấn công Iran nhưng đã quyết định huỷ bỏ nó vào phút cuối vì ông cho ...

iran canh bao nguy co xung dot ong trump keu goi dam phan Leo thang căng thẳng, Mỹ cấm bay qua vùng trời Iran

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 20/6 đã ban hành lệnh cấm khẩn cấp các hãng hàng không của Mỹ bay qua ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình