Iran cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Trump kêu gọi đàm phán
| Sợ hãi bao trùm thủ đô Iran dù ông Trump huỷ lệnh tấn công Vì sao tổng thống Mỹ dừng lệnh tấn công Iran vào phút cuối? Leo thang căng thẳng, Mỹ cấm bay qua vùng trời Iran |
![]() |
| Ông Trump nói ông không tìm kiếm chiến tranh với Iran. Ảnh: BBC |
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn ở mức cao sau khi ông Trump nói hôm 21/6 rằng ông đã dừng một cuộc tấn công quân sự để trả đũa việc Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, vì nó có thể giết chết 150 người.
“Tôi không tìm kiếm chiến tranh”, ông Trump nói trên NBC.
Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Iran bắt đầu từ 24/6. Nhưng đồng thời, ông cũng nói ông sẵn sàng đối thoại với Iran, một động thái rõ ràng để xoa dịu căng thẳng.
“Tôi nghĩ họ muốn đàm phán. Và tôi nghĩ họ muốn thực hiện một thỏa thuận. Và thỏa thuận của tôi là về hạt nhân. Hãy nhìn xem, họ sẽ không thể có vũ khí hạt nhân”, ông Trump nói thêm. “Tôi không tin là họ thích tình huống như hiện nay. Kinh tế của họ hoàn toàn bị ảnh hưởng”.
Hôm 23/6, Iran tuyên bố sẽ phản ứng mạnh mẽ trước bất kỳ mối đe dọa nào nhắm vào nước này và cảnh báo về những rủi ro của cuộc đối đầu quân sự.
Theo hãng tin Fars, Thiếu tướng Iran Gholamali Rashid nói rằng, nếu một cuộc xung đột nổ ra trong khu vực, sẽ không có quốc gia nào có thể kiểm soát được quy mô và thời gian của nó. “Chính phủ Mỹ cần hành động có trách nhiệm để bảo vệ mạng sống của quân nhân Mỹ bằng cách tránh đưa ra hành động sai trái trong khu vực”, ông nói.
![]() |
| Thiếu tướng Iran Gholamali Rashid |
Cùng ngày, trong phiên họp Quốc hội, sau khi Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Masoud Pezeshkian cáo buộc Mỹ là "kẻ khủng bố thế giới”, các nghị sỹ cũng đồng tình và hô vang "Cái chết cho nước Mỹ”.
Ông Pezeshkian nói rằng: "Mỹ là kẻ khủng bố trên toàn thế giới qua việc gieo rắc hỗn loạn tại nhiều nước, trao vũ khí tối tân cho nhiều nhóm khủng bố, gây ra tình trạng bất an, vậy mà vẫn lớn tiếng nói “Đến đây. Hãy cùng thương lượng”.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, người ủng hộ hành động trả đũa chống lại Iran vào tuần trước, cho biết: Tehran không nên nhầm lẫn sự kiềm chế của Mỹ với quyết định của Mỹ sau khi ông Trump ra lệnh dừng cuộc không kích.
“Tổng thống đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các lực lượng Mỹ trong khu vực, chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khu vực và Mỹ sẽ không bao giờ cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân”, ông Mike Pence nói với kênh CBS.
Không khí sợ hãi về một cuộc chiến tranh tiềm tàng và thất vọng về các biện pháp trừng phạt cứng rắn đang tràn ngập ... |
Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đã định tấn công Iran nhưng đã quyết định huỷ bỏ nó vào phút cuối vì ông cho ... |
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 20/6 đã ban hành lệnh cấm khẩn cấp các hãng hàng không của Mỹ bay qua ... |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại
Các tin bài khác
Bế mạc Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7
Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








