Ông Trump cân nhắc tự ân xá cho bản thân?
Tổng thống Donald Trump được cho là đã thảo luận về khả năng tự ân xá cho chính mình trong vài tuần gần đây, một nguồn thạo tin cho biết.
Việc ông Trump ân xá cho chính mình sẽ là một động thái bất thường của Tổng thống Mỹ, trong bối cảnh ông đã thua ở cuộc bầu cử ngày 3/11 trước đối thủ Joe Biden và sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1.
Nhà Trắng hiện vẫn từ chối bình luận.
![]() |
| Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty |
New York Times trước đó đưa tin Tổng thống Trump đang cân nhắc ân xá cho chính mình. “Trong một số cuộc thảo luận sau ngày bầu cử, Tổng thống Trump đã nói với các cố vấn rằng ông đang cân nhắc ân xá cho chính mình. Ở một số lần khác, ông Trump đặt câu hỏi rằng liệu ông có nên làm điều đó hay không, điều đó có ảnh hưởng đến ông ấy về mặt pháp lý và chính trị hay không”, tờ New York Times tiết lộ, trích dẫn 2 nguồn giấu tên.
Tờ New York Times không cho biết rõ liệu Tổng thống Trump có thảo luận về vấn đề này sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hay không.
Được biết, những tuần cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Trump – người đã ban hành một loạt lệnh ân xá cho các đồng minh chính trị và bạn bè – từng cho biết trong một bài đăng trên Twitter hồi năm 2018 rằng: “Bản thân tôi có quyền lực tuyệt đối với việc ban hành lệnh ân xá.”
Các chuyên gia luật cho biết không có câu trả lời chính xác về việc liệu một tổng thống có thể ban hành lệnh tự ân xá hay không, vì trước đó chưa có tổng thống nào từng làm điều này.
Brian Kalt – Giáo sư Luật hiến pháp Đại học bang Michigan nói với Reuters: “Khi mọi người hỏi tôi liệu một tổng thống có thể tự ân xá hay không, câu trả lời của tôi luôn là: Ông ấy có thể thử. Hiến pháp không đưa ra câu trả lời rõ ràng về điều này.”
Trong khi đó, một số chuyên gia pháp lý cho rằng việc tự ân xá sẽ là vi hiến vì nó vi phạm nguyên tắc không ai phải là thẩm phán trong vụ kiện của chính mình.
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






