Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/8 vẫn tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên, ngay cả khi nước này đã tiến hành vụ phóng tên lửa thứ ba chỉ trong hơn một tuần, miêu tả chúng chỉ là tên lửa có tầm bắn ngắn và rất tiêu chuẩn, sẽ không ảnh hưởng đến việc ông sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng.
Triều Tiên phóng tên lửa 3 lần trong 1 tuần, quân đội Hàn Quốc sẵn sàng chiến đấu Triều Tiên 2 lần phóng tên lửa, Mỹ nói "không vi phạm cam kết" Triều Tiên lại phóng tên lửa từ đảo Hodo
tong thong trump van binh chan nhu vai truoc vu thu ten lua cua trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi họ gặp nhau tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên - Bàn Môn Điếm, ngày 30/6/2019. Ảnh: REUTERS

Quân đội Hàn Quốc cho rằng các tên lửa tầm ngắn không xác định đã bị bắn vào lúc 2:59 sáng và 3:23 sáng (giờ địa phương) vào thứ Sáu từ tỉnh Hamgyong của Triều Tiên vào Biển Đông.

Một quan chức Mỹ cho biết tình báo Mỹ đã phát hiện ít nhất một, và có thể nhiều tên lửa, không gây ra mối đe dọa cho khu vực phía Bắc của nước Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết theo thông tin ban đầu, vụ thử này tương tự như hai vụ thử tên lửa tầm ngắn khác của Bình Nhưỡng trong 8 ngày qua.

Tổng thống Trump, người đã hy vọng làm sống lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, vẫn không coi các vụ phóng là điều gì to tát, bất chấp những vụ thử này diễn ra sau cuộc gặp ngày 30/6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nơi hai bên đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Khi được hỏi trước khi bắt đầu chuyến đi vận động tranh cử tới Ohio rằng liệu ông có nghĩ Chủ tịch Kim đang thử phản ứng của Mỹ, Tổng thống Trump nói rằng các vụ phóng không vi phạm lời hứa của nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông.

“Tôi nghĩ rằng tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát,” ông nói với các phóng viên. “Chúng là những tên lửa tầm ngắn. Chúng tôi chưa bao giờ thỏa thuận về những tên lửa này. Tôi thấy không có vấn đề gì. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra. Nhưng đây là những tên lửa tầm ngắn… những vụ khí rất tiêu chuẩn thôi.”

Khi phóng viên hỏi liệu ông có còn đàm phán với Triều Tiên hay không, Tổng thống Trump trả lời: “Ồ, chắc chắn, chắc chắn. Bởi vì đây là những tên lửa tầm ngắn. Chúng tôi không bao giờ thảo luận về điều đó. Chúng tôi đã thảo luận về vũ khí hạt nhân. Đó là những tên lửa tầm ngắn. Và rất nhiều quốc gia khác cũng thử loại tên lửa đó.”

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng sớm ngày thứ Tư, chỉ vài ngày sau khi nước này phóng hai tên lửa tương tự vào ngày 25/7.

Chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp Triều Tiên phóng tiếp tên lửa và duy trì tư thế sẵn sàng, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm thứ Sáu cho biết vụ thử mới nhất của Triều Tiên không có tác động ngay lập tức đối với an ninh nước này.

Trước đó vào thứ Năm, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với Fox Business Network rằng các vụ phóng kể từ tuần trước không vi phạm cam kết của Chủ tịch Kim Jong Un, không thử tên lửa tầm xa hoặc bom hạt nhân. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Các bạn phải hỏi khi nào ngoại giao thực sự sẽ bắt đầu, khi nào các cuộc thảo luận cấp làm việc nhằm vực dậy đàm phán phi hạt nhân sẽ bắt đầu.”

“Chúng tôi đã chờ đợi một câu trả lời của Triều Tiên từ 30/6. Mỹ đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán cấp cao. Tổng thống đã sẵn sàng, vào một thời điểm thích hợp cho một hội nghị thượng đỉnh khác. Hãy chờ phản ứng từ Triều Tiên,” ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết tại Thái Lan hôm thứ Năm rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu sớm, mặc dù ông đã bày tỏ nuối tiếc vì cuộc gặp rất được mong đợi với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ không diễn ra tại Bangkok trong tuần này.

Ông Ri đã hủy chuyến đi đến Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) tại Bangkok mà ông Pompeo đang tham dự.

Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán ngoại giao, ông Pompeo phát biểu tại Bangkok, nói thêm rằng ông lạc quan vào khả năng Chủ tịch Kim sẽ nhanh chóng triển khai các nhóm đàm phán.

Tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm, nhóm nước Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi Triều Tiên tham gia đàm phán với Mỹ và nói rằng các lệnh trừng phạt quốc tế cần phải được thực thi đầy đủ cho đến khi Bình Nhưỡng dỡ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Tuyên bố của họ được đưa ra sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thảo luận về các vụ phóng tên lửa trước đó của Triều Tiên./.

Xem thêm

tong thong trump van binh chan nhu vai truoc vu thu ten lua cua trieu tien Tên lửa Triều Tiên "xuyên thủng" hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc

Các tên lửa tầm ngắn được Triều Tiên thử nghiệm vào ngày 25/7 vừa qua có khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ ...

tong thong trump van binh chan nhu vai truoc vu thu ten lua cua trieu tien Triều Tiên trả tự do cho tàu cá Nga sau 10 ngày giam giữ

Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng xác nhận Triều Tiên đã thả tàu cá của Nga vào hôm 28/7 sau hơn 10 ngày bắt ...

tong thong trump van binh chan nhu vai truoc vu thu ten lua cua trieu tien Triều Tiên bắn tên lửa, thế giới lo, Tổng thống Trump nói "không rắc rối"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/7 đã miêu tả vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên chỉ là thứ "rất ...

Truyền hình