Một cuộc thăm dò mới cho thấy, hơn một phần ba người Mỹ tin rằng một "chính quyền ngầm" đang hoạt động để làm suy yếu ông Trump và cố loại bỏ ông khỏi chức vụ tổng thống.
Ông Biden 'phàn nàn' chính quyền Trump cản trở chuyển giao quyền lực Ông Biden 'phàn nàn' chính quyền Trump cản trở chuyển giao quyền lực
Ông Trump bất ngờ ký gói cứu trợ COVID-19, tránh việc đóng cửa Chính phủ Ông Trump bất ngờ ký gói cứu trợ COVID-19, tránh việc đóng cửa Chính phủ
Nhiều người Mỹ tin có 'chính quyền ngầm' đang hoạt động để loại ông Trump
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Một cuộc khảo sát mới đây từ NPR / Ipsoscho được thực hiện vào đầu tháng 12 với 1.115 người trưởng thành tham gia, cho thấy, 39% người tham gia khảo sát tin rằng có một "chính quyền ngầm" đang hoạt động để làm suy yếu và loại ông Trump khỏi chức vụ tổng thống.

Theo RT, các nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử có thể không đạt được nhiều thành công tại các tòa án. Tuy nhiên, có một bộ phận đáng kể người Mỹ nghi ngờ kết quả bầu cử năm nay.

Cũng theo kết quả thăm dò, đa số những người được hỏi chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống (chiếm 69%) và muốn thấy một sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình vào ngày 20 tháng 1 ( chiếm 70%). Cuộc khảo sát cũng cho thấy 73% người được hỏi lo ngại về bạo lực chính trị trong 4 năm tới và 83% lo lắng về sự lan truyền thông tin sai lệch, đặc biệt là vấn đề dịch bệnh COVID-19 và vaccine.

Trong khi đó, Tổng thống Trump và các đồng minh của ông ngày càng bất lực trong nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử giữa bối cảnh Quốc hội sắp chính thức xác nhận phiếu đại cử tri vào tuần tới.

Cụ thể, đội ngũ của ông Trump đã cố gắng tính các phương án có thể thay đổi cục diện hiện nay, từ nộp đơn kiện lên các tòa án cho tới tìm kiếm những cách mới để đảo chiều bầu cử từ vai trò của Phó Tổng thống Mike Pence.

Được biết, ngày 27/12 vừa qua, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas Louie Gohmert và một số thành viên đảng Cộng hòa bang Arizona đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán liên bang mở rộng quyền lực của Phó Tổng thống Pence trong việc định đoạt phiếu đại cử tri.

Ông Pence sẽ chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội vào tuần tới, đồng thời xác nhận kết quả phiếu đại cử tri mà theo đó, ông Biden giành chiến thắng với 306 phiếu trong khi số phiếu của ông Trump là 232.

Tổng thống Trump hiện đang thúc đẩy sự ủng hộ của cử tri khi khẳng định rằng, sự kiện trên của Quốc hội sẽ là cuộc đấu cuối cùng trong nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử: "Gặp lại các bạn ở Washington DC ngày 6/1. Đừng bỏ lỡ ngày này", ông Trump viết trên Twitter ngày 27/12.

Tuy vậy, ngày 29/12, có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy, những người trong cuộc chiến cuối cùng của ông Trump đang chùn bước, thậm chí cả những người ủng hộ Tổng thống mạnh mẽ nhất.

Ông Trump chơi golf ở Florida giữa lúc chính phủ đối mặt nguy cơ đóng cửa Ông Trump chơi golf ở Florida giữa lúc chính phủ đối mặt nguy cơ đóng cửa
Hạ viện Mỹ chặn gói tài chính giảm thiểu tác động Covid-19 mới của ông Trump Hạ viện Mỹ chặn gói tài chính giảm thiểu tác động Covid-19 mới của ông Trump
In bài viết

Truyền hình