Động thái bất ngờ này của ông Trump được thực hiện sau khi rất nhiều nỗ lực thách thức kết quả bầu cử, phản kháng bằng pháp luật, thậm chí chấp nhận mất tới hàng triệu USD.
Cơ hội đảo chiều kết quả bầu cử của ông Trump đã dần khép lại Cơ hội đảo chiều kết quả bầu cử của ông Trump đã dần khép lại
Ông Trump gọi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là một “thảm họa toàn diện” Ông Trump gọi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là một “thảm họa toàn diện”

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử Mỹ với động thái xưa nay hiếm. Cụ thể, Tổng thống đã công bố video dài 46 phút vào ngày 3/12, khẳng định đây là “bài phát biểu quan trọng nhất” trong cuộc đời ông. Trong đó, ông khẳng định, hệ thống bầu cử Mỹ đang phải chịu đựng “sự o ép và vây hãm phối hợp”.

Ông Trump đi nước cờ hiếm thấy trong những nỗ lực sau cùng mong lật ngược kết quả bầu cử
Ông Trump đi nước cờ hiếm thấy trong những nỗ lực sau cùng. Ảnh: Internet

Đương kim Tổng thống Mỹ nghi ngờ hệ thống bầu cử Dominion mà Mỹ đang áp dụng hiện nay đã đánh tráo con chip điện tử, từ đó nếu bạn ấn nút bầu cho Trump thì phiếu lại nhảy sang Biden.

“Chúng ta phải bầu bằng phiếu giấy. Có lẽ, việc bầu cử này sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng hệ thống an toàn duy nhất chỉ có giấy, chứ không phải những hệ thống mà trong nhiều trường hợp, chẳng ai biết người điều hành chúng ta ai…” – ông Trump nói.

Cũng trong video, Tổng thống Trump khẳng định, “cỗ máy chính trị Dân chủ” đã lừa dối cử tri từ Detroit đến Philadelphia, Milwaukee, Atlanta và nhiều nơi khác nữa. Ông cho rằng, hàng triệu phiếu bầu đã được gửi tới người nhận vô danh, lấy cái cớ là dịch bệnh.

Trong đoạn video dài 46 phút, ông Trump còn đưa thêm nhiều cáo buộc và chỉ trích khác nữa. Cuối cùng, ông kết luận, ông không ngại việc thắng thua nhưng nhấn mạnh, dù có thua cũng phải thua một cách công bằng.

Về tiến trình bầu cử Mỹ hiện nay, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực. Dù vậy, để biết kết quả bầu cử chính thức, dư luận Mỹ vẫn phải chờ tới ngày 14/12 tới khi các Đại cử tri Mỹ được bầu trong ngày bầu cử 3/11 vừa qua chính thức bỏ phiếu cho Tổng thống.

Con đường duy nhất để ông Trump đảo chiều kết quả bầu cử Con đường duy nhất để ông Trump đảo chiều kết quả bầu cử
Phản ứng của chuyên gia sau thông tin ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức Phản ứng của chuyên gia sau thông tin ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức
In bài viết

Truyền hình